[Mới] Facebook đang đánh mất mình vì sao chép TikTok

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta, đang tìm mọi cách, bao gồm việc sao chép các đối thủ cạnh tranh và phá vỡ các đặc điểm của Facebook và Instagram để cạnh tranh với TikTok.

Justina Sharp, 24 tuổi, với 93.000 người theo dõi trên Instagram, đã được đại diện mạng xã hội yêu cầu gặp mặt vào năm ngoái để thảo luận về cách giúp cô mở rộng đối tượng. Sharp cảm thấy kỳ lạ khi được liên hệ trực tiếp như vậy, nhưng dù sao vẫn quyết định tham gia cuộc họp.

Sharp kể lại: “Người đó đã nói chuyện với tôi trong đúng 30 phút, cho tôi những mẹo chung như cách sử dụng và thời gian sử dụng hashtag.

Justina Sharp tự nhận mình là người chủ yếu hoạt động trên TikTok.  Ảnh: Bloomberg.

Justina Sharp tự nhận mình là người chủ yếu hoạt động trên TikTok. Hình ảnh: Bloomberg.

Sau đó cô ấy nhận ra mục đích thực sự của cuộc gặp. Người đại diện của Instagram cho biết cô ấy sẽ thực sự thành công nếu tất cả những gì cô ấy đăng trên nền tảng là nội dung gốc, chưa xuất hiện ở nơi khác.

“Ồ, hóa ra họ không muốn tôi đăng lại video từ TikTok. Họ muốn tôi đăng trước trên Reels”, cô nhớ lại.

Reels là một tính năng video ngắn, được coi là bản sao của TikTok. Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, cần người dùng đăng nội dung trên Reels để thu hút giới trẻ, đặc biệt khi số liệu tăng trưởng của hai nền tảng này đi ngang và giá trị cổ phiếu của Meta giảm 47%. kể từ đầu năm.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg muốn đảo ngược xu hướng này, cũng như tăng cường hỗ trợ cho các trò chơi dài hạn như metaverse, bằng cách tập trung vào việc sao chép cùng một TikTok.

Trong 14 năm qua, kể từ khi tung ra News Feed, Facebook đã phát triển các thuật toán giúp người dùng xem những gì họ muốn xem, dựa trên hoạt động trực tuyến của họ. Facebook xếp hạng bạn bè dựa trên mức độ tương tác và sắp xếp các bài đăng, cũng như hiển thị quảng cáo dựa trên danh mục tìm kiếm của người dùng.

Thuật toán này giúp Facebook dẫn đầu về quảng cáo với giá trị 116 tỷ USD, nhưng cũng khiến người dùng nhanh chóng ngán ngẩm.

Trong khi đó, TikTok áp dụng một thuật toán tiên tiến hơn, đề xuất những thứ họ thậm chí không biết họ muốn, đồng thời tăng cường sự phổ biến cho những người ẩn danh, miễn là họ liên tục tạo nội dung. kích thích.

Zuckerberg hiện cũng bắt đầu coi hiệu ứng này là một ưu tiên của Facebook. Ông nói: “Tôi thấy loại AI đang được phát triển không chỉ là một hệ thống đề xuất video dạng ngắn, mà còn là một công cụ để phát hiện và cung cấp những nội dung thú vị nhất mà người dùng chia sẻ.

Một công ty lớn như Meta, với 3,6 tỷ người dùng trên Facebook, Instagram và WhatsApp, có nhiều cách để thúc đẩy trải nghiệm các tính năng mới. Reels đang xuất hiện trên tường của mọi người dùng Instagram. Khi họ nhấp vào video, ứng dụng sẽ chuyển sang giao diện toàn màn hình, nơi thao tác vuốt lên hoặc xuống sẽ dẫn đến các video Reel khác.

Instagram cũng có kế hoạch thay đổi giao diện, trong đó người dùng được đưa vào chế độ video toàn màn hình giống như TikTok khi mở ứng dụng. Đây là một sự thay đổi lớn, khi Instagram là mạng xã hội nổi tiếng với phong cách xây dựng hình ảnh ấn tượng. Bây giờ, Meta đang tìm cách loại bỏ tính năng này của Instagram để cạnh tranh với TikTok, nhưng điều đó có thể không hoạt động.

TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. Tính đến năm 2020, người Mỹ dành nhiều thời gian trên TikTok hơn Facebook hoặc Instagram. Ứng dụng này dự kiến ​​sẽ vượt qua YouTube trong năm nay.

Reels tính năng video ngắn trên Instagram.  Ảnh: Instagram

Reels tính năng video ngắn trên Instagram. Hình ảnh: Instagram.

Các nhà lãnh đạo Instagram nhận ra rằng thành công của TikTok không chỉ ở định dạng video. Họ cũng muốn sao chép văn hóa của người sáng tạo và đơn giản hóa quy trình trả tiền cho người tạo video.

Asad Awan, người phụ trách kiếm tiền cho biết: “Một trong những điều quan trọng áp dụng cho Reels là chương trình thưởng tiền. Bạn được mời tham gia vào chương trình này và bạn sẽ được thưởng vì đã tạo ra các video Reels được nhiều người xem” trên máy tính. khả năng này, cho biết.

Sharp tham gia chương trình và kiếm được 150 đô la cho một video Reels thu được 700.000 lượt xem. Cô ấy dùng số tiền này để mua cà phê cho bạn bè, những người sẽ đánh giá video mà cô ấy đăng trên TikTok. Các video yêu thích sẽ được Sharp đăng lên Reels nhưng không có logo TikTok, để thuật toán của Instagram coi đó là nội dung gốc.

Sharp tự nhận mình là người chủ yếu hoạt động trên TikTok. “Tôi kiếm được nhiều tiền hơn, tôi có nhiều người xem hơn trên TikTok. Là một người sáng tạo nội dung, tôi cũng thích TikTok hơn, mặc dù tôi đã gắn bó với Instagram từ năm 13 tuổi. Vẻ ngoài của Reels giống với TikTok. Giống như Instagram Sharp cho biết, họ đang cố gắng giành lấy thị phần của TikTok mà không cố gắng cải thiện ứng dụng của mình.

Những người đứng đầu Instagram tin rằng Reels có cơ hội trở thành một dấu mốc văn hóa mới, một phần vì họ đã thành công với chiến lược sao chép tính năng mới của đối thủ cạnh tranh trong quá khứ. Ví dụ, tính năng Stories trên Instagram và Facebook là bản sao của Snapchat, nó vừa hạn chế khả năng mở rộng của các đối thủ vừa giúp Instagram vượt qua mốc một tỷ người dùng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án của Meta đều thành công. Những cái tên có thể thất bại như IGTV, đối thủ cạnh tranh với YouTube mà Instagram ra mắt vào năm 2018, hay Facebook Gaming, ra mắt cùng năm để cạnh tranh với Twitch.

Zuckerberg không có nhiều thời gian để tìm ra giải pháp tốt hơn. Meta có giá trị thị trường khoảng 1 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái, nhưng bây giờ nó đã giảm xuống còn khoảng 500 tỷ đô la. Sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 4 năm 2021 vào tháng 2, giá trị của Meta đã giảm 251 tỷ USD chỉ trong một ngày. Công ty đang cắt giảm ngân sách cho các trò cờ bạc dài hạn, bao gồm cả phần cứng thực tế ảo và metaverse, trong khi chờ Reels giành được sự ủng hộ từ các công ty quảng cáo.

Người tạo nội dung cũng đang kiếm tiền. Sharp cho biết cô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tạo một video định dạng ngắn khi thuật toán của Facebook và Instagram trở nên tối ưu cho Reels.

“Instagram chứa nhiều tính năng thu hút giới trẻ, nhưng chỉ có Reels được ưu ái về thuật toán. Những người theo dõi tôi không thấy nội dung trên News Feed hay Stories của tôi”, cô nói.

Diệp Anh (theo dõi Bloomberg)

Viết một bình luận