[Mới] Hiểm họa từ việc tìm hiểu sức khỏe tình dục trên TikTok

MỹTìm hiểu về sức khỏe tình dục trên mạng xã hội có thể khiến thanh thiếu niên tiếp nhận thông tin sai lệch, tự chẩn đoán sai và gây nguy hiểm.

Kể từ khi ra mắt, TikTok đã trở thành nền tảng truyền thông xã hội để tìm kiếm mọi thông tin. Theo số liệu do Adweek công bố, genZ (những người sinh từ năm 1997 đến 2012) sử dụng TikTok để tra cứu thông tin nhiều hơn Google.

Thanh thiếu niên cũng thích TikTok để tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe tình dục hơn các lớp giáo dục giới tính ở trường. HealthTok là một trong những nhóm nội dung phát triển nhanh nhất trên nền tảng này. Hashtag #Sức Khỏe có 50 tỷ lượt xem, trong đó 1,5 tỷ là clip về sức khỏe tình dục.

Theo một nghiên cứu trên 2.000 người do Superdrug Online Doctor (SOD) công bố, 80% sử dụng mạng xã hội để truy cập thông tin sức khỏe, 43% cho biết họ tìm hiểu về tình dục trên TikTok nhiều hơn từ mạng xã hội. trường học.

Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin trên nền tảng này là chính xác. Không có quy trình kiểm duyệt chuyên biệt, mạng xã hội là nơi mà bất kỳ ai cũng có thể đăng nội dung về một chủ đề có sức ảnh hưởng. 59% tình nguyện viên trong cuộc khảo sát SOD biết rằng họ đã xem nội dung sai lệch, gây hiểu lầm.

Cuối năm 2021, nhiều tài khoản TikTok lan truyền thông tin “xem phim khiêu dâm là hình thức gây nghiện nhất, vì khi nhìn thấy phụ nữ hấp dẫn, não sẽ tiết ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine”.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Giáo dục, Tư vấn và Trị liệu Giới tính Hoa Kỳ (AASECT), hiện tại không có đủ bằng chứng để phân loại chứng nghiện tình dục hoặc nội dung khiêu dâm là một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Một thiếu niên đang sử dụng điện thoại di động.  Ảnh: Freepik

Một thiếu niên đang sử dụng điện thoại di động. Hình ảnh: Freepik

Kennedy Claud, nghiên cứu sinh tiến sĩ về sức khỏe và sinh lý con người tại Đại học Arizona, cho biết lượng thông tin sai lệch chưa được kiểm duyệt trên TikTok là rất lớn.

“Ở phần bình luận, người xem không biết nội dung này có chính xác hay không. Người tạo clip sẽ chặn hoặc xóa những ý kiến ​​trái chiều để tiếp tục lan truyền thông tin sai lệch. Thật khó chịu khi không có quy tắc nào. Nhiều người đã tốn cả thời gian và tiền để học những kiến ​​thức đó,” cô nói.

Theo các chuyên gia, việc xem những nội dung thiếu chính xác, sai lệch có thể khiến người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên tự chẩn đoán sai, gây lo lắng không cần thiết do thiếu kiến ​​thức chuyên môn.

Cuộc khảo sát của Superdrug Online Doctor cũng cho thấy rằng việc xem nội dung gây hiểu lầm có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, sự tự tin, các mối quan hệ cá nhân và cuộc sống của mọi người. Hơn 50% tình nguyện viên cho biết thông tin không chính xác trên TikTok ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của họ.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tránh rơi vào bẫy của những nội dung sai sự thật trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Smriti Joshi, nhà tâm lý học tại Viện Sức khỏe Viễn thông, cho biết mạng xã hội có thuật toán kết nối các mẩu thông tin với nhau. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra tính chính xác của từng thông tin một cách riêng biệt.

“Luôn đảm bảo kiểm tra nguồn thông tin bạn đang truy cập. Cho dù đó là từ một người đáng tin cậy như chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ, được cấp phép hay từ một tổ chức nào đó như Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) hay không. Truy cập các trang web chính thức như thế này sẽ giúp bạn tránh theo dõi các bài đăng gây hiểu lầm”, cô nói.

Một mẹo khác để phát hiện thông tin sai lệch là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình của bạn. Khi tiếp nhận những nội dung mới, tiên phong, cách mạng hoặc còn bỡ ngỡ, mọi người cần mang tâm lý “không có thuốc chữa, không có thuốc nào là tốt cả”. Bên cạnh đó, những người khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau.

“Đừng tham gia một số hỗn hợp thảo dược hoặc thử thách sức khỏe tâm thần chỉ vì có nhiều người trên mạng xã hội đang làm điều đó. Tất cả chúng ta đều có cơ thể riêng, nhu cầu riêng, tốt nhất nên nhận lời khuyên từ một nguồn đáng tin cậy một cách có hiểu biết.” Tiến sĩ Smriti nói thêm.

Thúc Lĩnh (Dựa theo Bưu điện Huffington)


Viết một bình luận