[Mới] Đối thủ của TikTok biến mất trên App Store

Bigo Live, ứng dụng phát trực tiếp phổ biến tại Việt Nam đã không còn trên kho ứng dụng của Apple.

Từ ngày 8/4, nhiều người dùng iPhone báo không tìm thấy Bigo Live trên App Store. Khi truy cập vào đường dẫn ứng dụng từ trang web của Bigo, Apple hiển thị thông báo “Ứng dụng không khả dụng”.

“Reset máy nên xóa Bigo, giờ cần tải lại nhưng tìm trên App Store rồi tải trên web đều không được”, Thanh Duy (TP.HCM) thắc mắc trên một group công nghệ chiều nay.

Ứng dụng không có sẵn khi người dùng tìm kiếm và tải xuống trên App Store.  Ảnh: Lưu Quý

Ứng dụng không khả dụng khi người dùng tìm kiếm trên App Store. Hình ảnh: Lưu Quý

Tình trạng này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà được người dùng ở nhiều nơi trên thế giới phản ánh. Trên trang hỗ trợ của Apple, gần trăm báo cáo từ người dùng cho biết không tải được Bigo. Một người tên Lillady_my Điều này đã xảy ra hai ngày trước. Trong khi đó, trang web Bigo Live và ứng dụng Android vẫn hoạt động bình thường.

Trước khi bị xóa, Bigo liên tục nằm trong top ứng dụng giải trí được tải nhiều nhất Việt Nam. Tính đến cuối năm 2022, ứng dụng này có 400 triệu người dùng ở 150 quốc gia.

Trên cộng đồng người dùng Bigo, một số người dự đoán nền tảng này có nhiều video có nội dung phản cảm, dẫn đến vi phạm quy định của Apple và bị xóa. Tin nhắn bị rò rỉ từ một nhóm người sáng tạo nội dung Bigo tại Việt Nam cũng cho thấy nền tảng này sẽ sớm “tăng cường xử phạt đối với nội dung không lành mạnh”.

Trong khi đó, theo một nguồn tin từ trang Vị Tân (Trung Quốc), việc gỡ bỏ khỏi App Store lần này có liên quan đến việc tuân thủ các quy định về quảng cáo của Apple.

Chiều 10/4, fanpage của Bigo Live tại Việt Nam phản hồi người dùng iOS rằng đây là “lỗi kỹ thuật”. “Đội ngũ kỹ thuật của Bigo đang khắc phục lỗi và sẽ thông báo đến cộng đồng trong thời gian sớm nhất khi khắc phục xong”, fanpage này thông báo.

Bigo Live là ứng dụng chuyên về tính năng livestream, ra đời năm 2016 tại Singapore và được vận hành bởi những người sáng lập người Trung Quốc. Ứng dụng cho phép người dùng tiến hành phát trực tiếp và nhận quà tặng từ người xem. Trên blog của công ty, Bigo tự so sánh mình với TikTok và khẳng định lợi thế của mình là tài khoản nào cũng có thể phát trực tiếp, thay vì phải đủ điều kiện như TikTok.

Theo ông Kiên Vũ, chuyên gia nội dung số tại Việt Nam, Bigo là một trong những ứng dụng cạnh tranh với TikTok, hướng đến người dùng trẻ và làm nội dung dưới dạng video. “Tuy nhiên, Bigo tập trung vào phát trực tiếp nhưng nhiều lần bị chỉ trích là ‘thần tượng’ tạo nội dung có hình ảnh hở hang, hở hang, phản cảm để thu hút người xem và kiếm tiền”, anh nói. Kiên cho biết. Tương tự, nền tảng TikTok cũng tràn ngập nội dung độc hại với những phát ngôn gây sốc, video phải gắn mác 18+, tin giả, trào lưu nguy hiểm cho trẻ em…

Lưu Quý


Viết một bình luận