[Cập nhật mới] Word of Mouth Marketing là gì? Các hình thức Marketing truyền miệng phổ biến hiện nay

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, tiếp thị truyền miệng là một trong những chiến lược quan trọng và hiệu quả nhất để đưa thương hiệu của bạn đến với nhiều khách hàng tiềm năng. Thay vì dựa vào quảng cáo truyền thống, tiếp thị truyền miệng tận dụng sức mạnh của người tiêu dùng và các kết nối xã hội để truyền bá thông điệp của thương hiệu. Trong bài viết này, Fchat sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin về Truyền miệng Đó là gì? Các hình thức marketing truyền miệng phổ biến nhất hiện nay và sức mạnh của marketing truyền miệng.

Tiếp thị truyền miệng là gì?

Truyền miệng hoặc viết tắt là tiếp thị phụ nữ) Marketing là hình thức tiếp thị thông qua lời nói, giao tiếp giữa các cá nhân với nhau (C2C) mà không có sự can thiệp của quảng cáo. Đây là hình thức marketing rất hiệu quả vì mang lại niềm tin cho khách hàng thông qua sự truyền miệng của người thân, bạn bè đã sử dụng sản phẩm.

Tiếp thị truyền miệng là gì?

Chắc bạn cũng nhận ra rằng khi người tiêu dùng quyết định mua một sản phẩm nào đó, họ sẽ phải trải qua rất nhiều bước tham khảo, so sánh hay đánh giá sản phẩm. Nhưng khi được người thân, bạn bè giới thiệu, họ sẵn sàng móc hầu bao để mua sản phẩm đó. Vì nó mang lại sự tin cậy cho sản phẩm hơn là nhìn thấy quảng cáo trên internet, và đây cũng là hình thức tiếp thị mà các doanh nghiệp mong muốn hơn bất kỳ hình thức tiếp thị nào khác.

Các yếu tố chính của tiếp thị truyền miệng

Marketing truyền miệng là như vậy nhưng không phải lúc nào nó cũng mang lại hiệu quả như mong đợi mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Sản phẩm và dịch vụ

Yếu tố cốt lõi của tiếp thị truyền miệng là sản phẩm/dịch vụ của bạn phải đủ tốt để khách hàng mới giới thiệu cho những người xung quanh. Nếu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp không tốt, không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng thì sẽ không có chuyện khách hàng giới thiệu sản phẩm đó cho bạn bè của họ.

Doanh nghiệp cần tạo sự khác biệt

Một sản phẩm, dịch vụ quá bình thường, không có điểm gì nổi bật so với các đối thủ khác sẽ khiến khách hàng cảm thấy hoang mang. Có thể khách hàng mục tiêu của bạn biến thành khách hàng của đối thủ cạnh tranh.

Trải nghiệm khách hàng

trải nghiệm khách hàng

Tất nhiên, không thể tránh khỏi việc sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp không thể làm hài lòng chính xác tất cả các khách hàng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp biết cách chăm sóc khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ thì họ cũng sẽ cảm thấy hài lòng. Khi khách hàng cảm thấy hài lòng với sản phẩm/dịch vụ, họ sẵn sàng chia sẻ nó với gia đình và bạn bè của họ.

Làm mới hình ảnh

Hình ảnh thương hiệu đóng góp rất nhiều trong trải nghiệm của khách hàng hay trong các chiến lược tiếp thị. Khách hàng sẽ cảm thấy nhàm chán với những hình ảnh cũ nên bạn thường làm mới hình ảnh sau một thời gian.

Marketing truyền miệng quan trọng như thế nào?

Có thể thấy marketing truyền miệng hiệu quả như thế nào, ngay cả trong thời đại công nghệ hiện nay, chỉ cần ai đó đăng tải hình ảnh sản phẩm của bạn lên mạng xã hội, chia sẻ với bạn bè, khách hàng sẽ hài lòng. Khách hàng tiềm năng có thể phát triển theo cấp số nhân.

Theo báo cáo của Nielsen, 92% người tiêu dùng tin tưởng thông tin (WOM) từ những người họ biết. Hơn nữa, 90% người tiêu dùng sẽ đọc các bài đánh giá trước khi quyết định mua sản phẩm từ một thương hiệu hay không và 72% sẽ tiếp tục mua hàng sau khi đọc các bài đánh giá tích cực.

Marketing truyền miệng quan trọng như thế nào?

Tuy nhiên, nhược điểm của tiếp thị truyền miệng là khó kiểm soát thời gian và cách thức nó xảy ra. Khách hàng được tự do quyết định có chia sẻ trải nghiệm của họ với bạn bè và gia đình hay không. Những khách hàng có trải nghiệm tồi tệ có thể lan truyền những cảm xúc và trải nghiệm tồi tệ cho những người khác.

  • Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, tiềm năng phát triển những thông tin bạn chia sẻ sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng và lan tỏa giá trị của họ.
  • Marketing truyền miệng giúp người dùng tin tưởng và làm theo những giới thiệu, giới thiệu của bạn bè, người thân, từ đó tăng khả năng mua sản phẩm.
  • Ngoài ra, marketing truyền miệng miễn phí So với các hình thức tiếp thị khác, nó thậm chí có thể không tốn kém gì cả.

Có 7 hình thức marketing truyền miệng phổ biến hiện nay

Buzz Marketing – Tiếp thị truyền miệng bằng tin đồn

Buzz Marketing là một chiến lược sử dụng các chương trình giải trí hoặc tin tức để tạo tin đồn và khiến khách hàng nói về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn. Đặc điểm của Buzz Marketing là tốc độ lan truyền mạnh, thời gian lan truyền nhanh và quy mô lan truyền rộng.

Tuy nhiên, có thể xảy ra sự cố rò rỉ thông tin ngoài ý muốn do bản thân doanh nghiệp muốn nổi tiếng, thu hút sự chú ý của nhiều người nên cố tình tạo ra những thông tin này. Do đó, tính chính xác và minh bạch của nguồn thông tin không thể được đảm bảo.

Đây là hình thức sử dụng các chương trình giải trí hoặc tin tức “rò rỉ” để khuyến khích người tiêu dùng nói về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn. Điều này không có gì mới và chúng tôi đã thấy rất nhiều vụ rò rỉ “vô tình” (nhưng thực sự là cố ý) của các hãng phim, ca sĩ và công ty công nghệ.

Viral Marketing – Viral Marketing

Viral marketing là một phương pháp quảng cáo sản phẩm và dịch vụ thông qua internet. Một ví dụ nổi bật về tiếp thị lan truyền là “Thử thách xô nước đá ALS” ra mắt vào năm 2014. Thử thách này thu hút nhiều người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng bằng cách dội một xô nước đá lên đầu họ. để nâng cao nhận thức về bệnh xơ cứng teo cơ bên và gây quỹ từ thiện. Các video về thử thách đã lan truyền trên mạng xã hội với thẻ bắt đầu bằng #icebuckketchallenge.

Ngay cả tỷ phú Bill Gates cũng tham gia thử thách này sau khi được bạn của ông – nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg mời. Anh cũng kêu gọi những người nổi tiếng khác như Elon Musk, Ryan Seacrest, Chris Anderson (TED) tham gia thử thách.

Tiếp thị cộng đồng – Tiếp thị truyền miệng cộng đồng

Đây là hình thức tiếp thị truyền miệng thông qua việc hình thành hoặc hỗ trợ các cộng đồng, hội nhóm, giúp các thành viên trong đó chia sẻ thông tin, sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn. Sự phát triển mạnh mẽ của cả cộng đồng online và offline đã giúp các doanh nghiệp tiếp cận và thực hiện các chiến lược tiếp thị thương hiệu của mình.

tiếp thị cộng đồng

Một ví dụ minh họa cho điều này là công ty General Mills chuyên về thực phẩm dành cho trẻ em đã tạo ra trang web Millsberry để trẻ em có thể chơi trò chơi, tham gia các hoạt động của công ty hoặc kết bạn. . Sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng trực tuyến và ngoại tuyến đã giúp công ty tiếp cận và thực hiện chiến lược tiếp thị sản phẩm của mình.

Brand Blogging – Marketing truyền miệng trên trang cá nhân

Một ví dụ điển hình của hình thức tiếp thị truyền miệng này là hãng phần mềm lớn Microsoft khuyến khích nhân viên của mình viết blog để chia sẻ công việc hàng ngày, giới thiệu các sản phẩm công nghệ mà họ đã phát triển hoặc chia sẻ về cuộc sống cá nhân của mình.

