[Cập nhật] Marketing 0 Đồng – Có Hay Không?

Các công ty vừa và nhỏ, hoặc các startup đa số thường xem Marketing là khoản “chi phí” , vậy nên, việc “cắt giảm chi phí” sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu trong các tổ chức, doanh nghiệp mới. Vô hình chung, thuật ngữ “Marketing 0 đồng” xuất hiện, khiến nhiều người đặt quá là nhiều niềm tin một cách ‘mù quáng’. Khái niệm “Marketing 0 đồng” như một giải pháp “hời” cho việc cắt giảm khoản chi của các công tythế nhưng, có tồn tại “Marketing 0 đồng” không? Cùng atpholdings.vn tìm hiểu xem “Marketing 0 đồng” có thực sự đúng như tên gọi của nó không nhé!

Bản chất, Marketing 0 đồng là gì?

Thực chấtđịnh nghĩa của ‘Marketing 0 đồng’, hay thường được gọi là ‘Zero cost Marketing’ là một hình thức marketing ‘thắt lưng buộc bụng’, thay vì bỏ phí để thực hiện một kế hoạch marketing, thì chủ doanh nghiệp đó chọn các cách thức marketing không tiêu tốn chi phí.

Giống như, họ sẽ ‘tận dụng’ nguồn lực nhân sự đã có sẵn để viết bài, rồi thay vì chạy quảng cáo để tiếp xúc nhiều người hơn thì họ mang nội dung đó lên các trang cho phép đăng bài không mất phí, hoặc seeding một cách tự nhiên để người dùng nhận biết được thương hiệu và sản phẩm mà họ đang có. Hoặc thay vì mời một người nổi tiếng (hay còn gọi là KOLs) quảng bá sản phẩm của họ, tất nhiên là phải trả thêm chi phí, thì chủ công ty lại chọn cách ‘bán’ mình, rồi từ đấy những đối tượng mục tiêu tin tưởng họ, tìm hiểu về họ và cả doanh nghiệp của họ nữa.

Sơ lược qua một số điểm kể trên, hình thức ‘Marketing 0 đồng’ thật sự là cách làm tương đối thu hútđặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong những năm đầu tiên khi ngân sách đầu tư vẫn còn nhiều hạn chế. Thế nhưng, liệu có con đường nào ‘trải đầy hoa hồng’ như vậy hay không? Vấn đề này ta vẫn nên xem xét thật kỹ!

Bạn tưởng tượng thử xem, bạn ‘bán’ mình, sẵn sàng không lấy phí để tham gia các chương trình sự kiện, hoạt động nào đó mà bạn có thể truyền bá được doanh nghiệp của mình, thì bản chất bạn vẫn đang lấy thời gian, công sức (hay tiền bạc nếu xét về chi phí cơ hội) để đánh đổi đó thôi. Hay bạn sử dụng nhân sự đã có sẵnVD như một người vào làm bộ phận nhân sự, nhưng bạn thấy họ có thể viết vời đôi chút, nên nhờ viết thêm một số bài ngắn để đăng lên trang FacebookWeb cho ‘xôm xôm’, thì bạn vẫn đang dùng ‘nguồn tiền’ của mình vì bạn đang phải trả lương cho người nhân sự đấy cơ mà. Nói chung, nhìn vào thực chất, câu nói ‘Chẳng có gì trên đời là miễn phí’ cũng đúng.

Tất nhiên, cũng tuỳ vào mô hình doanh nghiệp như thế nào, portfolio các sản phẩm mà bạn đang sở hữu là gì, ‘lực lượng nòng cốt’ cho công ty của bạn có năng lực như nào,… thì ta có thể ‘liệu cơm gắp mắm’ sử dụng xen kẽ các loại hình thức không giống nhau để nổi bật tên tuổi trong những năm đầu nhé!

