[Cập nhật mới] Influencer Marketing là gì? Cách đạt hiệu quả

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, Người ảnh hưởng đang trở thành nguồn thông tin uy tín và đáng tin cậy của cộng đồng trẻ. Là một chiến lược tiếp thị mới và hiệu quả, được các công ty và thương hiệu sử dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn với Fchat

1. Giới thiệu về Tiếp thị Người ảnh hưởng?

1.1. Tiếp thị người ảnh hưởng là gì?

Tiếp thị qua người ảnh hưởng bắt đầu phát triển vào những năm 2000, khi các nhà quảng cáo nhận ra sức mạnh của blog và hợp tác với những người dùng có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Cho đến bây giờ, Tiếp thị ảnh hưởng là hình thức marketing phổ biến khi các thương hiệu hợp tác với các cá nhân có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (Instagram, Facebook, Youtobe, TikTok,… để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình).sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Những người có ảnh hưởng sử dụng tài khoản của họ để chia sẻ ảnh, video hoặc đánh giá sản phẩm trên các nền tảng truyền thông xã hội. Đây được xem là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả và tạo tương tác tích cực giữa thương hiệu và người tiêu dùng.

1.2. Phân loại tiếp thị ảnh hưởng

phan-type-influencer

Có rất nhiều hình thức Influencer Marketing, tùy thuộc vào mục đích của chiến dịch marketing và đối tượng mà thương hiệu muốn tiếp cận. Dưới đây là một số loại phổ biến của Influencer Marketing:

 • Mega-influencer (những người siêu ảnh hưởng): Hơn 1.000.000 người theo dõi

Ưu điểm: Độ phủ rộng của người hâm mộ, khả năng hiển thị cao, người có ảnh hưởng chuyên nghiệp, ít thời gian xây dựng thương hiệu với người có ảnh hưởng.

Nhược điểm: Chi phí cao, thường dao động từ $2,000 đến $50,000, rủi ro đầu tư cao.

 • Người có ảnh hưởng vĩ mô: 500.000–1.000.000 Người theo dõi

Ưu điểm: hiệu quả, độ phủ rộng, tính chuyên nghiệp cao;

Nhược điểm: Mặc dù những người có ảnh hưởng vĩ mô rẻ hơn những người có ảnh hưởng lớn, nhưng chi phí bảo mật của họ vẫn cao.

 • Người ảnh hưởng tầm trung: 50.000–500.000 Người theo dõi

Ưu điểm: Lượng người hâm mộ trung thành trong một thị trường ngách, giá cả tương đối phải chăng (khoảng 2.500 đô la cho mỗi bài đăng, theo trang web FX);

Nhược điểm: Phạm vi bảo hiểm tương đối hạn chế.

 • Những người có ảnh hưởng vi mô: 10.000–50.000 Người theo dõi

Ưu điểm: Chế độ xem đáng tin cậy hơn, chi phí thấp hơn và người hâm mộ trung thành;

Nhược điểm: Phạm vi phủ sóng hạn chế, không đảm bảo chất lượng, những người ảnh hưởng này tìm kiếm sự linh hoạt hơn là quay phim nghiêm ngặt, thời gian truyền thông lâu.

 • Những người có ảnh hưởng nano: 1.000–10.000;

Ưu điểm: mức độ tương tác của người hâm mộ cao, mức độ trung thành cao, chi phí thấp, tính xác thực hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao;

Nhược điểm: phạm vi phủ sóng hạn chế, thiếu kinh nghiệm, chất lượng kém, thời gian liên lạc lâu.

Lưu ý rằng tầm ảnh hưởng của người có ảnh hưởng không chỉ được đo lường bằng số lượng người theo dõi mà còn bằng mức độ tương tác của họ với những người theo dõi và khả năng ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng.

2. Ưu điểm của Tiếp thị Người ảnh hưởng

Influencer Marketing mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và thương hiệu, bao gồm:

2.1. Có thể thực hiện nhiều chiến lược khác nhau

Influencer Marketing có thể thực hiện nhiều biện pháp khác nhau tùy thuộc vào mục đích như “nâng cao nhận thức về thương hiệu” và “thúc đẩy mua sản phẩm và dịch vụ”.


