[Mới] Cựu lãnh đạo Apple kể chuyện bị sa thải vì TikTok

Tony Blevins là Phó chủ tịch cấp cao của Apple ba tháng trước, nhưng đã bị sa thải sau khi một video chơi khăm xuất hiện trên TikTok.

Blevins đã đề cập ở trên WSJvào đầu tháng 9, anh thức dậy vào lúc 1:30 sáng tại Apple, nơi anh đã làm việc 22 năm, yêu cầu anh gỡ bỏ một video có hình ảnh của anh đang lan truyền trên TikTok.

Trong video, Blevins rời chiếc Mercedes-Benz SLR McLaren tại một triển lãm xe hơi và được hỏi về cuộc sống. “Tôi đua xe, chơi golf và chọc ghẹo những phụ nữ ngực bự. Tôi nghỉ ngơi vào cuối tuần và ngày lễ”, anh nói. Blevins cho biết bình luận trên thực ra được lấy từ bộ phim hài Arthur Năm 1981, vợ anh cũng ngồi trong xe và phá lên cười khi nghe câu trả lời.

Tuy nhiên, một giám đốc điều hành của Apple đã yêu cầu ông nhanh chóng xóa video vì “tình hình quá tồi tệ, một số người đã phàn nàn về nó”.

Cựu phó chủ tịch Apple Tony Blevins.  Ảnh: WSJ.

Cựu phó chủ tịch Apple Tony Blevins. Hình ảnh: WSJ

Blenvins đã thức trắng đêm để liên hệ với TikToker tên Daniel Mac, người đã quay video, để yêu cầu gỡ video nhưng không nhận được phản hồi. Ban lãnh đạo Apple đề nghị ông chủ động từ chức nhưng ông không đồng ý. Vài ngày sau, anh ta bị sa thải.

“22 năm biến mất chỉ trong 25 giây. Tôi bị sốc. Tôi đã gắn bó với Apple cả đời. Tôi luôn cố gắng trở thành nhân viên trung thành nhất với công ty”, Blevins, người đã vận dụng kỹ năng đàm phán của mình, cho biết. để giúp Apple xây dựng và duy trì chuỗi cung ứng khổng lồ của mình, cho biết.

Sự ra đi của Blevins được cho là để lại khoảng trống lớn cho Apple, đặc biệt vào thời điểm rất quan trọng đối với công ty. Apple đang phải đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng, tập trung ở Trung Quốc.

Blevins, với tư cách là phó chủ tịch phụ trách mua sắm, đã tham gia nhóm cấp dưới chịu trách nhiệm đàm phán với mạng lưới các nhà cung cấp linh kiện của Apple. Ông từng sử dụng chiến thuật được coi là liều lĩnh, giúp công ty giảm chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo nguồn cung. Vị trí của anh ấy vẫn bị bỏ trống sau khi bị sa thải, trong khi nhóm của anh ấy được bổ nhiệm lại cho các bộ phận vận hành của Apple.

Blevins rất ngạc nhiên khi một trò đùa với một nhân viên không phải là nhân viên của Apple và diễn ra ngoài giờ làm việc lại có thể xóa đi cả một sự nghiệp cống hiến cho công ty mà anh ấy yêu quý. Anh ấy đã xin lỗi những người bị xúc phạm bởi những bình luận của anh ấy trong video, nhưng nói rằng việc Apple sa thải là một sai lầm.

Một số cựu nhân viên của Apple đã bày tỏ sự ủng hộ, nói rằng ông đôi khi nói đùa để giảm bớt căng thẳng, nhưng chưa bao giờ thấy ông đưa ra những bình luận phân biệt giới tính hay hành động thiếu chuyên nghiệp. Dẫu vậy, vẫn có những nhân viên của Apple cho rằng quyết định này là cần thiết bởi hãng không chấp nhận những động thái phân biệt giới tính trong bộ máy lãnh đạo.

Lãnh đạo Apple đã lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc chia tay Blevins với hơn 100 người tham gia, tuy nhiên sự kiện này đã bị hủy bỏ khi hai bên không tìm được tiếng nói chung. Blevins gọi động thái này là “giả tạo”, nhấn mạnh rằng anh ta không nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào khi chấm dứt hợp đồng.

Davia Temin, giám đốc công ty quản lý rủi ro Temin and Company, cho rằng những trò đùa trên mạng giờ đây có thể trở thành cái cớ để sa thải lãnh đạo doanh nghiệp hoặc người nổi tiếng. “Lẽ ra phải có cơ hội để Tony bày tỏ sự hối hận,” bà Temin nói.

Trong khi đó, Blevins tỏ ra tức giận trước quyết định nhanh chóng của Apple. “Họ đã làm bẽ mặt tôi và hủy hoại danh tiếng của tôi,” anh nói.

Diệp Anh (dựa theo WSJ)


Viết một bình luận