[Mới] ‘Cai nghiện’ TikTok

Mỗi khi tôi chuẩn bị mở Tiktok, tôi tự nhủ rằng mình sẽ không xem quá 30 phút, nhưng tôi hiếm khi làm như vậy. 30 phút biến thành 40 phút và đôi khi vượt quá một giờ.

TikTok, YouTube hoặc Instagram là sản phẩm của các công ty công nghệ khác nhau và cung cấp trải nghiệm người dùng khác biệt, nhưng tất cả đều có chung một đặc điểm quan trọng: tất cả đều được thiết kế để giữ chân người dùng. người dùng một cách tối đa.

Để đạt được mục tiêu đó, các nền tảng này đã phát triển các thuật toán được cá nhân hóa để tạo ra một vòng lặp “gây nghiện”. Chẳng hạn, bằng cách phân tích dữ liệu như nội dung nào người dùng bỏ qua hay video nào có xu hướng bỏ xem, thuật toán của TikTok sẽ đưa ra nhiều video có nội dung đánh vào sở thích của mỗi người.

Thuật toán này là một “siêu vũ khí” thực sự khi kết hợp với tính năng cuộn vô hạn. Mặc dù chế độ mặc định của YouTube là để người dùng chủ động tìm kiếm nội dung, nhưng TikTok sẽ tự động hiển thị một video ngẫu nhiên mà nó cho là phù hợp với sở thích của người dùng ngay khi mở ứng dụng. Chỉ cần vuốt lên, người dùng sẽ liên tục tải xuống các video mới. Chu kỳ “vuốt, xem, vuốt, xem” tạo ra một trải nghiệm liền mạch, khó có thể dừng lại. Bên cạnh đó, tính gây nghiện của TikTok còn đến từ việc tạo ra “nỗi sợ bỏ lỡ” (FOMO – Fear of Missing out). Nói cách khác, người dùng luôn cảm thấy muốn xem nội dung tiếp theo vì sợ bỏ lỡ điều gì đó thú vị hoặc quan trọng.

Các mạng xã hội như Facebook hay Instagram cũng sử dụng cơ chế tương tự để giữ chân người dùng. Tuy nhiên, định dạng video ngắn mà TikTok tiên phong có khả năng lan truyền rộng rãi và nhanh hơn bởi chúng khai thác điểm yếu lớn nhất của con người hiện đại: khả năng tập trung bị suy giảm nghiêm trọng. Người dùng ngày càng thích những thứ ngắn gọn, dễ hiểu nên video TikTok được yêu thích và chia sẻ khắp thế giới.

Điều này có thể có tác động tích cực khi TikTok lan truyền những câu chuyện truyền cảm hứng hoặc thông tin cần thiết. Ngược lại, nếu bị kẻ xấu lợi dụng, TikTok sẽ nhanh chóng trở thành cỗ máy phát tán tin giả hay video độc hại. Việc TikTok liên tục thu thập và lưu trữ khối lượng dữ liệu khổng lồ của người dùng cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn dữ liệu cá nhân.

Trước những tác động tiêu cực này, một số quốc gia như Mỹ, Úc, Canada, Anh, Ấn Độ… đã có những hành động quyết liệt nhằm ngăn chặn sự phổ biến của TikTok hoặc cấm ứng dụng này. Ví dụ, tính đến ngày 6 tháng 3, đã có 25 bộ và cơ quan chính phủ của Úc cấm sử dụng TikTok trên tất cả các thiết bị được sử dụng cho công việc. Canada đã thông báo vào đầu tháng 3 rằng họ sẽ cấm tất cả nhân viên chính phủ sử dụng TikTok trên các thiết bị được cấp phép. Quốc hội, Nhà Trắng, quân đội và hơn một nửa số bang ở Mỹ cũng đã cấm TikTok do lo ngại công ty mẹ của ứng dụng này là ByteDance sẽ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

Một thống kê về tình hình sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam cho thấy, Tik Tok đang phát triển mạnh mẽ và trở thành ứng dụng được giới trẻ yêu thích nhất, với lượng người dùng hàng ngày lên đến 74%. Người dùng ứng dụng này, chủ yếu ở độ tuổi từ 18 đến dưới 30, tăng từ 34% (năm 2020) lên 53% (năm 2021); thời gian sử dụng tăng gấp đôi, từ 4% lên 8%.

