[Mới] Chiến dịch ‘cứu TikTok’ của người Mỹ

Người dùng TikTok tại Mỹ đồng loạt đăng hashtag #savetiktok trên khắp mạng xã hội, kêu gọi bỏ phiếu “một sao” cho chiến dịch của Trump để phản đối lệnh cấm.

Rất ít ứng dụng Trung Quốc được người Mỹ yêu thích như TikTok. Ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng này, hàng loạt người dùng đã lên tiếng phản đối. Hashtag “#savetiktok” đã được đăng trên khắp các mạng xã hội, từ Twitter đến Instagram, Facebook và TikTok.

Trên Instagram, chiến dịch đã thu hút hơn 10,5 nghìn bài đăng. Trên TikTok, #savetiktok đã có hơn 817 triệu lượt xem và vẫn đang tiếp tục tăng. Các hashtag khác như “#savetiktok2020” hay “#tiktoksave” cũng thu hút hàng chục triệu lượt xem.

Nhiều người dùng Mỹ tỏ ra tiếc nuối khi chia tay TikTok.

Nhiều người dùng Mỹ tỏ ra tiếc nuối khi chia tay TikTok.

Michael Le, tài khoản TikTok đạt “tick xanh” với 35,7 triệu người theo dõi, đã đăng tải đoạn video ngắn kêu gọi cộng đồng phản đối lệnh cấm để bảo vệ ứng dụng. Lê tỏ ra tiếc nuối khi phải tạm biệt “ngôi nhà” của mình. Video đã thu hút gần ba triệu lượt thích và hơn 500.000 bình luận. Hầu hết người dùng đều cho rằng TikTok là một ứng dụng giải trí thú vị, tuy nhiên, nhiều người đã kiếm sống nhờ nền tảng này.

Một số thậm chí đã đến Tháp Trump để quay video phản đối. “Trump sợ một ứng dụng giải trí. Nếu bạn có tài, hãy kiểm soát rủi ro thay vì cấm nó”, tài khoản Candele nói trong video quay trước tòa tháp. Nhiều người dùng TikTok tại Mỹ tỏ ra tiếc nuối khi quay video chia tay ứng dụng. Họ nói cuộc sống bớt ảm đạm hơn trong những ngày Covid-19 nhờ các video trên TikTok. “Tôi không nghĩ việc cấm TikTok sẽ khiến nước Mỹ mạnh hơn hay người Mỹ hạnh phúc hơn”, Jason Alvarado bình luận.

Yori Blacc, một người dùng TikTok 19 tuổi ở California, cho biết: “Đối với Gen Z và Millennials, TikTok là câu lạc bộ của chúng tôi và Trump đã đe dọa điều đó. Nếu bạn gây rối với chúng tôi, chúng tôi sẽ làm điều tương tự”, viết Yori Blacc.

Ngay sau đó, một chiến dịch “bỏ phiếu” một sao cho ứng dụng tranh cử của Trump đã nổ ra. Chiến dịch được khởi xướng vào đầu tháng 7 bởi DeJuan Booker, một tài khoản TikTok nổi tiếng với hơn 750.000 người theo dõi.

Booker đăng video hướng dẫn cộng đồng tìm chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump, để lại bình luận và đánh giá “một sao”. Video này có hơn 6,5 triệu lượt xem. Hiện tại, ứng dụng của Trump trên App Store chỉ có 1,5 sao sau 220.000 lượt đánh giá. Thống kê từ tháp cảm biến cho biết số lượng người đánh giá ứng dụng đã tăng vọt từ 486 lên 298.000 vào tháng Bảy. Apple đã phải xóa một số đánh giá tiêu cực khỏi cửa hàng của mình.

Ứng dụng tranh cử tổng thống của Trump hiện có 1,5 sao trên cửa hàng ứng dụng của Apple.

Ứng dụng tranh cử tổng thống của Trump hiện có 1,5 sao trên cửa hàng ứng dụng của Apple.

Không dừng lại ở đó, một chiến dịch khác mang tên “Khách sạn một sao của Trump” cũng diễn ra sau đó. Cộng đồng mạng đã lên Google Maps và xếp hạng một sao cho khách sạn. Tuy nhiên, Google đã phát hiện ra điểm bất thường và chặn các bài đánh giá này.

Tim Murtaugh, Giám đốc Truyền thông của Chiến dịch Trump nói Mặt trời rằng những nỗ lực của người dùng TikTok không có tác dụng. “Nó không ảnh hưởng đến những gì chúng tôi đang làm,” Tim Murtaugh nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ quan điểm cho rằng TikTok “rất đáng lo ngại” và tuyên bố “sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ”. Để cứu TikTok, ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng, có thể bán nó cho một thương hiệu Mỹ. Microsoft được cho là ứng cử viên sáng giá trong thương vụ này.

Khương Nha


Viết một bình luận