[Mới] Facebook sẽ giống TikTok – VnExpress Số hóa

Trước tình trạng sụt giảm lượng người dùng, Facebook được cho là sẽ phát triển mạng xã hội theo mô hình của TikTok.

Meta, Snapchat lo ngại về TikTok

Các video ngắn là một tính năng được nhiều mạng xã hội theo đuổi, đặc biệt là Snapchat và Facebook. Snapchat đã thêm phần Spotlight vào năm ngoái và nhận được rất nhiều sự chú ý. Instagram của Meta cũng có Câu chuyện với chức năng tương tự. Riêng Facebook ưu tiên những video có tính năng Watch.

TikTok đang trở thành mối đe dọa lớn với Facebook.  Ảnh: Xeva

TikTok đang trở thành mối đe dọa lớn với Facebook. Hình ảnh: xeva

“Người dùng Snapchat đang xem ngày càng nhiều video trên Spotlight,” Evan Spiegel, CEO của Snap, công ty đứng sau Snapchat, nói với các nhà đầu tư vào tuần trước. “Đây là sự tiếp nối của xu hướng mà chúng tôi đã quan sát thấy trong đại dịch.”

Spiegel cũng lưu ý rằng Snapchat đang định hình Spotlight như một nơi khán giả có thể khám phá nội dung, chủ đề và cộng đồng người sáng tạo mới, đồng thời tương tác sâu hơn với họ. Hiện tại Spotlight có thiết kế toàn màn hình với các nút tương tác khá giống với TikTok.

CEO Mark Zuckerberg của Meta thậm chí còn lo ngại về TikTok và coi sản phẩm của ByteDance là “mối đe dọa đáng gờm”.

“Mọi người có nhiều lựa chọn về cách sử dụng thời gian của mình và các ứng dụng như TikTok đang phát triển rất nhanh vì điều này,” ông nói trong cuộc họp nhà đầu tư vào ngày 3 tháng 2.

Reels – sản phẩm đối đầu với TikTok

Meta vừa có một quý ảm đạm khi hầu hết các số liệu đều giảm, ngoại trừ Câu chuyện – tính năng video ngắn được tích hợp trong Instagram. Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, Zuckerberg đã xác nhận Reels là định dạng nội dung phát triển nhanh nhất của công ty.

Tính năng quay video ngắn trên Instagram.  Ảnh: Meta

Tính năng quay video ngắn trên Instagram. Hình ảnh: meta

Meta đã giới thiệu Reels trên Instagram từ tháng 8 năm 2020. Phiên bản Facebook Reels cũng được tiết lộ từ tháng 9 năm ngoái nhưng chỉ được phát hành với số lượng hạn chế. Tính năng này về cơ bản tương tự như TikTok khi cho phép người dùng tạo các video ngắn có thêm một số hiệu ứng, nhạc… đi kèm.

Dù có cơ sở dữ liệu hàng trăm triệu người dùng thường xuyên trên Instagram, Meta thừa nhận Reels không đủ hấp dẫn so với TikTok. “Vấn đề là TikTok đã trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn đến mức nó đang phát triển với tốc độ rất nhanh”, Zuckerberg nói. “Mặc dù chúng tôi đang gộp lợi nhuận với Reels, nhưng các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi cũng đang đạt được thành công tương tự.”

Theo người đứng đầu Meta, Reels đã bắt đầu liên kết và sử dụng các tính năng, dữ liệu từ News Feed và Stories – hai nguồn mang lại nhiều tiền nhất trên Facebook. Anh ấy tự tin quảng cáo sẽ phát triển mạnh trên Reels, vì vậy công ty có thể chuyển đổi doanh thu giống như chiến lược PC sang di động thành công của mình.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi sẽ gặp nhiều khó khăn. Bản thân Zuckerberg cũng thừa nhận với các nhà đầu tư rằng “vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở đây”.

TikTok đang thu hút người dùng trẻ

Trên thực tế, Reels đang bị TikTok bỏ lại khá xa. Theo một cuộc khảo sát năm 2021 của Forrester, TikTok đã tiếp cận 63% người Mỹ trong độ tuổi từ 12 đến 17, trong khi Instagram giảm từ 61% xuống 57% trong cùng thời kỳ.

“Nhận thức tiêu cực chung về Facebook và Instagram đang cản trở khả năng thu hút người dùng mới của chúng tôi, đặc biệt là thanh thiếu niên. Instagram không còn là ứng dụng tuyệt vời nữa. Nó đã mất đi vẻ ngoài bóng bẩy, cũ kỹ và thiếu sức hút”, Brendan Gahan của công ty quảng cáo cho biết Mekanism WSJ.

Andre Brown, một nhà sáng tạo trên các nền tảng trực tuyến, cho biết anh thường xuyên đăng các video có nội dung tương tự trên cả TikTok và Instagram hàng ngày. Trong khi mỗi video trên Reels nhận được trung bình 15.000 lượt xem, thì các bài đăng trên TikTok có trung bình hơn 100.000, thậm chí có thể là hàng triệu.

Brown thừa nhận rằng Meta đã trả tiền để nội dung xuất hiện trên Reels. Tuy nhiên, người này tiết lộ 85% doanh thu hàng tháng đến từ các thương hiệu trả tiền cho video của anh trên TikTok.

“Nếu bạn muốn tiếp cận nhiều người, muốn nội dung của mình được phổ biến rộng rãi, thì TikTok vẫn là con đường số một để tăng trưởng theo cấp số nhân”, Brown nói. WSJ.

Bảo Lâm tổng hợp


Viết một bình luận