Việt Nam chưa có khảo sát chuyên sâu về tác động tiêu cực của Tiktok đối với người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng một số quốc gia đã tiến hành điều tra rộng rãi và thận trọng do lo ngại tác hại của mạng xã hội này đối với sức khỏe tâm thần của giới trẻ.

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện vào năm 2022, khoảng 2/3 thanh thiếu niên Mỹ đang sử dụng TikTok. Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc thuật toán đề xuất nội dung video của TikTok có thể khiến người dùng trẻ tuổi mắc chứng rối loạn ăn uống, tự làm hại bản thân hoặc thậm chí tự tử.

Người dùng trẻ tại Việt Nam cũng đã và đang gặp vấn đề tương tự.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, cần làm gì để kiểm soát những tiêu cực của TikTok? Cách đơn giản nhất là theo chân một số quốc gia cấm ứng dụng này trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, lệnh cấm như vậy có thể bị coi là cực đoan và khó đạt được hiệu quả mong muốn, bởi các nền tảng lớn khác như YouTube, Instagram và Facebook cũng đã nhanh chóng tung ra các định dạng video ngắn như YouTube short. hoặc cuộn Facebook tương tự như clip TikTok. Không thể cấm tất cả các ứng dụng và cũng không nên vì một số tác động tiêu cực mà phủ nhận mọi mặt tích cực của các nền tảng này.

Cách tối ưu nhất là các bên liên quan hãy tích cực cùng TikTok phối hợp triển khai các biện pháp bảo vệ người dùng nói chung và trẻ em nói riêng trước những tác động xấu nhất của ứng dụng này.

Từ cơ quan quản lý, cơ quan quản lý Việt Nam có thể đưa ra những yêu cầu chi tiết, rõ ràng và quyết liệt đối với TikTok để ngăn chặn việc phát tán video có nội dung độc hại. Giống như YouTube và Facebook, TikTok hiện cho phép người dùng báo cáo nội dung không phù hợp. Tuy nhiên, chức năng này bị “ẩn” (cần giữ màn hình 1-2 giây để chức năng báo cáo xuất hiện) chứ không hiện rõ như thả tim hay lưu clip. Cần nhờ TikTok thêm nút report bên dưới để thả tim và hiển thị số lần 1 clip bị người dùng report.

Về phía mình, người dùng, đặc biệt là các bậc phụ huynh cũng cần nghiên cứu kỹ các tính năng mà mạng xã hội đã cung cấp để kiểm soát thói quen sử dụng của con trẻ. Chẳng hạn, TikTok gần đây đã triển khai các công cụ nhắc nhở thời gian sử dụng hàng ngày, cho phép cài đặt quyền riêng tư và an toàn, đặt giới hạn thời gian xem… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết. với các tính năng này vì chúng chưa được phổ biến đầy đủ, cũng như không hiển thị ở các vị trí dễ nhận biết trên ứng dụng. Quản trị viên có thể yêu cầu TikTok phối hợp với các trường triển khai các chiến dịch xã hội nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức của cả phụ huynh và học sinh về các tính năng kiểm soát nội dung xấu, cũng như cách sử dụng chúng. tận dụng tối ưu ứng dụng này để nâng cao kiến ​​thức và vốn sống.

Cấm luôn là phương án cuối cùng bất đắc dĩ, nhưng không thể buông mạng xã hội, bởi nó sẽ gây hại cho giới trẻ và có thể đe dọa an ninh dữ liệu quốc gia. Điều quan trọng là phải tìm ra các giải pháp sáng tạo vừa bảo vệ người dùng vừa cho phép họ tận hưởng thành quả của khoa học và công nghệ.

Ngô Di Lân


Viết một bình luận