[Mới] Kem trộn ‘sữa chua trứng gà’ có giúp đẹp da?

Nhiều người chia sẻ công thức kem trộn trứng gà, sữa chua, tác dụng trắng da, sáng mịn, liệu có nên dùng thử? (Ngọc, 20 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Kem trộn là một loại mỹ phẩm được tạo ra bằng cách trộn các thuốc, hóa chất, hóa mỹ phẩm, với thành phần cụ thể phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Thời gian gần đây, kem trộn xuất hiện hình thức tinh vi hơn với “vỏ bọc” mỹ phẩm thiên nhiên. Người bán đưa vào các thành phần tự nhiên như ngũ cốc hay trứng gà hoặc các loại thuốc nam gia truyền, dễ khiến người dùng hiểu lầm về mức độ an toàn.

Về loại kem trộn bạn nói, chất lượng và độ an toàn chưa được kiểm duyệt, sẽ có nhiều nguy cơ. Trước hết, quá trình sản xuất và đóng gói với những dụng cụ rất thô sơ, vốn đã có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, nguy cơ này còn tăng lên khi kem có thêm trứng – thực phẩm rất giàu protein. Đây là môi trường để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, nếu bôi lên da sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, các thành phần hóa chất được cho vào để mang đến khả năng làm đẹp cấp tốc của loại kem này cũng không kiểm chứng được. Trên thực tế, nhiều thành phần hóa chất được sử dụng trong các loại thuốc chữa bệnh về da, như: hydroquinone, vitamin A acid, salicylic, song, người sản xuất kem trộn thường nâng hàm lượng các thành phần hóa chất vượt quá ngưỡng an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Hiệu quả diễn ra trong thời gian ngắn, sau khi ngưng, công dụng ức chế chống viêm bị phản tác dụng, quay sang làm yếu hệ thống bảo vệ của da khiến da dễ bị các yếu tố từ môi trường tác động. Hệ quả là người dùng đối mặt tình trạng viêm da kích ứng, nổi mụn kịch phát, giãn mạch máu sâu trong da, gây chảy xệ, làn da không thể sinh sản đủ tế bào mới bù đắp cho các tế bào chết dẫn tới xù xì, đen sạm.

Tốt nhất, bạn không nên sử dụng những loại kem trộn chưa được kiểm chứng như vậy. Muốn làm đẹp, nên tìm đến các cơ sở chính hãng để tư vấn.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành
Hội Da liễu Việt Nam


Viết một bình luận