[Mới] Mỹ đau đầu với ‘mối họa’ TikTok

Mỹ ngày càng lo ngại về các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, trong khi các nhà lập pháp thúc đẩy kiểm soát mạng video ngắn.

Đầu năm 2021, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio của Florida và Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, đã gặp nhau để thảo luận về Trung Quốc và chính sách công nghiệp. Trong cuộc họp, Rubio đã nêu lên những lo ngại của mình về ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với TikTok.

Một nhân viên bảo vệ tại văn phòng của ByteDance, công ty mẹ của TikTok, tại Bắc Kinh 2020. Ảnh: Reuters

Một nhân viên bảo vệ tại văn phòng của ByteDance, công ty mẹ của TikTok, tại Bắc Kinh 2020. Ảnh: Reuters

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, TikTok luôn bị đặt câu hỏi liệu mạng video ByteDance có gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ khi chia sẻ thông tin về công dân nước này với Trung Quốc hay không.

Cuộc họp chỉ là một trong nhiều cuộc thảo luận về TikTok kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Thượng nghị sĩ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Dân chủ, cho biết ông đã tham gia vào “các cuộc trò chuyện tích cực” với chính quyền về ứng dụng video.

Theo các chuyên gia, số lượng các cuộc họp về các vấn đề của TikTok ngày càng tăng báo hiệu mức độ căng thẳng đang âm ỉ ở Washington. Sự bất mãn thậm chí còn bùng lên trong những tháng gần đây, khi cả Rubio và Warner đều kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) điều tra nền tảng này, trong khi một cơ quan quản lý tại Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FTC) công khai tin rằng TikTok nên bị xóa từ Play Store và App Store.

Vào ngày 16 tháng 8, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã yêu cầu TikTok trả lời về việc ai có thể truy cập dữ liệu của ứng dụng. Cùng ngày, các quan chức tại Hạ viện Hoa Kỳ khuyến cáo nhân viên không sử dụng hoặc tải xuống TikTok, với lý do lo ngại về bảo mật.

Với hơn một tỷ người dùng, TikTok đã trở thành phương tiện chính để truyền bá các hiện tượng văn hóa ở một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ. Theo báo cáo tuần trước của Pew Research, 67% thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi ở nước này hiện sử dụng mạng video ngắn của ByteDance.

TikTok đang cố gắng giải quyết vấn đề. Trong cuộc phỏng vấn với CNN Tháng trước, Michael Beckerman, giám đốc cấp cao của TikTok tại Mỹ và là nhà vận động hành lang chính của mạng xã hội này, cho biết việc thu thập dữ liệu của TikTok là “rất nhỏ” so với các ứng dụng xã hội khác. Để giảm bớt những lo ngại về bảo mật, ông xác nhận công ty sẽ chỉ lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên các máy chủ Oracle ở Mỹ, đồng thời xóa các bản sao lưu ở Singapore và Virginia.

Việc giám sát TikTok hiện được coi là “gắt gao” nhất kể từ khi ông Trump buộc nền tảng này thuộc sở hữu của một công ty Mỹ vào năm 2020. Nhà Trắng được cho là đang hoàn thiện luật để kiểm soát và ngăn chặn các ứng dụng như TikTok gửi dữ liệu trong nước ở nước ngoài.

“Chính quyền Biden đang tập trung vào các nền tảng từ một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, để kiểm soát và hạn chế việc thu thập dữ liệu của người Mỹ, tránh rủi ro an ninh quốc gia”, Saloni Sharma, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), cho biết.

‘mối đe dọa’ ngày bầu cử Mỹ

Tháng 11 tới, nước Mỹ sẽ tổ chức bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống. Theo các chuyên gia, TikTok có thể trở thành nền tảng tràn ngập tin tức giả mạo và gây ra nhiều hệ lụy như những gì Facebook, Twitter từng đối mặt trước đây. Nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch thậm chí còn mạnh hơn vì nó ở dạng video và âm thanh – hai loại nội dung khó kiểm duyệt hơn văn bản và ảnh.

“Với thời lượng cực ngắn và nội dung văn bản hạn chế, người dùng khó có đủ thời gian để kiểm tra độ chính xác của thông tin. Chưa kể chúng được lan truyền bởi hàng trăm triệu người dùng”, Kaylee Fagan, nhà nghiên cứu tại Trường Harvard Kennedy, nói. Thời báo New York.

Thực tế, ban đầu, TikTok chỉ hướng đến những video giải trí ngắn, “ngây thơ”. Nhưng theo thời gian, ngày càng có nhiều nội dung chính trị xuất hiện, bao gồm cả thông tin sai lệch từ các video deepfake giả mạo các chính trị gia.

Trước đó, đại diện TikTok cho biết đã gỡ bỏ 350.000 video lan truyền thông tin sai lệch về bầu cử và thao túng truyền thông trong nửa cuối năm 2020. Bộ lọc nội dung của mạng video này cũng chặn khoảng 441.000 video không có căn cứ, không có tiêu đề. xuất cho người dùng. Dù đã xử lý tốt đôi chỗ nhưng TikTok vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thông tin trong các cuộc bầu cử ở Pháp hay Australia. Các chuyên gia cho rằng Mỹ có thể gặp vấn đề tương tự.

“Ít nhất, Facebook và Twitter vẫn có sự minh bạch nhất định. Nhưng với TikTok, mọi thứ khó kiểm soát hơn vì nội dung khó xác định hơn”, Filippo Menczer, giáo sư tại Đại học Indiana, nói về thực tế kiểm duyệt nội dung trên TikTok với Thời báo New York. “Điều này chỉ có thể được giải quyết nếu TikTok xuất bản dữ liệu hoặc công khai thuật toán bí mật của nó.”

Mạng video ngắn ByteDance hiện không tiết lộ số lượng người kiểm duyệt nội dung. Dựa theo Thương nhân trong cuộc, công ty thuê một số bên thứ ba để làm việc này. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy họ đang gặp phải tình trạng quá tải, chấn thương tâm lý, ám ảnh hoặc các vấn đề tâm thần khác khi thực hiện công việc.

Các chuyên gia ước tính rằng đến tháng 11, công việc kiểm duyệt của nhân viên TikTok sẽ tăng theo cấp số nhân. Họ cũng gặp khó khăn khi xác định nội dung chính trị tăng đột biến.

Bảo Lâm tổng hợp


Viết một bình luận