Các cách marketing 0 đồng hiệu quả

Marketing qua tài khoản trang Facebook cá nhân

Bán hàng qua tài khoản Facebook cá nhân là cách đầu tiên dễ dàng và dễ dàng thực hiện nhất. Khách hàng sẽ tin tưởng bạn bởi tính cá nhân và các quan hệ thật đã có từ trước, mọi thắc mắc ảnh hưởng đến sản phẩm họ sẽ biết phải liên hệ ai.

Vào thời điểm hiện tại có rất phần đông người đang bán hàng trên trang Facebook tận dụng tài khoản cá nhân rất hiệu quả để thu về lợi nhuận. Bằng cách liên tục chia sẻ thông tin hữu ích, họ chăm sóc khách hàng tiềm năng trong friendlist của mình, liên tục trao đổi qua lại với khách hàng để tạo các mối quan hệ vừa cá nhân vừa mua bán. Ưu thế của cách này là chốt Sale nhanh. Khoản chi quảng cáo hầu như bằng 0 và sở hữu lượng khách hàng thân thiết bền lâu.

Tuy vậy khuyết điểm của nó là mất thời gian Setup, bạn phải tự mình quản lý chăm sóc khách hàng và giữ các mối quan hệ tốt với tất cả mọi người.

Marketing hiệu quả trên Facebook với chi phí 0 đồng (Ảnh: Internet)
Marketing hiệu quả trên Facebook với chi phí 0 đồng (Ảnh: Internet)

Marketing qua Group trang Facebook

Nhóm (group) là một kênh kinh doanh tốt nếu bạn nhắm đến đối tượng khách hàng thuộc cộng đồng nào đó, thoải mái trao đổi, giao lưu với các thành viên khác. đôi khi, khách hàng không hẳn là muốn trao đổi với người bán, mà họ mong muốn thảo luận cùng với những người cùng mua sản phẩm, hoặc cùng gặp vấn đề câu hỏi thắc mắc chung nào đấy. Bạn sẽ giới thiệu sản phẩm trong các Group có khách hàng trong đó và tạo uy tín rồi thu hút họ về Profile cá nhân.

Marketing bằng kênh instagram

Marketing 0 đồng trên mạng xã hội instagram cũng là hình thức đáng lựa chọn (ảnh: Internet)
Marketing 0 đồng trên mạng xã hội instagram cũng là hình thức đáng lựa chọn (ảnh: Internet)

Tính năng hashtags trên instagram là một công cụ đắc lực cho việc quảng cáo tiếp thị sản phẩm tới khách hàng. Việc dùng hashtags không những đơn thuần là để mọi người đơn giản tìm kiếm bạn mà đằng sau đó là cả một nền công nghệ về dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu như bạn mong muốn có thể Marketing hiệu quả trên kênh instagram thì không nên lơ là việc tìm kiếm xu thế hashtag thịnh hành trên mạng xã hội instagram. Những hashtag liên quan đến thương hiệu/ sản phẩm của bạn thì phải đặt chúng vào tất cả các bài đăng gần nhất của mình. Marketing 0 đồng qua kênh instagram thường tốn thời gian đầu tư nhưng khá ổn định và phát triển lâu dài.

Top 7 kênh bán hàng 0 đồng tiềm năng nhất 2021

Các Sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…

Kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử là một hình thức marketing 0 đồng phổ biến nhất và là cách marketing hiệu quả nhất (Ảnh: Internet)
Kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử là một hình thức marketing 0 đồng phổ biến nhất và là cách marketing hiệu quả nhất (Ảnh: Internet)

Bán hàng thông qua sàn thương mại và điện tử cần sự kiểm soát kịp thời, nhanh nhạy khi thấy cơ hộicùng lúc đó trong lúc bán hàng cũng phải điều chỉnh thường xuyên bởi internet hay thương mại và điện tử (TMĐT) luôn đổi mới, cập nhật liên tục. Hai hành động này phải song hành với nhau, xuất hành nhanh tuy nhiên không hấp tấp, vội vàng mà phải tiếp tục công đoạn tìm hiểu, thích nghi phù hợp và sau cùng bạn nên có sự nhận xét đúng hiệu quả của từng kênh bởi không phải trang thương mại và điện tử nào cũng phù hợp với ngành nghề kinh doanh hay công ty (DN) của bạn.

