[Mới] Biden rút lệnh cấm TikTok, WeChat

Biden đã rút lại một loạt lệnh hành pháp cấm tải xuống WeChat và TikTok từ thời Trump và yêu cầu Bộ Thương mại đánh giá các mối lo ngại về bảo mật mà các ứng dụng đó gây ra.

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh hành pháp chặn người dùng mới tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat, đồng thời cấm các giao dịch kỹ thuật khác. TikTok và WeChat nói rằng những động thái đó tương đương với việc cấm các ứng dụng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các tòa án đã chặn các lệnh này và chúng không bao giờ có hiệu lực.

Tổng thống Biden hôm nay đã rút lại lệnh cấm đối với WeChat, TikTok và lệnh ban hành vào tháng 1 năm 2021 nhắm vào tám ứng dụng phần mềm công nghệ tài chính và truyền thông khác.

Một người cầm điện thoại có logo TikTok.  Ảnh: Reuters.

Một người cầm điện thoại có logo TikTok. Hình ảnh: Reuters.

Sắc lệnh hành pháp của Biden “sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Thương mại sử dụng khung quyết định dựa trên tiêu chuẩn và phân tích dựa trên bằng chứng nghiêm ngặt để đánh giá và xác định rủi ro” do các ứng dụng do nước ngoài điều hành gây ra. đặt ra, theo một bản ghi nhớ từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

“Bộ trưởng sẽ xác định các hành động phù hợp dựa trên việc xem xét cẩn thận các rủi ro”, bản ghi nhớ viết.

Chính quyền Trump đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính, gây rủi ro an ninh cho Hoa Kỳ. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”. Trong khi đó, TikTok và công ty mẹ ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Phương Vũ (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận