[Cập nhật mới] SMART trong Marketing là gì? Thiết lập mục tiêu Marketing theo mô hình SMART

Trên thực tế, trong thời đại kinh doanh ngày nay, các chiến dịch marketing đóng một vai trò rất lớn đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Và để có một chiến dịch marketing hiệu quả bạn phải có những mục tiêu cụ thể. Xác định và thiết lập mục tiêu là một trong những bước quan trọng nhất để có một chiến dịch marketing thành công. Một trong những phương pháp giúp xác định mục tiêu hiệu quả là làm theo mô hình Thông minh. Vì thế Mô hình thông minh là gì?? Tiếp thị thông minh đóng vai trò gì trong việc xác định mục tiêu tiếp thị?

Mô hình SMART trong Marketing là gì?

Mô hình SMART là phương pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp và chuyên gia marketing thiết lập và đánh giá các mục tiêu cụ thể, đo lường được, khả thi, phù hợp và hợp lý trong kế hoạch, dựa trên 5 tiêu chí. sau đó:

 • Cụ thể
 • Đo lường được (Measurable)
 • Khả thi (Tính khả thi)
 • Liên quan
 • Giới hạn thời gian (Thời gian)

Mô hình SMART giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu marketing phù hợp với chiến lược kinh doanh trong các giai đoạn khác nhau, từ đó giúp nhận ra lợi ích và rủi ro cũng như tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

Thế nào là thông minh trong tiếp thị?

Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng mô hình SMART trong Marketing là gì?

Đặt mục tiêu cụ thể

Mô hình SMART giúp doanh nghiệp biến mục tiêu trừu tượng thành mục tiêu cụ thể bằng cách sử dụng các số liệu đáng tin cậy. Điều này cho phép các nhà quản lý đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu và giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về các mục tiêu của họ.

Tăng mức độ liên quan và độ chính xác của mục tiêu

Mục tiêu SMART giúp doanh nghiệp xác định đúng kế hoạch và loại bỏ những kế hoạch không phù hợp với quá trình tăng trưởng của mình. Điều này giúp định hướng kinh doanh hiệu quả và cụ thể với mục tiêu đã đề ra. Một trong những đặc điểm quan trọng của mục tiêu SMART là giới hạn thời gian. Do đó, các doanh nghiệp phải sắp xếp và ưu tiên công việc với thời hạn ngắn hơn một cách khôn ngoan.

Nâng cao độ chính xác của phép đo mục tiêu

Mô hình này giúp nhà quản lý xác định kết quả và mức độ hoàn thành ngay từ khi thiết lập mục tiêu. Khi bắt đầu thiết lập mục tiêu SMART, doanh nghiệp nên tập trung vào các yếu tố có thể đo lường được. Những kết quả mà nhân viên nên đạt được? Mức độ hoàn thành mục tiêu là gì? Các tiêu chí để đánh giá kết quả là gì? Tất cả những câu hỏi này được giải quyết ngay từ khi thiết lập mục tiêu với mô hình SMART.

Phù hợp với mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu riêng của từng bộ phận sẽ được kết nối với mục tiêu chung của doanh nghiệp thông qua yếu tố “Có liên quan”. Đây là yếu tố quan trọng giúp xây dựng mối liên kết, giúp doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của đội ngũ và đối mặt với thách thức để đạt được những mục tiêu quan trọng. Đặc biệt, việc đạt được các mục tiêu sẽ tốt hơn khi được thực hiện bởi một nhóm, thay vì chỉ nỗ lực cá nhân mà không liên kết với nhau.

Cải thiện năng suất của nhân viên

Đặt mục tiêu SMART đảm bảo rằng tất cả hiệu suất của nhân viên được đo lường và đánh giá chính xác. Họ sẽ hiểu rõ mối liên hệ giữa công việc của họ và có ý thức rõ ràng về những gì họ đang làm và đóng góp vào thành công chung của doanh nghiệp.

thông minh trong tiếp thị

Bên cạnh đó, việc đặt giới hạn thời gian cho các nhiệm vụ của nhân viên cũng là một yếu tố quan trọng trong mô hình SMART. Mặc dù giới hạn thời gian có thể gây căng thẳng, nhưng nó cũng giúp đạt được hiệu quả công việc tốt hơn.