Cho một món quà

Mục đích
Cho một món quà

Cung cấp sản phẩm của bạn, khiến họ sử dụng nó và để họ đăng những ấn tượng và ấn tượng của họ

Tham gia vào các sự kiện và truy cập các trang web

Thu hút họ ghé thăm cửa hàng của bạn, tham gia các sự kiện và đăng báo cáo

Cũng có thể thu hút khách hàng bằng cách xuất hiện tại các sự kiện

Thương mại trực tiếp

Thu hút những người có ảnh hưởng bán hàng trên luồng trực tiếp của bạn

Các câu hỏi có thể được trả lời thông qua các bình luận, giúp dễ dàng dẫn đến mua hàng hơn

đại sứ

Yêu cầu họ đóng vai trò là tháp quảng cáo và truyền tải sự hấp dẫn của sản phẩm và dịch vụ.

Ngoài mục đích nâng cao nhận thức, còn có thể lựa chọn các biện pháp tối ưu theo sản phẩm, dịch vụ.

 • Ví dụ: Phần mềm Fchat.ref Tạo điều kiện cho bất kỳ ai cũng có thể làm Affiliate là hình thức tiếp thị liên kết giới thiệu sản phẩm, bạn sẽ nhận được 30% doanh thu nếu có đơn hàng mới và 20% từ khách hàng cũ quay lại. 1 loại có thể mang lại doanh thu cho bạn là đây.

2.2. Dễ truyền tải hình ảnh sản phẩm

Bằng cách để những người có ảnh hưởng giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn, bạn có thể truyền tải hình ảnh từ góc nhìn của người tiêu dùng.

 • Ví dụ: Nếu người dùng đang có những cảm nhận chân thực, gần gũi về cách họ sử dụng quần áo và cảm giác khi sử dụng, người dùng sẽ dễ dàng hình dung ra những gì họ sẽ thực sự sử dụng, điều này sẽ tăng tính thuyết phục.IG

Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng có thể truyền đạt quan điểm tích cực về sản phẩm và dịch vụ từ quan điểm của công ty, nhưng những người có ảnh hưởng có thể truyền tải quan điểm tích cực từ quan điểm của người tiêu dùng. .

Chiến lược này giúp người dùng không thích quảng cáo dễ dàng chấp nhận quảng cáo hơn và tìm thấy cảm giác quen thuộc và đồng cảm hơn.

2.3. Dẫn đến SEO nâng cao

Gần đây, các bài đăng trên YouTube và TikTok có xu hướng xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google.

Vì vậy, sử dụng Tiếp thị có ảnh hưởng để đăng các sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng có thể giúp thúc đẩy SEO của bạn.

Tùy thuộc vào SNS như Twitter và YouTube, có thể đăng liên kết URL của trang sản phẩm trong bài đăng, do đó có thể quảng bá sản phẩm trực tiếp.

3. Nhược điểm của Tiếp thị ảnh hưởng

Mặc dù tiếp thị có ảnh hưởng là một công cụ tiếp thị hiệu quả, nhưng nó cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

 • Tác hại không lường trước được: Mặc dù tiếp thị có ảnh hưởng có thể tăng đáng kể lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng, nhưng tác động của nó không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được. Một số chiến dịch tiếp thị bằng người ảnh hưởng có thể thất bại vì nhiều lý do, chẳng hạn như chọn sai người có ảnh hưởng hoặc thị trường không đủ tiềm năng.
 • Giá cao: Tiếp thị người ảnh hưởng đòi hỏi một ngân sách lớn để trả cho những người có ảnh hưởng. Vì vậy, đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc sử dụng tiếp thị có ảnh hưởng có thể khó khăn.
 • Khả năng mất kiểm soát: Sau khi thuê một người có ảnh hưởng, doanh nghiệp không thể kiểm soát hoàn toàn nội dung mà người có ảnh hưởng đăng trên trang cá nhân của họ. Điều này có thể gây ra một số vấn đề, đặc biệt nếu người có ảnh hưởng đăng nội dung không phù hợp hoặc gây khó chịu.
 • Khả năng giả mạo: Một số người có ảnh hưởng có thể mua những người theo dõi hoặc tương tác giả để tăng khả năng ký hợp đồng. Điều này có thể dẫn đến việc làm sai lệch mức độ nổi tiếng thực sự của người ảnh hưởng, khiến việc tiếp thị người ảnh hưởng trở nên không hiệu quả.

4. Làm thế nào để tiếp thị có ảnh hưởng hiệu quả

4.1. Làm rõ các mục tiêu tiếp thị có ảnh hưởng của bạn

Trước khi bạn sử dụng Tiếp thị có ảnh hưởng, bạn cần phải rõ ràng về mục tiêu của mình.

