[Mới] Facebook thuê công ty nói xấu TikTok

MỹTargeted Victory được cho là nhận tiền từ Facebook để thực hiện chiến dịch tung thông tin bất lợi về TikTok cho giới truyền thông.

Dựa theo Bưu điện Washington, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã trả tiền cho một công ty tư vấn nổi tiếng để thực hiện một chiến dịch ở Mỹ nhằm hạ uy tín của TikTok. Mạng xã hội video ngắn hiện là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Facebook ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Mỹ.

Theo báo cáo, Targeted Victory đã cung cấp hàng loạt thông tin, bài viết bình luận, email cho các biên tập viên của các tờ báo địa phương và một số tờ báo lớn khác. trong email Bưu điện Washington hiểu được điều đó, một giám đốc điều hành của Targeted Victory cho biết nhân viên cần “gửi thông điệp rằng trong khi Facebook là nơi trút giận của mọi người, thì TikTok mới là mối nguy hiểm thực sự. Đặc biệt đây là ứng dụng nước ngoài đi đầu trong việc chia sẻ dữ liệu mà thanh thiếu niên đang sử dụng”.

Một số bài đăng nhận xét được gửi có chứa liên kết đến tin tức tiêu cực về TikTok và thường được giới thiệu bởi các chính trị gia và nhân vật có ảnh hưởng của công chúng. Tuy nhiên, thông tin về mối liên hệ giữa Targeted Victory và Meta hoặc Facebook bị ẩn.

Logo TikTok xuất hiện trên micro trong lễ trao giải Oscar lần thứ 94 hôm 27/3. Ảnh: Reuters

Logo TikTok xuất hiện trên micro trong lễ trao giải Oscar lần thứ 94 vào ngày 27/3. Ảnh: Reuters

Tin tức về việc Meta quyết định thuê công ty này để bôi nhọ đối thủ được đưa ra chỉ vài tuần sau khi công ty thừa nhận số lượng người dùng hàng ngày trên Facebook đã giảm lần đầu tiên trong lịch sử 18 năm của mình. Một báo cáo khác gần đây cũng cho biết số lượng người dùng tích cực trên Facebook cũng giảm gần 500.000 vào cuối năm ngoái.

Trong nhiều năm, Facebook nhiều lần trở thành mục tiêu của Quốc hội Mỹ với cáo buộc độc quyền trong ngành truyền thông xã hội. Trong phiên điều trần năm 2020 với các CEO công nghệ, các nhà lập pháp đã trích dẫn các tài liệu nội bộ cho thấy Mark Zuckerberg từng tuyên bố sẽ chuyển sang “chế độ hủy diệt” nếu Instagram từ chối hợp nhất với Facebook.

Targeted Victory là nhà cung cấp dịch vụ tư vấn chính cho các chiến dịch của Đảng Cộng hòa. Vào năm 2020, công ty đã kiếm được hơn 230 triệu đô la và khách hàng lớn nhất của họ là từ các nhóm ủng hộ Donald Trump. Cựu tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh cấm TikTok, nhưng lệnh này đã bị Joe Biden thu hồi vào năm ngoái.

Hoài Anh


Viết một bình luận