Cách thiết lập mục tiêu Marketing theo mô hình SMART

S – Cụ thể

Tính cụ thể, chi tiết và dễ hiểu của các mục tiêu đặt ra là yếu tố quan trọng trong mô hình SMART. Mục tiêu càng chi tiết và cụ thể thì càng dễ xác định các vấn đề và cơ hội, đo lường hiệu suất và đánh giá tính khả thi của chúng. Thông thường khi xây dựng mục tiêu cá nhân, nhiều người còn mơ hồ và chưa có định hướng rõ ràng về kết quả mình muốn đạt được, chỉ tập trung vào những từ chung chung, thiếu chi tiết. Điều này gây khó khăn cho việc đo lường tính khả thi và kiểm soát việc thực hiện theo kế hoạch.

M – Measurable (Đo lường được)

Để đo lường mục tiêu, cần có những con số cụ thể. Mục tiêu càng cụ thể, chính xác thì chúng ta càng có những kế hoạch kinh doanh hiệu quả, thực tế và khả năng đạt được thành công càng cao. Những con số này phải mang tính xác định và các thuộc tính định lượng và định tính có thể được sử dụng để tính toán chính xác mục tiêu đã đặt.

thông minh trong tiếp thị

Ví dụ, khi bạn đặt mục tiêu doanh thu là 2 tỷ cho bộ phận Kinh doanh, bạn sẽ cần tính toán cụ thể những công việc mà bộ phận Kinh doanh cần làm trong quý 4 để đạt được con số 2 tỷ đó. . Cụ thể, chỉ tiêu doanh số cho đối tác B2B là 1 tỷ và B2C là 1 tỷ trong tổng 3 tháng của quý IV. Trong mỗi mục tiêu nhỏ này, bạn sẽ cần “chia nhỏ” thành các tiêu chí nhỏ hơn, chẳng hạn như đạt khoảng 80 triệu mỗi tuần và mỗi cá nhân đạt 10 triệu mỗi tuần.

A – Có thể hành động

Khả thi có nghĩa là mục tiêu khả thi. Đây là tiêu chí quan trọng khi áp dụng mô hình SMART để thiết lập mục tiêu. Bạn cần nghiêm túc xem xét khả năng của mình để đạt được mục tiêu đó, xem mục tiêu đó có quá nặng so với khả năng của bạn hay không. Xác định tính khả thi của mục tiêu giúp bạn biết mình đang ở đâu và hiểu rõ năng lực cá nhân trước khi đưa ra kế hoạch quá sức mình, tránh việc phải bỏ dở giữa chừng.

Hơn nữa, xác định được tính khả thi của mục tiêu còn là động lực để bạn cố gắng đạt được kế hoạch, mục tiêu trong khả năng của mình. Điều này giúp bạn cảm thấy có động lực để làm việc chăm chỉ, tận hưởng và thách thức những giới hạn của bản thân. Với những mục tiêu quá dễ đạt được hoặc quá khó đạt được đều dễ gây chán nản, mất hứng thú.

R – Liên quan

Mục tiêu của bạn phải khả thi và thực tế. Tất cả các doanh nghiệp và nhà quản lý đều muốn mục tiêu của mình là động lực thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng cần nhìn vào bức tranh tổng thể của thị trường và thực tế khách quan của doanh nghiệp hiện nay.

T – Giới hạn thời gian (Thời gian)

Thời gian là yếu tố cuối cùng bạn cần quan tâm khi áp dụng phương pháp SMART. Việc đặt ra các mục tiêu thực tế và có thể đạt được mà không có mốc thời gian rõ ràng có thể gây khó chịu, tốn nhiều tài nguyên và ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan. Đặt khung thời gian để đạt được mục tiêu sẽ thúc đẩy bạn và nhân viên của bạn làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu thông qua hành động thực tế.

Điểm giống và khác nhau giữa mô hình OKR và SMART

mô hình thông minh và okrMô hình OKR (Objective and Key Results) là phương pháp quản lý dùng để truyền đạt chiến lược của công ty đến nhân viên, tăng tính minh bạch, tập trung và tạo mối liên kết giữa các nhân viên. mục tiêu cá nhân của nhân viên với mục tiêu chung của công ty. Nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới đã áp dụng và sử dụng rộng rãi mô hình OKR, đặc biệt là trong ngành công nghệ tại Thung lũng Silicon.

