[Mới] Facebook đang đánh mất mình vì sao chép TikTok

Mark Zuckerberg, CEO của Meta, đang tìm mọi cách, bao gồm sao chép các đối thủ cạnh tranh và phá vỡ các đặc điểm của Facebook và Instagram để cạnh tranh với TikTok.

Justina Sharp, 24 tuổi, với 93.000 người theo dõi trên Instagram, đã được một đại diện truyền thông xã hội yêu cầu gặp mặt vào năm ngoái để thảo luận về các cách giúp cô mở rộng đối tượng. Sharp cảm thấy lạ khi được liên hệ trực tiếp như vậy, nhưng vẫn quyết định tham gia cuộc họp.

Sharp nhớ lại: “Người đó đã nói chuyện với tôi đúng 30 phút, cho tôi những mẹo chung như cách sử dụng thẻ bắt đầu bằng # và thời điểm đăng bài.

Justina Sharp cho rằng mình chủ yếu hoạt động trên TikTok.  Ảnh: Bloomberg.

Justina Sharp cho rằng mình chủ yếu hoạt động trên TikTok. Hình ảnh: Bloomberg.

Sau đó cô nhận ra mục đích thực sự của cuộc họp. Đại diện Instagram cho biết cô sẽ thực sự thành công nếu tất cả những gì cô đăng trên nền tảng này đều là nội dung gốc, chưa từng xuất hiện ở nơi nào khác.

“Ồ, hóa ra họ không muốn tôi đăng lại video từ TikTok. Họ muốn tôi đăng trước trên Reels,” cô nhớ lại.

Reels là một tính năng video ngắn, được coi là bản sao của TikTok. Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, cần người dùng đăng nội dung trên Reels để thu hút giới trẻ, đặc biệt khi số liệu tăng trưởng của hai nền tảng này không đổi và khiến giá trị cổ phiếu của Meta giảm tới 47%. kể từ đầu năm.

CEO Mark Zuckerberg muốn đảo ngược xu hướng này, cũng như tăng cường hỗ trợ cho các canh bạc dài hạn như metaverse, bằng cách tập trung sao chép chính TikTok.

Trong 14 năm qua, kể từ khi ra mắt News Feed, Facebook đã phát triển các thuật toán giúp người dùng nhìn thấy những gì họ muốn xem, dựa trên hoạt động trực tuyến của họ. Facebook xếp hạng bạn bè dựa trên mức độ tương tác và sắp xếp bài đăng, cũng như hiển thị quảng cáo dựa trên danh mục tìm kiếm của người dùng.

Thuật toán này giúp Facebook dẫn đầu về quảng cáo với giá trị 116 tỷ USD, nhưng cũng khiến người dùng nhanh chóng nhàm chán.

Trong khi đó, TikTok áp dụng một thuật toán tiên tiến hơn, gợi ý những thứ họ thậm chí không biết là mình thích, đồng thời tăng mức độ phổ biến cho những người ẩn danh, miễn là họ liên tục tạo nội dung. hấp dẫn.

Zuckerberg hiện cũng bắt đầu coi hiệu ứng này là một ưu tiên của Facebook. “Tôi thấy loại AI đang được phát triển không chỉ là một hệ thống đề xuất video dạng ngắn mà còn là một công cụ để phát hiện và cung cấp nội dung thú vị nhất được chia sẻ bởi người dùng,” anh nói.

Một công ty lớn như Meta, với 3,6 tỷ người dùng trên Facebook, Instagram và WhatsApp, có nhiều cách để thúc đẩy trải nghiệm các tính năng mới. Các cuộn phim đang xuất hiện trên tường của mọi người dùng Instagram. Khi họ nhấp vào một video, ứng dụng sẽ chuyển sang giao diện toàn màn hình, trong đó thao tác vuốt lên hoặc xuống sẽ dẫn đến các video Câu chuyện khác.

