[Mới] Chiếc hộp phía sau dịch vụ triệu view, nghìn like trên Facebook, TikTok

PhoneFarm, kết hợp hàng chục điện thoại, là công cụ đằng sau dịch vụ tăng lượt xem và tương tác trên Facebook và TikTok tại Việt Nam.

“Với hộp PhoneFarm này, người dùng có thể ‘làm đẹp’ bài đăng trên YouTube, TikTok, Facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào với giá rẻ hơn so với mua quảng cáo trên nền tảng”, anh Quang Vũ, kinh doanh PhoneFarm tại Đồng Nai, cho biết.

Một hộp PhoneFarm gồm 22 điện thoại được xếp bên trong.

Một hộp PhoneFarm gồm 22 điện thoại được xếp bên trong. Hình ảnh: quang vũ

PhoneFarm là một thiết bị không quá xa lạ, đã xuất hiện rất nhiều tại Trung Quốc từ năm 2018 với mục đích tăng tương tác mạng xã hội. Tuy nhiên, trước đây, “nông trại” điện thoại chứa hàng trăm chiếc smartphone và thao tác thủ công. Bây giờ, mọi thứ đều nhỏ gọn và dễ kiểm soát hơn.

Những chiếc thùng PhoneFarm thế hệ mới như của Quang Vũ có thiết kế nhỏ gọn, không cần đặt lên giàn như trước. Chúng chỉ tương đương với lò vi sóng, chứa được 15-20 chiếc smartphone bên trong, số lượng tăng giảm tùy theo yêu cầu lắp đặt. Những chiếc điện thoại này đã được tách rời màn hình và pin, chỉ còn lại bo mạch, không cần biết máy mới hay cũ miễn là dùng được. Điều này giúp hạn chế tình trạng cháy pin, cũng như tiêu hao điện năng do màn hình hoạt động.

Các bo mạch điện thoại được kết nối với bo mạch chủ qua USB-C hoặc micro-USB nếu cũ hơn, đóng vai trò vừa là nguồn điện vừa là kết nối dữ liệu. Trên mỗi chân cắm đều có đèn LED thông báo kết nối thành công hay thất bại. Toàn bộ sẽ được kết nối với máy tính và điều khiển bằng phần mềm riêng.

Sau khi tạo Facebook, TikTok, Instagram… tự động cho điện thoại, phần mềm sẽ kích hoạt số điện thoại để sử dụng cho chiến dịch tăng view cho video, “thả” reaction cho nội dung mạng xã hội, bình luận ngẫu nhiên dựa trên câu đóng hộp, hay thậm chí là seeding – thuật ngữ chỉ hành động cố tình chat và để lại bình luận ảo trong bài viết để tạo hiệu ứng, sở thích hoặc gây tranh cãi .

“Chỉ với vài cú click chuột trên một chiếc smartphone ảo duy nhất hiển thị trên màn hình máy tính, tất cả sẽ ‘nhận lệnh’ tương tự nhau”, Quang Vũ nói. “Đây là loại thiết bị đằng sau dịch vụ tương tác ‘thực’ đang được quảng cáo trực tuyến.”

Một thùng PhoneFarm gồm 20 smartphone có giá khoảng 15 triệu đồng nếu sử dụng bo mạch điện thoại cũ, cấu hình thấp. Giá bán sẽ tăng nếu sử dụng bo mạch mới và điện thoại đời mới, cao nhất là 70 triệu đồng cho model cao cấp. “Khách thường mua những hộp khoảng 30 triệu đồng, chủ yếu là từ hai hộp để phục vụ nhu cầu riêng”, Quang Vũ nói. “Mỗi tuần bán được 5-10 máy”.

Hệ thống PhoneFarm hoạt động đầy đủ, được điều khiển thông qua phần mềm chạy trên máy tính.

Hệ thống PhoneFarm hoạt động đầy đủ, được điều khiển thông qua phần mềm chạy trên máy tính. Hình ảnh: quang vũ

Trần Kiên hiện đang sử dụng 5 hộp PhoneFarm để mua bán lượt xem video và tương tác trên mạng xã hội. Người này đưa ra bảng giá, trong đó cứ 1.000 lượt xem TikTok là 500 đồng, lượt xem YouTube cao hơn từ 800 – 1.000 đồng, 1.800 đồng cho 100 phản ứng trên Facebook, 60.000 đồng cho 1.000 người theo dõi tài khoản cá nhân.

“Khác với trước đây, các chỉ số là ảo và được Facebook, TikTok ‘soi’, mọi tương tác giờ đều là thật”, ông Kiên nói. Dịch vụ thường được người bán hàng online và người nổi tiếng tìm đến để “làm đẹp” trang cá nhân, fanpage. “Vẫn có nhiều người coi trọng lượt xem và lượt thích. Một người đăng bài nào cũng có hàng nghìn lượt thích, nhìn vào sẽ tạo cảm giác tin tưởng và thu hút so với Facebook chỉ vài chục tương tác”, anh nói.

Người này từ chối nói về doanh thu mà cho biết chỉ 2-3 tháng là có thể thu hồi vốn mua xế hộp.

Trên mạng xã hội, PhoneFarm thu hút sự chú ý lớn. Nhiều nhóm Facebook ở khu vực này có hơn 200.000 thành viên, với hơn 50 bài đăng mỗi ngày. Hầu hết các chủ đề đều liên quan đến mua bán, kinh nghiệm lắp đặt và vận hành box.

Theo anh Việt Anh, từng kinh doanh PhoneFarm tại TP.HCM, hầu hết các loại máy này đều nhập bo mạch, bo mạch điện thoại từ Trung Quốc, hoặc mua máy cũ từ các cửa hàng thiết bị di động. Sau đó, chúng được tập hợp và phân loại, làm sạch và đóng gói vào hộp.

“Chi phí để tạo ra mỗi hộp khoảng 5-7 triệu đồng hoặc ít hơn nếu có điện thoại”, Việt Anh cho biết. “Tuy nhiên, các thiết bị giá rẻ thường gặp các lỗi nhỏ như mất kết nối khi sử dụng, hay hỏng hóc vặt và nhiều vấn đề khó chịu khác”.

Nhận lượt thích với PhoneFarm

Anh Quân, làm việc trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, cho biết dễ nhận ra nội dung được PhoneFarm tự động tương tác nếu có lượng tương tác cao bất thường dù không có gì nổi bật, hoặc bình luận lặp đi lặp lại. bằng các tài khoản khác nhau. Ngoài ra, khi nhấp vào các tài khoản này, không có nội dung nào được chia sẻ trên chúng.

Theo Quân, việc sử dụng PhoneFarm để tương tác chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định. “Chúng có thể bị các nền tảng quét và xóa bất cứ lúc nào, đồng thời tài khoản sử dụng dịch vụ có nguy cơ bị khóa do gian lận”, người này cho hay.

Dịch vụ like ảo, view ảo đã nhiều lần bị Facebook siết tài khoản vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng và có thể bị khóa tài khoản. Trong khi đó, điều khoản của các nền tảng như YouTube, TikTok cũng cấm sử dụng bot để tăng lượt xem và bình luận. Tuy nhiên, cũng giống như Facebook, vấn đề vẫn tồn tại và chưa được giải quyết triệt để do các chương trình phần mềm cũng liên tục được cập nhật để qua mặt máy quét.

Bảo Lâm


Viết một bình luận