Mô hình OKR bao gồm hai yếu tố chính:

 • mục tiêu là phác thảo định hướng của những gì bạn muốn đạt được. Những mục tiêu này nên ngắn gọn, hấp dẫn và truyền cảm hứng.
 • Kết quả chính là tập hợp các chỉ số đo lường hiệu quả của các hành động liên quan đến mục tiêu đặt ra, được xác định dựa trên việc đo lường mức độ hoàn thành mục tiêu.

Trong khi đó, mô hình SMART đại diện cho 5 tiêu chí mà một mục tiêu phải đáp ứng:

 • Cụ thể: Mục tiêu phải được xác định rõ ràng và cụ thể.
 • Đo lường được (Measurable): Mục tiêu phải có khả năng đo lường được để đo lường tiến độ và kết quả.
 • Khả thi (Tính khả thi): Mục tiêu phải khả thi và có thể đạt được với các nguồn lực sẵn có.
 • Liên quanMục tiêu: Mục tiêu phải liên quan và hỗ trợ các mục tiêu tổng thể của tổ chức.
 • giới hạn thời gian: Mục tiêu phải có thời hạn cụ thể để ưu tiên và đảm bảo tiến độ.

cùng một điểm

– Cả hai mô hình đều dựa trên mô hình Quản lý Mục tiêu (MBO) của Peter Drucker và hướng đến mục tiêu đạt được thành công của tổ chức.

Có cấu trúc và tiêu chí rõ ràng xác định phạm vi, thời gian và sự phối hợp của các mục tiêu.

Đặt mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn.

– Thúc đẩy tính cụ thể và đo lường tiến độ để đạt được mục tiêu.

– Sắp xếp các mục tiêu theo mức độ ưu tiên và đảm bảo tiến độ của tổ chức.

sự khác biệt

Các mô hình OKRs và SMART cung cấp một cấu trúc và hướng dẫn rõ ràng để xác định phạm vi, thời gian và sự phối hợp của các mục tiêu. Tuy nhiên, OKR có những khía cạnh đi xa hơn mô hình SMART.

Trong mô hình SMART, các mục tiêu được thiết lập riêng biệt và dễ nhớ. OKRs cũng đưa ra các tiêu chí tương tự nhưng nó phân biệt rõ ràng giữa Mục tiêu (điều bạn muốn đạt được) và Kết quả then chốt (đo lường tiến độ đạt được mục tiêu đó). Sự khác biệt lớn giữa các mô hình OKRs và SMART là OKRs tạo ra các mục tiêu theo cấp độ và khung thời gian. OKR gốc có thể kéo dài từ 5, 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Các mục tiêu này đi kèm với tầm nhìn (mục tiêu trong vòng 5-10 năm) và sứ mệnh của công ty (mục đích của công ty là gì?).

OKR là giải pháp quản trị doanh nghiệp dựa trên Mục tiêu và Kết quả then chốt giúp duy trì hoạt động kinh doanh của bạn bằng cách thiết lập và theo dõi mục tiêu toàn diện cho tất cả nhân viên và phòng ban. Mô hình này đã được áp dụng và phát triển thành công tại nhiều công ty lớn trên thế giới như Google, Amazon,…

Một số ví dụ về mô hình SMART

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

 • Cụ thể: Tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 10% so với quý đầu tiên.
 • Đo lường được (Measurable): Dựa vào số lượt truy cập website để chuyển đổi thành khách hàng. Cứ 1000 người truy cập trang web của bạn, 20 người sẽ chuyển đổi.
 • có thể hành động: Những người truy cập trang web là những người đang tìm kiếm thông tin mà doanh nghiệp đang cung cấp. Kèm theo đó là nội dung chất lượng mà doanh nghiệp cung cấp nên khách hàng sẽ dễ dàng chuyển đổi.
 • Có liên quan (Có liên quan): Giúp gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, đồng thời mở rộng thị trường nhờ nội dung mà doanh nghiệp cung cấp trên website.
 • Thời gian – Bound (Thời gian): Với mục tiêu cứ 1000 người truy cập website sẽ có 20 người chuyển đổi nhờ nội dung chất lượng mà website cung cấp. Đến ngày 31 tháng 3 năm 2023, tỷ lệ chuyển đổi so với quý đầu tiên tăng 10%.

Kết luận

Tóm lại, mô hình SMART đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và đánh giá các mục tiêu marketing. Nó giúp đảm bảo sự tập trung và định hướng rõ ràng trong việc xác định mục tiêu, đo lường tiến độ và nâng cao hiệu quả của các hoạt động marketing trong quá trình kinh doanh.

Viết một bình luận