[Mới] Giới trẻ tìm kiếm trên TikTok thay cho Google

TikTok là kênh được nhiều người dùng trẻ sử dụng để khám phá thông tin trên Internet thay vì Google như trước đây.

Đối với phần lớn người dùng Internet, Google vẫn là nơi đầu tiên để tìm kiếm thông tin. Công cụ này phổ biến đến mức tên của nó đồng nghĩa với hành động tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự thay đổi đang diễn ra.

“Nhận thức của tôi về Google đang thay đổi sâu sắc. Khi mới bước vào Internet, tôi thấy Google là công cụ tra cứu mọi thứ. Nhưng giờ nó không còn là trung tâm tìm kiếm nữa”, Clint Choi, nhân viên tiếp thị 26 tuổi ở London, nói.

Trên thực tế, Google vẫn thống trị thị trường tìm kiếm với 90% thị phần, theo thống kê từ công ty phân tích dữ liệu trực tuyến SimilarWeb, và điều này khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, người dùng Gen Z (sinh từ 1997 đến 2012) đang tìm đến các nền tảng khác để họ có thể tra cứu thông tin.

Ngày càng có nhiều người dùng cảm thấy mệt mỏi khi tìm kiếm bằng Google.  Minh họa: Washington Post

Ngày càng có nhiều người dùng “mệt mỏi” với việc tìm kiếm bằng Google. Hình minh họa: Bưu điện Washington

Theo Cloudflare – công ty cung cấp dịch vụ DNS và chuyên theo dõi lưu lượng truy cập toàn cầu, TikTok đã soán ngôi Google để trở thành tên miền phổ biến được truy cập nhiều nhất thế giới từ cuối năm 2021.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát do Google thực hiện vào đầu năm ngoái, 40% người dùng Gen Z cho biết họ truy cập TikTok hoặc Instagram chứ không phải Google khi tìm kiếm các điểm ăn trưa gần đó. Vào tháng 9 năm 2022, Trung tâm nghiên cứu Pew báo cáo rằng 1/3 người xem TikTok ở Mỹ thường sử dụng ứng dụng này để tìm thông tin về các sự kiện.

Dựa theo Bưu điện Washington, Google dường như đã nhận thức được vấn đề này và đang thêm một số chức năng AI vào công cụ của mình. Tuy nhiên, những thay đổi đó có thể không giải quyết được vấn đề cơ bản đằng sau sự suy giảm. Theo các chuyên gia, nền tảng này đang gặp hàng loạt vấn đề. Chẳng hạn, việc đẩy các quảng cáo ưu tiên lên vị trí cao trong một thời gian dài đã khiến các kết quả tìm kiếm hữu ích bị tụt xuống. Nền tảng này cũng bị ảnh hưởng bởi nội dung SEO rác (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) – những thứ thường do AI tạo ra hoặc thông tin kém chất lượng nhưng được thiết kế để phù hợp với thuật toán xếp hạng của Google.

Ed Zitron, Giám đốc điều hành của EZPR, một công ty quan hệ truyền thông, nhận xét: “Kết quả tìm kiếm từ Google chủ yếu là những gì Google muốn bạn xem hơn là những gì liên quan đến bạn. “Google đã thất bại trong vai trò quản trị trang web trong 10-15 năm qua. Gần giống như bạn phải ‘đánh lừa’ công cụ này để cung cấp những gì bạn muốn.”

“Bạn phải dành nhiều thời gian hơn trên Google. Nó từng cung cấp cho bạn thông tin bạn cần, sau đó bạn rời đi nhanh chóng. Nhưng giờ bạn cần chọn từ khóa, cuộn nhiều hơn vì kết quả đầu tiên toàn là thư rác”, Will Linker, cộng tác viên của một tổ chức phi lợi nhuận ở Baltimore, cho biết.

Tìm kiếm các lựa chọn thay thế

Trải nghiệm không nhất quán là lý do khiến mọi người rời bỏ Google. Trong đó, Wikipedia và TikTok đang được nhiều người nhắm tới.

“Wikipedia là một trong những điều kỳ diệu của Internet”, James Vincent, biên tập viên của bờ vực, bình luận. Còn Annie Rauwerda, một nhà sáng tạo nội dung, cho rằng Wikipedia đã đáp ứng được yếu tố tìm kiếm và tham khảo như Google Search. Rauwerda cho biết: “Wikipedia được cập nhật liên tục và có nguồn thông tin chuẩn nên rất hiếm khi nội dung SEO chất lượng thấp được trích dẫn trên đó”. “Google được cho là đơn giản, nhưng nó đã bị phá hủy bởi SEO và những thứ ngẫu nhiên được viết bởi AI.”

Trong khi đó, Sid Raskind, một nhà sáng tạo nội dung ở Los Angeles, cho biết anh không còn thói quen truy cập Google như trước. “Bây giờ, khi tôi đang tìm kiếm thứ gì đó, tôi có xu hướng truy cập TikTok hơn. Việc xem nhanh điều gì đó đang diễn ra với TikTok ngày càng dễ dàng hơn là sàng lọc nhiều thông tin để tìm câu trả lời bằng Google”, Raskind nói.

Alex Stevens, giáo viên lịch sử tại một trường trung học ở Wisconsin, cho biết ngày càng nhiều học sinh của ông không thể tìm kiếm thứ gì đó hữu ích trên Google nữa. Stevens cho biết: “Thay vào đó, sinh viên tìm thông tin dưới dạng video, thường là trên YouTube hoặc TikTok. “Học sinh hiếm khi có thể phân biệt các nguồn đáng tin cậy hoặc hữu ích và không sẵn sàng phân tích thông tin hoặc tham gia tổng hợp thông tin.”

Bưu điện Washington đã phỏng vấn những người đã từ bỏ Google và hầu hết đều nói rằng không có kế hoạch quay lại nền tảng này. “Tất nhiên, đúng sai ở đâu cũng có và người dùng có quyền lựa chọn. Nhưng trên Google, mọi thứ đang bị thao túng”, Elan Ullendorff tại Đại học Pennsylvania cho biết.

Trong khi đó, một số chuyên gia đánh giá, xu hướng người dùng rời bỏ Google từ trước đến nay chỉ diễn ra ở một bộ phận nhỏ. Nhưng nếu không thay đổi, công cụ tìm kiếm này sẽ ngày càng mất đi nhiều người dùng hơn.

Bảo Lâm


Viết một bình luận