[Mới] Bang đầu tiên của Mỹ chính thức cấm TikTok

Thống đốc Montana Greg Gianforte đã ký luật cấm TikTok hoạt động, trở thành bang đầu tiên của Mỹ chặn tải ứng dụng video ngắn phổ biến nhất thế giới.

Dựa theo Reuterslệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024. Đặc biệt, Montana quy định việc cửa hàng ứng dụng Google Play và App Store cung cấp TikTok trong tiểu bang của họ là bất hợp pháp.

Logo TikTok hiển thị trên điện thoại thông minh.  Ảnh: Reuters

Logo TikTok hiển thị trên điện thoại thông minh. Hình ảnh: Reuters

TikTok, có hơn 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đang phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các nhà lập pháp và quan chức nhà nước về việc cấm ứng dụng này trên toàn quốc do lo ngại về việc kiểm soát dữ liệu người dùng. giống như sức mạnh của thuật toán TikTok để lan truyền thông tin độc hại.

Montana, nơi có dân số chỉ hơn một triệu người, cho biết TikTok có thể bị phạt cho mỗi lần vi phạm và bị phạt thêm 10.000 USD mỗi ngày nếu không tuân thủ. Apple và Google cũng có thể phải trả 10.000 USD cho mỗi ngày vi phạm lệnh cấm.

Tuy nhiên, lệnh cấm có thể sẽ gặp nhiều thách thức pháp lý liên quan đến quyền tự do ngôn luận của người dùng. Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cố gắng cấm tải xuống TikTok và WeChat thông qua các quy định của Bộ Thương mại vào năm 2020, nhưng bị tòa án bác bỏ và không bao giờ có hiệu lực.

Cuối tháng 3, CEO TikTok Shou Chew ra điều trần trước Hạ viện Mỹ và phải trả lời hàng loạt câu hỏi của cả hai bên, trong đó nghi vấn chính liên quan đến việc gửi dữ liệu của người dùng Mỹ về Trung Quốc. Bytedance thoái vốn khỏi TikTok hoặc nền tảng này sẽ bị cấm. Ông cũng nhận được nhiều câu hỏi về cách ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư và sức khỏe tinh thần của trẻ em.

TikTok cho biết họ đang thực hiện dự án Project Texas nhằm tạo ra một đơn vị độc lập lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên máy chủ do công ty công nghệ Oracle của Mỹ vận hành.

Tại Việt Nam, TikTok cũng bị cho là có nhiều vi phạm như chưa có biện pháp kiểm soát hữu hiệu đối với nội dung sai chính trị; tin đồn; Nội dung nhảm nhí, độc hại và nguy hiểm cho trẻ em. Nền tảng này cũng sử dụng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng và phát tán nội dung bất chấp sự phản đối, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ, theo Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong tháng 5, TikTok Việt Nam sẽ bị các bộ, ngành liên quan thanh tra toàn diện, tập trung vào các vấn đề như phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử và quảng cáo.

Thanh tú


Viết một bình luận