[Mới] Xu hướng quảng cáo Tết bằng video ngắn trên TikTok

Chiến dịch quảng cáo video ngắn trên TikTok mở ra cơ hội giúp các nhãn hàng tăng tốc và tăng doanh thu dịp Tết 2022.

Việc giãn cách xã hội liên tục trong hai năm Covid-19 đã làm thay đổi nhu cầu và thói quen mua sắm của người dùng. Theo đại diện TikTok, các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng sẽ là cơ hội để các thương hiệu tăng tốc dịp Tết 2022, đạt KPI và doanh số giai đoạn nước rút cũng như thu hút khách hàng trung thành.

Thị trường mua sắm Tết khởi sắc

Sau hai năm xảy ra dịch bệnh, thị trường mua sắm trong nước đang dần bắt nhịp với “trạng thái bình thường mới” với nhiều tín hiệu tích cực. Theo khảo sát của TikTok hồi tháng 7, có đến 99% người dùng Việt Nam vẫn có nhu cầu mua sắm, tặng quà dịp Tết 2022. Sở Công Thương TP.HCM dự báo năm nay người tiêu dùng có xu hướng mua sắm Tết đến sớm hơn thường lệ, có thể từ cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Đánh giá về thị trường mua sắm Tết 2022, các chuyên gia cho rằng, trạng thái bình thường mới sẽ không làm giảm nhu cầu mua sắm Tết mà sẽ diễn ra theo một cách mới hơn.

Tại hội thảo trực tuyến Victory Creative #ForTet do TikTok phát động ngày 28/10 dành cho Creative Agencies và Marketers, ông Minh Nguyễn – CEO Lava Digital Group cho biết, tại miền Nam, hành vi người dùng đang dần trở nên bình thường nhưng ở một hình thức mới. Ví dụ, những nhu cầu cơ bản như vui chơi và ăn uống trở thành thứ mà mọi người muốn và cần trải nghiệm ngay bây giờ. Còn với khu vực phía Bắc, hành vi mua sắm của người dùng cũng đã trở lại bình thường nhưng thận trọng và cởi mở hơn với các mặt hàng thiết yếu.

“Mặc dù tốc độ thích ứng với cuộc sống mới ở mỗi khu vực là khác nhau, nhưng điểm chung là các nhãn hàng đều cảm thấy tự tin và bắt đầu sử dụng ngân sách trước đó để triển khai các chiến dịch quảng cáo vào cuối năm”, CEO nói. Điều này nói.

Đây là thời điểm vàng để doanh nghiệp bắt đầu triển khai chiến dịch truyền thông Tết 2022, tăng tốc “chạy” KPI, không chỉ giai đoạn này mà còn kéo dài hơn nửa năm. Với sự phát triển của các nền tảng công nghệ và tiếp thị kỹ thuật số, các video dạng ngắn của TikTok đã trở thành một kênh quảng cáo thích hợp cho nhiều thương hiệu và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Ngoài mạng lưới người dùng khổng lồ, nền tảng này còn đáp ứng nhu cầu mua sắm và giải trí (Shoppertainment) của người dùng.

Nghiên cứu “Tính xác thực toàn cầu của các nền tảng” do Nielsen thực hiện vào tháng 4 cho thấy có tới 91% người dùng thấy nội dung trên TikTok là độc đáo và khác biệt. Khảo sát mới nhất của TikTok cũng cho thấy 96% người dùng đã xem quảng cáo trên nền tảng này, 84% trong số đó đã khám phá ra sản phẩm sau khi xem quảng cáo. Đồng thời, xem các video giải trí cũng là cách giảm căng thẳng tinh thần do Covid-19 mang lại.

“Sự khác biệt của TikTok nằm ở tính chân thực của nội dung. Việc tạo ra những video quảng cáo ‘may đo’, bắt kịp cảm xúc của người xem sẽ giúp thương hiệu để lại ấn tượng và đáp ứng thị hiếu mua sắm của khách hàng dịp Tết Canh Dần 2022 ”, ông An Bùi – Giám đốc Marketing Kinh doanh tại TikTok cho biết.

Chiến lược 3R từ TikTok

Dựa trên khả năng thấu hiểu và “đọc vị” nhu cầu người dùng, TikTok đã xây dựng bộ giải pháp với gợi ý ý tưởng, công cụ và ví dụ thành công, từ đó giúp nhà quảng cáo thiết lập nội dung. phù hợp, tiếp cận người dùng và đạt KPI cho mùa Tết năm nay. Chiến lược tóm gọn trong 3R bao gồm Reach – Relevance – Response, ba giai đoạn của chiến dịch tổng thể này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng với nội dung phù hợp, từ đó chốt giao dịch.

