[Mới] Bang Montana bị kiện vì cấm TikTok

Một nhóm người dùng TikTok tại Mỹ cho rằng lệnh cấm TikTok của Montana là vi phạm hiến pháp và quyền tự do ngôn luận.

Ngày 18/5, Thống đốc bang Montana Greg Gianforte ký lệnh cấm TikTok, trở thành bang đầu tiên của Mỹ chặn tải ứng dụng video ngắn của Trung Quốc. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Ngay trong đêm 18/5, một nhóm người dùng thông qua công ty luật Davis Wright Tremaine đã đệ đơn kiện lên tòa án và cho rằng lệnh cấm này là vi hiến và vi phạm quá mức quyền tự do ngôn luận. Các nguyên đơn bao gồm chủ một doanh nghiệp đồ bơi có trụ sở tại Montana, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, sinh viên đại học, chủ trang trại và diễn viên hài. Tất cả những người này đều đang kiếm tiền từ việc tạo video trên TikTok.

Davis Wright Tremaine nói: “Montana không thể cấm cư dân của mình xem hoặc đăng TikTok. Hãng luật này cho rằng các nhà lập pháp Montana đang đưa ra lập luận giống như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020 rằng TikTok nguy hiểm với Mỹ vì nó thuộc sở hữu của Trung Quốc. Tuy nhiên, lệnh cấm của ông Trump đã bị vô hiệu hóa sau khi TikTok kháng cáo.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng Montana đang tước quyền của cư dân trong diễn đàn để chia sẻ và công nhận tiếng nói của họ, vi phạm các quyền của họ trong Tu chính án thứ nhất. Họ cũng lập luận rằng lệnh cấm đã vi phạm Điều khoản Thương mại bằng cách hạn chế thương mại giữa các tiểu bang.

CEO TikTok Shou Zi Chew điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 3/2023. Ảnh: The Verge

CEO TikTok Shou Zi Chew điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 3/2023. Ảnh: bờ vực

Theo lệnh cấm của Montana, việc các cửa hàng ứng dụng Google Play và App Store cung cấp TikTok trong tiểu bang của họ là bất hợp pháp. TikTok có thể bị phạt cho mỗi lần vi phạm và bị phạt thêm 10.000 đô la mỗi ngày nếu tiếp tục không tuân thủ. Apple và Google cũng có thể phải trả 10.000 USD cho mỗi ngày vi phạm lệnh cấm. Tuy nhiên, lệnh cấm không đề cập đến việc người dùng bị phạt vì cố gắng giành quyền truy cập.

Cuối tháng 3, CEO TikTok Shou Chew điều trần trước Hạ viện Mỹ và phải trả lời hàng loạt câu hỏi của cả hai bên, trong đó nghi vấn chính liên quan đến việc gửi dữ liệu của người dùng Mỹ về Trung Quốc. Ông cũng nhận được nhiều câu hỏi về cách ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư và sức khỏe tinh thần của trẻ em.

TikTok cho biết họ đang thực hiện dự án Project Texas nhằm tạo ra một đơn vị độc lập lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên máy chủ do công ty công nghệ Oracle của Mỹ vận hành.

Tại Việt Nam, TikTok cũng bị cho là có nhiều vi phạm như chưa có biện pháp kiểm soát hữu hiệu đối với nội dung sai chính trị; tin đồn; Nội dung nhảm nhí, độc hại và nguy hiểm cho trẻ em. Nền tảng này cũng sử dụng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng và phát tán nội dung bất chấp sự phản đối, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ, theo Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong tháng 5, TikTok Việt Nam sẽ bị các bộ, ngành liên quan thanh tra toàn diện, tập trung vào các vấn đề như phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử và quảng cáo.

khương nha (dựa theo bờ vực)


Viết một bình luận