Bán trên Youtube

YouTube với 120 triệu người xem là một kênh tiếp xúc khách hàng lôi cuốn cho mọi công ty kinh doanh nào, dù lớn hay nhỏ. Sử dụng YouTube để khai thác các tiềm năng thúc đẩy trang Website bán hàng trên internet, sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Cách tiếp thị trên Youtube khá dễ dàng và hiệu quả, mọi công ty đều có thể làm đươc.

Marketing 0 đồng trên YouTube là hình thức cũng khá phổ biến vào thời điểm hiện tại (Ảnh: Internet)
Marketing 0 đồng trên YouTube là hình thức cũng khá phổ biến vào thời điểm hiện tại (Ảnh: Internet)

Nội dung các clip có thể đề cập về công ty, giới thiệu từng loại sản phẩm, chỉ dẫn dùng, hay câu chuyện thật của các khách hàng đã mua và dùng sản phẩm. Ưu điểm ở đây chính là kênh clip giúp nâng tầm thương hiệu, giúp khách hàng hình dung rõ ràng và cụ thể hơn về dịch vụ/ sản phẩm doanh nghiệp cung cấp, đem về tỉ lệ chốt đơn cao hơn. Tuy vậy cách thức này lại khá mất thời gian để đầu tư vào mảng hình ảnh, nội dung clip.

Trang cá nhân cộng đồng

Ưu điểm của bán hàng qua việc xây dựng các trang cá nhân cộng đồng là khoản chi thấp, cực thấp nhưng lại có trao đổi qua lại khủng, reach cao, rất dễ làm thương hiệu, và page sẽ tự lên khi ở 1 lượng like cụ thể, không cố định mặt hàng, lĩnh vực quảng cáo.

Tuy vậy nhược điểm lớn nhất là tốn rất nhiều công sức chăm sóc đều đặn, cung cấp nội dung hấp dẫnlôi cuốn người sử dụngnếu như bạn phải cần gấp hoặc muốn rất nhanh bán được hàng thì đây chẳng phải là giải pháp chọn lựa tốt.

Marketing chéo

Bạn có thể thấy ngay nếu một người dùng của sản phẩm khác chú ý tới sản phẩm bạn đang bán hàng và ngược lại. Chính thế nênkhi đó bạn nên gửi lời mời hợp tác quảng bá với các bên đó để giúp vừa có khách hàng mới, vừa có thể có thêm những ý tưởng mới để phát triển sản phẩm của mình sau này.

Tổng kết, Marketing 0 đồng dù rất quyến rũ tuy nhiên chúng ta có thể phải đánh đổi nhiều thứ khác tiền bạc để có được nó. Hơn nữa, đây có thể chẳng phải là kế hoạch lâu dài mà công ty có thể ứng dụng trong thời gian khá dài.

Email Direct Marketing

Nếu như dùng hình thức marketing không mất phí thì không thể không nhắc tới hình thức email Marketing. Đây chính là hình thức gửi mail tới những khách hàng tiềm nănghỗ trợ khách hàng cũ. Hình thức này được cả công ty lớn và doanh nghiệp nhỏ tin tưởng sử dụng. Bạn chỉ cần đầu tư platform tự động hóa tốt nhất có thể là được.