Trong đó Reach là phương pháp tiếp cận. Đây là yếu tố đầu tiên trong 3R mà người sáng tạo cần chú ý để đạt được hiệu quả nhận diện thương hiệu thông qua việc đảm bảo phạm vi tiếp cận và kiểm soát tần suất tiếp nhận quảng cáo. Theo đó, để chuẩn bị cho mùa Tết 2022, TikTok đã xác định và phát triển 4 xu hướng nội dung bao gồm giải trí, quà tặng và mua sắm, chuẩn bị Tết và khoảnh khắc lễ hội. Nhóm TikTok cũng gợi ý nhiều gợi ý như The Year Of Tiger, New Normal New Start (bình thường mới – khởi đầu mới), All Roads Lead To Home (đường nào cũng dẫn về nhà), Distance Without Khoảng cách, Virtual Is The New Black (online là hình thức mới phổ biến)… Từ những ý tưởng trên, thương hiệu có thể triển khai dưới dạng Hashtag hay Hashtag Challenge (thử thách Hashtag), kết hợp với các công cụ sáng tạo từ TikTok và hiệu ứng âm nhạc, góp phần mang đến một tinh thần mới cho người xem. Trong đó, Hashtag Challenge đã trở nên quen thuộc với người dùng TikTok.

Tiếp theo là Mức độ phù hợp – Relevance. Đây là giai đoạn mà thông điệp của chiến dịch ăn sâu vào tâm trí người dùng. Theo đó, TikTok đề xuất các công cụ sáng tạo và dễ sử dụng như Creative Center (trung tâm sáng tạo của TikTok), Video Editor hay Dynamic Scene. Người tạo nội dung có thể tạo video với nội dung chất lượng, hiệu ứng hấp dẫn. Thông qua Trung tâm sáng tạo TikTok, nhà quảng cáo có thể tìm kiếm ý tưởng sáng tạo từ nội dung quảng cáo hàng đầu, lựa chọn công cụ phù hợp cho video của mình. Với TikTok Video Editor (TikTok Video editor), các nhà quảng cáo sẽ tùy chỉnh nội dung video trên máy tính để bàn, cải thiện hiệu suất và chi phí quảng cáo. Còn Dynamic Scene (công cụ phối cảnh động) là công cụ giúp doanh nghiệp sáng tạo nội dung mới từ quảng cáo có sẵn, tích hợp, kết hợp nhiều hiệu ứng, âm nhạc khác nhau, từ đó tái sử dụng và tối ưu sản phẩm sao cho phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp.

Cuối cùng là Response – Phản hồi của người dùng. Ở giai đoạn này, khi xây dựng thông điệp ý nghĩa và độc đáo cho chiến dịch, thương hiệu cũng cần lan tỏa thông điệp đến cộng đồng thông qua Creator Marketplace, TikTok Creative Exchange, Hashtag Challenge, Infeed-ads (quảng cáo). định dạng video có thời lượng từ 5-15 giây). Cụ thể, TikTok Creator Marketplace (TikTok Creator Marketplace) là nền tảng chính thức của TikTok để các nhà quảng cáo tìm kiếm và hợp tác với các KOL phù hợp. TikTok Creative Exchange (Trao đổi sáng tạo TikTok) là giải pháp sắp ra mắt sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp chưa có nền tảng hay công cụ sáng tạo nội dung chuyên sâu có thể hợp tác với các đối tác uy tín được chứng nhận bởi TikTok.

Tháng 10 năm 2020, Colgate phát động chiến dịch chào mừng Ngày Nụ cười Quốc tế trên TikTok

Vào tháng 10 năm 2020, Colgate đã phát động chiến dịch kỷ niệm Ngày Nụ cười Quốc tế trên TikTok. Hình ảnh: TikTok.

Chiến lược 3R đã được chứng minh thành công với nhiều chiến dịch của các nhãn hàng. Điển hình, tháng 10/2020, Colgate đã phát động chiến dịch chào mừng Ngày Quốc tế Nụ cười tại 4 quốc gia: Việt Nam, Indonesia, Philippines và Thái Lan. Tận dụng cơ sở người dùng lớn từ TikTok, Colgate kết hợp nhiều giải pháp quảng cáo cho Gamified Branded Effect, Infeed Ads, Hashtag Challenge, hợp tác với những người sáng tạo nội dung. TikTok. Mục tiêu là truyền cảm hứng về ý nghĩa của nụ cười và thúc đẩy lưu lượng truy cập trên các trang thương mại điện tử. Kết quả của chiến dịch, quảng cáo của Colgate đạt 2,2 tỷ lượt hiển thị, số lượng tương tác tăng 10,44% và 2,2 triệu lượt nhấp.

“Thông qua Webinar #ForTet Sáng tạo trúng thưởng, chúng tôi hy vọng bộ giải pháp của TikTok sẽ giúp các Marketer biến ý tưởng thành nội dung quảng cáo truyền cảm hứng, sẵn sàng thúc đẩy tăng trưởng thương hiệu trong mùa Tết này”, ông An chia sẻ. Bùi tin.

Hà Thành


Viết một bình luận