[Cập nhật] So sánh zalo và facebook: đâu là kẻ chiến thắng

Hai mạng xã hội phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là Zalo và Facebook. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết sự khác biệt giữa hai mạng xã hội này và cách sử dụng sao cho hợp lý, an toàn nhất. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết so sánh zalo và facebook bên dưới để tìm hiểu thêm về chủ đề này!

Khái niệm Zalo và Facebook

1. Giới thiệu Zalo

Khi nhắc đến các trang mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam thì không thể bỏ qua Zalo.

Zalo được thành lập và vận hành vào năm 2012 bởi VNG Game Corporation – một tập đoàn game của người Việt. Người dùng có thể sử dụng Zalo để chia sẻ nội dung, trạng thái, nhắn tin, gọi điện mà không mất phí.

Ban đầu, Zalo được thiết kế để cung cấp cho người dùng công cụ gọi điện miễn phí. Tuy nhiên, sau nhiều năm phát triển, Zalo đã trở thành một trang mạng xã hội có nhiều chức năng tương tự như Facebook.

Zalo có bố cục và giao diện đơn giản, tích hợp các công cụ gắn liền với văn hóa ngôn ngữ Việt Nam, dễ sử dụng. Ngoài ra, Zalo còn tích hợp chức năng mua hàng trực tuyến, cho phép người dùng sử dụng Zalo như một kênh bán hàng trực tuyến đạt hiệu quả tốt.

Khái niệm Zalo và Facebook
Về Zalo

2. Giới thiệu về Facebook

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay với gần 2 tỷ người dùng, được thành lập bởi Mark Zuckerberg vào tháng 2 năm 2004. Khi đăng ký tài khoản trên Facebook, người dùng có khả năng chia sẻ hầu hết mọi thứ, từ hình ảnh, tin nhắn, video cho đến thuyết minh, bất cứ lúc nào. và bất cứ đâu.

Một trong những ưu điểm nổi bật của Facebook là tích hợp đa ngôn ngữ, giúp người dùng trên toàn cầu kết nối và tìm thấy nhau mà không phải lo lắng về khoảng cách địa lý và bất đồng ngôn ngữ.

Ngoài tính năng kết nối người dùng, Facebook còn có thể được sử dụng để bán hàng trực tuyến với hiệu quả tốt. Thông qua thuật toán quảng cáo trang Facebook, người dùng có thể quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình đến đúng đối tượng khách hàng, giúp tăng doanh số kinh doanh.

Khái niệm Zalo và Facebook
Về Facebook

Những con số nói lên sự khác biệt giữa Facebook và Zalo

Dựa trên số liệu thống kê của Q&Me năm 2017 tại TP.HCM và Hà Nội với số lượng người tham gia khảo sát là 460 người (từ 18 – 39 tuổi), có thể rút ra một số kết quả như sau:

  • Facebook Messenger và Zalo đều phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, các ứng dụng OTT khác như Skype, Viber, Line ít được sử dụng hơn.
  • Người dùng Zalo thường sử dụng nhiều trong công việc và liên lạc với gia đình, trong khi người dùng Facebook Messenger thường dùng để liên lạc với bạn bè và đôi khi dùng để trao đổi công việc.
  • Facebook Messenger được nhiều bạn trẻ sử dụng trên thiết bị di động và máy tính, trong khi Zalo chủ yếu được sử dụng trên điện thoại di động.
  • Dù tỷ lệ người dùng Facebook Messenger để chat cao hơn Zalo nhưng Zalo lại vượt trội Messenger ở khả năng gửi ảnh chất lượng HD, gửi file dung lượng lớn và voice chat hiệu quả hơn.
  • Người dùng Facebook Messenger thường dùng để thay đổi, bổ sung thông tin, trạng thái bạn bè nhiều hơn Zalo, trong khi Zalo chủ yếu dùng để liên lạc.
Những con số nói lên sự khác biệt giữa Facebook và Zalo
Chênh lệch số giữa Facebook và Zalo

So sánh Zalo và Facebook trên nhiều yếu tố

1. Nền tảng hỗ trợ

Nền tảng hỗ trợ ứng dụng là yếu tố hàng đầu quyết định mức độ phổ biến và thành công của một ứng dụng OTT, Zalo và Facebook cũng vậy.

Hiện tại, Zalo đã được hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm phiên bản Zalo dành cho Android, iPhone, Windows Phone, cũng như phiên bản dành cho Windows, Mac OS X, Linux và phiên bản website.

Tuy nhiên, Messenger vẫn chưa đạt được mức độ phủ sóng rộng rãi do mới chỉ có phiên bản dành cho iPhone, Android, Windows Phone và PC.

2. Năng lực ứng dụng

Không có một mức dung lượng tải và cài đặt nhất định cho cả Zalo và Messenger. Tuy nhiên, dựa trên nhiều thử nghiệm, dung lượng của Zalo dao động khoảng 40MB, trong khi Messenger có dung lượng tối đa lên tới 80MB – một con số lớn bất ngờ.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, cả hai ứng dụng có thể tải dữ liệu mới liên tục dẫn đến dung lượng thực tế tăng từ 20 đến 40MB tùy theo mức sử dụng thực tế.

So sánh Zalo và Facebook trên nhiều yếu tố
dung lượng ứng dụng

3. Tốc độ xử lý

Cả Zalo và Messenger đều đã tích hợp nhiều công cụ chat, tuy nhiên hiện tại tính năng gọi clip trên Zalo vẫn chưa khả dụng. Tốc độ xử lý tin nhắn của cả hai ứng dụng có chút khác biệt tùy thuộc vào loại kết nối.

Với kết nối Wifi, cả Zalo và Messenger đều cho thấy khả năng xử lý tin nhắn tốt, độ trễ thấp. Tuy nhiên, Zalo có lợi thế là có thể sử dụng 3G do phần mềm này đã được nhà phát triển VNG chỉnh sửa và cải tiến để phù hợp với kết nối mạng tại Việt Nam.

Nếu sử dụng Messenger bằng 3G, bạn có thể gặp tình trạng giật lag do máy chủ server đặt ở nước ngoài. Ngoài ra, tình trạng ngốn RAM trên Messenger đã được xác nhận là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng giật lag.

So sánh Zalo và Facebook trên nhiều yếu tố
Giao diện cuộc gọi video

4. Giao diện

Hiện cả Zalo và Messenger đều đang áp dụng xu hướng làm phẳng Material cho giao diện của mình, với các biểu tượng trông phẳng hơn, dễ nhìn và hiện đại hơn.

Màu sắc đặc trưng của cả hai ứng dụng vẫn là xanh và trắng, dẫn đến khả năng nhầm lẫn giữa chúng đối với người dùng mới. Tuy nhiên, về tổng thể, bố cục và giao diện của Zalo và Messenger trẻ trung hơn nhiều so với Viber hay Skype.

Kết luận

Qua bài viết trên, ATP Holdings đã so sánh tổng quan về Zalo và Facebook. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn ứng dụng phù hợp với nhu cầu của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này

Những bài viết liên quan:

Cách đăng nhập nhiều tài khoản zalo trên máy tính, điện thoại

20+ cách tăng tương tác Facebook miễn phí mà bạn cần biết

Viết một bình luận