Instagram cũng có kế hoạch thay đổi giao diện, trong đó người dùng được đưa vào chế độ video toàn màn hình như TikTok khi mở ứng dụng. Đây là một sự thay đổi lớn, khi Instagram vốn là mạng xã hội nổi tiếng với phong cách xây dựng hình ảnh ấn tượng. Bây giờ, Meta đang tìm cách loại bỏ tính năng này của Instagram để cạnh tranh với TikTok, nhưng điều đó có thể không hiệu quả.

TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. Tính đến năm 2020, người Mỹ dành nhiều thời gian cho TikTok hơn Facebook hoặc Instagram. Ứng dụng này được dự đoán sẽ vượt qua YouTube trong năm nay.

Tính năng quay video ngắn trên Instagram.  Ảnh: Instagram

Tính năng quay video ngắn trên Instagram. Hình ảnh: Instagram.

Các nhà lãnh đạo của Instagram nhận ra rằng thành công của TikTok không chỉ ở định dạng video. Họ cũng muốn sao chép văn hóa của những người tạo nội dung và đơn giản hóa quá trình trả tiền cho những người tạo video.

“Một trong những điều quan trọng áp dụng cho Reels là chương trình tiền thưởng. Bạn được mời tham gia chương trình này và sẽ được thưởng vì đã tạo các video Reels có nhiều người xem”, Asad Awan, người phụ trách kiếm tiền trên máy tính cho biết. . khả năng này, cho biết.

Sharp đã tham gia chương trình và kiếm được 150 đô la cho một video Reels đã thu hút được 700.000 lượt xem. Cô ấy dùng số tiền này để mua cà phê cho bạn bè, những người sẽ đánh giá các video cô ấy đăng trên TikTok. Các video yêu thích sẽ được Sharp đăng lên Reels nhưng không có logo TikTok để thuật toán của Instagram coi đó là nội dung gốc.

Sharp cho rằng mình chủ yếu hoạt động trên TikTok. “Tôi kiếm được nhiều tiền hơn, có nhiều người xem hơn trên TikTok. Là một người sáng tạo nội dung, tôi cũng thích TikTok hơn dù đã gắn bó với Instagram từ năm 13 tuổi. Hình thức của Reels cũng giống như TikTok, giống như Instagram vậy. Sharp nói.

Những người đứng đầu Instagram tin rằng Câu chuyện có cơ hội trở thành một dấu ấn văn hóa mới, một phần vì họ đã thành công với chiến lược sao chép tính năng mới của đối thủ cạnh tranh trong quá khứ. Chẳng hạn, tính năng Stories trên Instagram và Facebook là bản sao của Snapchat, nó vừa hạn chế khả năng mở rộng của đối thủ, vừa giúp Instagram vượt mốc một tỷ người dùng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án của Meta đều thành công. Reels có thể thất bại giống như IGTV, đối thủ cạnh tranh của YouTube mà Instagram đã ra mắt vào năm 2018 hoặc Facebook Gaming, ra mắt cùng năm đó để cạnh tranh với Twitch.

Zuckerberg không có nhiều thời gian để tìm ra giải pháp tốt hơn. Meta năm ngoái có giá trị thị trường khoảng 1 nghìn tỷ đô la, nhưng hiện tại nó giảm xuống còn khoảng 500 tỷ đô la. Sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 4 năm 2021 vào tháng 2, giá trị của Meta đã giảm 251 tỷ USD chỉ trong một ngày. Công ty đang cắt giảm ngân sách cho các canh bạc dài hạn, bao gồm phần cứng thực tế ảo và metaverse, trong khi chờ Reels giành được sự ủng hộ từ các công ty quảng cáo.

Những người sáng tạo nội dung cũng đang làm mọi thứ có thể để kiếm tiền. Sharp cho biết cô không có lựa chọn nào khác ngoài việc tạo một video định dạng ngắn khi thuật toán của Facebook và Instagram trở nên tối ưu cho Reels.

“Instagram có nhiều tính năng thu hút giới trẻ nhưng thuật toán chỉ ưu ái Reels. Những người theo dõi tôi không nhìn thấy nội dung trên News Feed hay Stories của tôi”, cô nói.

Diệp Anh (dựa theo Bloomberg)


Viết một bình luận