Trong thời kì mà người người, nhà nhà sử dụng Digital làm công cụ thì khách hàng luôn thích được công ty thấu hiểu. Bởi vậynếu như doanh nghiệp làm tốt việc đấy thì doanh nghiệp đó sẽ đạt được vị trí nhất định trong lòng của khách hàng. Để làm tốt điều này thì công ty cần cá nhân hóa nội dung email của mình để khách hàng thấy được bạn thấu hiểu họ. Nếu nội dung của bạn đủ sâu sắc và ấn tượng thì khách hàng sẽ có thể sẻ chia nó lên kênh mạng xã hội.

Website bán hàng

Đây chính là một kênh bán hàng mà bất cứ ai cũng nên có vì nó sẽ giúp đại diện cho thương hiệu và làm tăng sự tin tưởng doanh nghiệp. Một Website cũng giống như là một shop truyền thống nên bạn cần đầu tư xây dựng thật đẹp, bắt mắt đề lôi cuốn người dùng nhằm xây dựng thương hiệu.

Marketing hướng sẻ chia

Chia sẻ luôn giúp giảm bớt chi phí và đây chính là điều quan trọng trong kinh doanhthế nhưng để thực thi nó thì không đơn giản gì. VD như bạn có một fanpageWebsite về thời trang nữ, bạn của bạn có fanpage về mỹ phẩm thì bạn sẽ chia sẻ, like và bán chéo hoặc trao đổi tệp khách hàng với nhau để tiết kiệm thời gian và khoản chi.

Hơn nữa, việc hợp tác cũng sẽ giúp tạo Trend một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Có thể nói, 1 mình bạn có thể không thể tạo trend nhưng 10 người hợp sức thì việc tạo trend là hoàn toàn khả thi phải không nào.

>Green Marketing là gì? Hiệu quả của marketing xanh trong thực tiễn

Xu hướng Wifi Marketing cho các nhà bán lẻ

Nguyên tắc khi xây dựng phương án marketing 0 đồng

Vì những lợi ích mà chiến dịch này đem lại đã hấp dẫn được sự chú từ doanh nghiệp khác. Lúc này, để phát huy được hết năng lực của chiến lược marketing 0 đồngkhông chỉ cần sự sáng tạo, thông minh từ công ty. Mà còn phụ thuộc vào những quy tắc bắt buộc phải nhớ khi áp dụng kế hoạch này.

Nguyên tắc khi thực chiến lược Marketing 0 đồng

1. Kết nối đúng đối tượng khách hàng

Có nhiều nền tảng trong phương án marketing 0 đồng giúp cho bạn hấp dẫn khối lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên bạn cần phải nhận ra rằng không phải ai cùng là đối tượng mà bạn cần. Hơn nữa, để thực hiện được chiến lược thành công mà miễn phí đổi lại bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Vì thế, trước khi tiến hành thực hiện cần phải biết nền tảng; kênh đó có đối tượng khách hàng mình cần hay không. Tránh làm mất nhiều thời gian của tổ chức để rồi thu lại kết quả không như ý. Cần phải còn lọc đâu là nơi thực giúp giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

2. Không đăng tải nhiều nội dung trùng lặp

Điều này thường xuyên gặp ở các group, các công ty vì lạm dụng chiến lược marketing miễn phí để đăng tải nội dung không phù. Thậm chí spam nội dung trùng lặp khiến người trong nhóm cảm nhận thấy khó chịu. Như vậy, cần phải tiết chế và sáng tạo nội dung nhiều mới gây được cảm tình tốt.

3. Thông tin minh bạch

Cần rõ ràng trong mọi hình thức, nội dung khi ứng dụng phương án marketing 0 đồng. Nhằm tránh gây hiểu nhầm cho khách hàng khi nghĩ bạn là đơn vị lừa đảo. Khách hàng sẽ gặp vấn đề nếu như muốn được biết về bạn; tuy nhiên doanh nghiệp lại không đăng tải thông tin cụ thể về các thông tin liên; như vậy rất dễ gây mất cảm tình. Thông tin minh bạch sẽ làm điểm tựa nâng cao sự uy tín của công ty.

Viết một bình luận