[Mới] Khoảng trống khổng lồ khi TikTok bị cấm

Cấm TikTok, một trong những nền tảng video ngắn đang phát triển nhanh nhất, sẽ đẩy cuộc đua truyền thông xã hội đến vạch xuất phát.

TikTok, một nền tảng mạng xã hội có các video ngắn do người dùng sản xuất, đang vướng vào căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Khác với Huawei, công ty Trung Quốc chuyên cung cấp thiết bị viễn thông, có khả năng “đọc” lượng lớn dữ liệu nhạy cảm của nhiều nhà mạng và doanh nghiệp Mỹ, TikTok chủ yếu được người Mỹ sử dụng để chia sẻ các video nhảy múa, hát nhép hay khoe thân. vật nuôi. Dù Huawei và TikTok không có điểm chung nào nhưng trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang, khó bác bỏ ý kiến ​​cho rằng mối đe dọa này bắt nguồn từ chính trị.

Khi TikTok bị cấm, chuyện gì sẽ xảy ra?

Trước hết, động thái này sẽ “tạt một gáo nước lạnh” vào các công ty công nghệ Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ. Ngược lại, chúng cũng sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ các công ty Mỹ ở Trung Quốc. Nhưng trên hết, hành động “giết chết” một trong những nền tảng video phát triển nhanh nhất, một “ngách” mới toanh, sẽ đưa cuộc đua mạng xã hội trở lại thời kỳ sơ khai.

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video ngắn của ByteDance, một công ty Internet có trụ sở tại Bắc Kinh.

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video ngắn của ByteDance, một công ty Internet có trụ sở tại Bắc Kinh.

Tất cả các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng đều có lịch sử hình thành, tạo nên phong cách riêng. Ví dụ, Facebook ban đầu tập trung vào các dịch vụ nhắn tin văn bản và mạng xã hội. Instagram thống trị không gian chia sẻ hình ảnh tin tức cuộn. YouTube giống như một kho video dài dựa trên giao diện tập trung vào công cụ tìm kiếm. Trong khi đó, TikTok tập trung vào các video ngắn từ 15 đến 60 giây, cũng như khả năng lựa chọn nội dung phù hợp với từng người.

Đối với nhiều người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, câu hỏi không phải là chọn nền tảng nào mà là chọn nội dung nào cho mỗi nền tảng. Nhiều người sáng tạo nội dung trên TikTok đã bắt đầu đăng video của họ lên cả Instagram và Youtube. Tuy nhiên, các video dạng ngắn trên TikTok thường đạt lượng người xem cao hơn do thuật toán tùy biến nội dung phù hợp với từng người hơn. Một thế giới không có TikTok cũng đồng nghĩa với việc không có những “ngôi sao” của TikTok, nhưng cũng không khiến nội dung của các đối thủ như Facebook hay YouTube sụt giảm.

Đối thủ cũng không ngồi yên. Facebook gần đây đã tung ra một tính năng tương tự như TikTok, được gọi là Reels, tại một số thị trường quốc tế. Tính năng này dự kiến ​​sẽ có trên Instagram tại Mỹ trong thời gian tới. Điều này sẽ tạo ra nhiều thách thức, tuy nhiên, các tính năng “add-on” có thể không thu hút được nhiều sự quan tâm như trên ứng dụng gốc, bởi sự thiếu tập trung và thường yêu cầu nhiều bước rườm rà. .

TikTok – ứng dụng giải trí không thể thay thế

Thống kê cho thấy, nhu cầu chỉ thưởng thức các nội dung ngắn của TikTok tăng nhanh trong thời gian qua. Dữ liệu từ Sensor Tower cho thấy lượt tải xuống ứng dụng trong 3/4 vừa qua đã vượt qua các đối thủ khác khi ngày càng nhiều người Mỹ coi TikTok là phương thức “thoát xác” hoàn hảo cho thời gian. hỗn loạn. Hơn nữa, TikTok đã được liệt kê là đối thủ cạnh tranh của gã khổng lồ phát trực tuyến Netflix. Trong thư gửi cổ đông của công ty, Netflix mô tả sự tăng trưởng của TikTok là “đáng kinh ngạc”.

Quan trọng hơn số lượng người dùng hay số lượt tải xuống của TikTok là việc người dùng ngày càng “nghiện” ứng dụng này. Nhà phân tích của công ty Citi Research đã chỉ ra rằng người dùng TikTok trung bình đã dành 476 phút cho ứng dụng này chỉ riêng trong tháng 3. TikTok hiện đang đứng ở vị trí thứ hai sau Facebook với 564 phút sử dụng.

Thay vì mang lại lợi ích cho các “ông lớn”, lệnh cấm TikTok có nhiều khả năng mang lại lợi ích cho các ứng dụng nhỏ tập trung vào video dạng ngắn như Byte App hay Dubsmash. Đó chính xác là những gì đã xảy ra ở Ấn Độ sau khi lệnh cấm ứng dụng này được chính phủ ban hành vào tháng trước. Các ứng dụng video địa phương như Roposo ngay lập tức thu hút hàng triệu người dùng mới chỉ sau vài ngày.

Bản thân TikTok cũng đang tìm kiếm giải pháp cho mối lo ngại của Mỹ. Trong tuần qua, nhiều cổ đông tại Mỹ của ByteDance đã nói về ý định mua quyền sở hữu chính của TikTok. Tạp chí Phố Wall Công ty cũng cho biết ByteDance có kế hoạch xây dựng một ban giám đốc mới, cũng như một trụ sở TikTok bên ngoài Trung Quốc.

Đặng Thiện (dựa theo Bloomberg)


Viết một bình luận