Theo các nhà quản lý của Microsoft, việc nhân viên viết blog sẽ tạo ra tiếng nói “thật” về công ty, thay vì chỉ áp đặt thông tin lên người dùng. Hình thức này không dùng để quảng cáo sản phẩm và tăng doanh thu.

Tuy nhiên, với số lượng lớn nhân viên của Microsoft, việc kiểm soát thông tin nào được chia sẻ trên các blog này là một thách thức không nhỏ.

Tiếp Thị Truyền Giáo – Evangelist Marketing

Sứ mệnh của marketing là tìm kiếm đội ngũ tình nguyện viên – những nhà truyền thông tự nguyện – để quảng bá, giới thiệu thương hiệu của doanh nghiệp. Tuy chi phí hỗ trợ thấp hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo khác nhưng lòng tin vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Trong quá trình phát triển, Starbucks đã tạo dựng được thương hiệu với nhiều người yêu thích cà phê. John Writer Smith là một trong số họ, và ông có một bộ sưu tập ấn tượng các cửa hàng Starbucks trên toàn cầu. John đã ghé thăm 4.500 cửa hàng Starbucks ở Bắc Mỹ và 213 địa điểm khác trên toàn thế giới để thưởng thức hương vị thơm ngon của cà phê Starbucks.

Anh đã chụp ảnh và ghi lại những khoảnh khắc đó trên trang web riêng của mình, StarbucksEverywhere.net. Trang web này luôn nằm trong top 10 của Google khi bạn tìm kiếm từ khóa “Starbucks” và trở thành công cụ quảng cáo miễn phí cho thương hiệu cà phê này.

Tiếp Thị Cơ Sở – Tiếp Thị Phổ Thông

Marketing truyền miệng phổ biến là phương thức marketing tận dụng những khách hàng trung thành, những người hâm mộ thương hiệu để truyền thông cho doanh nghiệp. Những người này có niềm đam mê và hứng thú đặc biệt với sản phẩm nên họ có nhiều khả năng truyền đạt thông tin chính xác và nhiệt tình hơn. Ngoài ra, hoạt động marketing này còn giúp thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng ngày càng thân thiết hơn.

Truyền miệng

Tập đoàn Hewlett-Packard đã khuyến khích hàng nghìn nhân viên cũ của mình trở thành đại sứ thương hiệu, những người bán hàng tự nguyện sau khi nghỉ hưu. Những cựu nhân viên này hiểu rõ các sản phẩm của HP và có kiến ​​thức cũng như kinh nghiệm quý báu để truyền lại cho những người khác. Đây cũng là cách HP thể hiện sự tri ân và đãi ngộ có ý nghĩa với những người đã từng làm việc cho công ty. Đây là một hình thức tiếp thị truyền miệng hiệu quả và thân thiện.

Seeding sản phẩm/Người nổi tiếng Vị trí sản phẩm – Tiếp thị vị trí

Tiếp thị truyền miệng thông qua người nổi tiếng đã trở thành phương thức quảng cáo quen thuộc và hiệu quả trong ngành tiếp thị. Ảnh hưởng của những người nổi tiếng không chỉ ở việc quảng bá việc sử dụng sản phẩm trong các quảng cáo trên báo mà còn ở việc cá nhân sử dụng sản phẩm và bày tỏ tình yêu của mình đối với nó.

Gắn tên người nổi tiếng với sản phẩm cũng là một cách để tăng sự tin tưởng của khách hàng. Các hãng thời trang, mỹ phẩm, trang sức trên thế giới đua nhau tặng quà cho khách mời tại các sự kiện lễ trao giải quan trọng nhằm thu hút sự chú ý của công chúng.

Một diễn viên nổi tiếng chỉ cần xuất hiện trên trang bìa tạp chí với cặp kính sành điệu, lập tức các cửa hàng kính sẽ chật ních khách hàng. Hoặc khi một người nổi tiếng đăng bài trên mạng xã hội ca ngợi một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, những người theo dõi họ sẽ quan tâm đến sản phẩm đó ngay lập tức.

Kết luận

Nói ngắn gọn, Truyền miệng là một phương pháp quan trọng để xây dựng thương hiệu và tăng sự tin tưởng của khách hàng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc triển khai chiến lược marketing truyền miệng.

Viết một bình luận