Tùy thuộc vào mục đích triển khai, chẳng hạn như bạn muốn mở rộng nhận thức, thúc đẩy mua hàng hay thông báo sự kiện, loại Người ảnh hưởng bạn yêu cầu, phương tiện SNS bạn sử dụng, v.v. sẽ thay đổi.

 • Ví dụ: Khi tiếp thị với mục đích nâng cao nhận thức về một sản phẩm hoặc dịch vụ, một cách là hỏi một người có ảnh hưởng lớn hoặc người có ảnh hưởng marco, người đã từng thử.

4.2. Đặt KPI

Đặt KPI để đo lường hiệu quả của Influencer marketing.

Hiệu quả của các biện pháp được xác minh bằng cách so sánh dữ liệu mục tiêu với dữ liệu thực tế.

 • Ví dụ: Khi triển khai trên Instagram, hãy đặt các mục tiêu kỹ thuật số như phạm vi tiếp cận, bài đăng đã lưu và UGC.

4.3. Chọn một người có ảnh hưởng

Lựa chọn người ảnh hưởng là một bước quan trọng trong tiếp thị người ảnh hưởng.

Có ba cách để tìm những người có ảnh hưởng.

 • Tìm kiếm trên Google hoặc SNS và tìm kiếm trong chính công ty của bạn
 • Hỏi một công ty tiếp thị.
 • Tìm kiếm nền tảng xã hội

Khi bạn đã quyết định cách tìm những người có ảnh hưởng, hãy chọn những người có ảnh hưởng phù hợp với thương hiệu và mục tiêu của bạn.

Ví dụ: Bạn có thể chọn dựa trên nội dung bài đăng của người có ảnh hưởng và cách họ giao tiếp với những người theo dõi họ, như minh họa bên dưới:

 • Nội dung và thể loại của người có ảnh hưởng mà những người theo dõi quan tâm.
 • Trả lời các bài đăng và bình luận PR trước đây.
 • Đừng phá hủy thế giới quan của thương hiệu.

Một số người dùng đang “mua người theo dõi” để mua các sản phẩm do người có ảnh hưởng giới thiệu, bất kể sản phẩm hay dịch vụ.

Nếu bạn chọn Người ảnh hưởng có nhiều người dùng mua người theo dõi, điều đó có thể không dẫn đến việc mua hàng lặp lại và bạn có thể chỉ nhận được hiệu ứng tạm thời, vì vậy hãy cẩn thận khi lựa chọn.

4.4. Thu hút những người có ảnh hưởng

Sau khi bạn đã chọn Người ảnh hưởng, bước tiếp theo là ký hợp đồng với Người ảnh hưởng đó.

Sau khi thảo luận về hướng của chiến lược tiếp thị, chẳng hạn như giải thích mục đích và nội dung của các bài đăng, một hợp đồng được ký kết với sự đồng ý của Người ảnh hưởng.

Sau khi ký hợp đồng cần quản lý tiến độ như kiểm tra chất lượng trước khi đăng bài PR.

4.5. Xác minh hiệu quả

Sau khi thực hiện các biện pháp, chúng tôi sẽ kiểm chứng tính hiệu quả và so sánh với mục tiêu đã đặt ra trước đó.

Chúng tôi sẽ xem xét các phản hồi như phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác, đồng thời tìm ra các lĩnh vực cần cải thiện.

 • Ví dụ: Số lượng tương tác có thể được hiểu là số lượng người dùng có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng, vì vậy nó có thể được sử dụng khi quyết định hướng của các biện pháp tiếp theo.

Sau khi chứng minh rằng nó hoạt động, chúng tôi sẽ quay vòng PDCA và sử dụng nó trong buổi giới thiệu tiếp thị người ảnh hưởng tiếp theo của chúng tôi.

5. Kết luận

Nói ngắn gọn, tiếp thị ảnh hưởng là một công cụ tiếp thị hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp tăng lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm như tác động khó lường, chi phí cao, khả năng mất kiểm soát và khả năng giả mạo.

Để sử dụng tiếp thị người ảnh hưởng hiệu quả, doanh nghiệp cần lựa chọn đúng người ảnh hưởng, có chiến lược quản lý nội dung tốt, đảm bảo chất lượng nội dung để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Khi triển khai Influencer marketing, bạn có thể phần mềm Facebook cung cấp giải pháp chatbot tự động đa nền tảng như Chatbot Facebook Fanpage, Chatbot Website, Chatbot Zalo, Whatsapp… Rất hữu ích để nâng cao hiệu quả công việc và giao tiếp. Hãy thử sử dụng nó cho mình!

Viết một bình luận