[Mới] Anh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Vương quốc Anh đã tuyên bố cấm ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ, sau khi các nước phương Tây làm điều tương tự vì lo ngại về bảo mật.

“Tính bảo mật của thông tin nhạy cảm của chính phủ phải được đặt lên hàng đầu, vì vậy từ hôm nay chúng tôi sẽ cấm ứng dụng TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ. Việc sử dụng các ứng dụng khai thác dữ liệu khác sẽ không được xem xét”, người đứng đầu Văn phòng Nội các Anh Oliver Dowden cho biết quốc hội ngày nay.

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho các thiết bị của chính phủ được sử dụng bởi các bộ trưởng và nhân viên của các bộ, không phải thiết bị cá nhân hoặc công cộng.

Theo ông Dowden, lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức. Các thiết bị của chính phủ hiện chỉ có thể truy cập các ứng dụng trong danh sách được phê duyệt trước. Ông cũng nói thêm rằng sẽ có một số trường hợp miễn trừ khi TikTok được phép cài đặt trên các thiết bị của chính phủ cho mục đích công việc.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên smartphone trong bức ảnh chụp năm 2021. Ảnh: Reuters.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên smartphone trong bức ảnh chụp năm 2021. Ảnh: Reuters.

TikTok ngày càng bị giám sát chặt chẽ do lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng từ ứng dụng thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, làm suy yếu lợi ích an ninh của phương Tây. . Chính phủ Vương quốc Anh đã yêu cầu Trung tâm An ninh mạng Quốc gia xem xét lỗ hổng tiềm ẩn của dữ liệu chính phủ từ các ứng dụng mạng xã hội và những rủi ro xung quanh cách truy cập và sử dụng thông tin nhạy cảm.

Trước Anh, các quốc gia như Mỹ, Canada, Bỉ và Ủy ban châu Âu đã cấm ứng dụng này trên các thiết bị làm việc.

“Hạn chế sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ là một bước thận trọng và phù hợp theo lời khuyên từ chuyên gia an ninh mạng”, Dowden nói.

TikTok cho biết họ thất vọng với quyết định này và đã bắt đầu thực hiện các bước để tăng cường bảo vệ dữ liệu người dùng châu Âu.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Chúng tôi tin rằng lệnh cấm này dựa trên những quan niệm sai lầm cơ bản và được thúc đẩy bởi địa chính trị”. “Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với chính phủ để giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào, nhưng phải dựa trên thực tế và đối xử bình đẳng với các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết quyết định cấm TikTok dựa trên tính toán chính trị hơn là sự thật. “Động thái này can thiệp vào hoạt động bình thường của các công ty liên quan ở Anh và cuối cùng sẽ chỉ làm tổn hại đến lợi ích của chính Vương quốc Anh”, tuyên bố của đại sứ quán cho biết.

ByteDance từ lâu đã khẳng định họ không lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc hoặc chia sẻ dữ liệu đó với chính phủ. Các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng TikTok sẽ tránh được lệnh cấm trên toàn quốc nếu tách khỏi ByteDance.

Trung Quốc hôm nay kêu gọi Mỹ ngừng “đàn áp một cách vô lý” TikTok, ứng dụng có hơn một tỷ người dùng toàn cầu. “Cho đến nay, Hoa Kỳ chưa đưa ra bằng chứng cho thấy TikTok đe dọa an ninh quốc gia của họ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters, AFP)


Viết một bình luận