[Mới] WSJ: TikTok bán cho Oracle

Nguồn tin của WSJ cho biết hãng phần mềm Oracle đã vượt qua Microsoft để giành được mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ.

Oracle sẽ được công bố là “đối tác công nghệ đáng tin cậy” của TikTok tại Mỹ. Nguồn tin cho biết thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng video ngắn, cũng có thể không được cấu trúc như một trận bán kết.

Oracle và Microsoft là hai công ty đã công khai ý định mua mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ vào tháng 8 vừa qua. Oracle cũng là một trong số ít công ty ở Thung lũng Silicon có quan hệ tốt với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông tin này được công bố chỉ vài giờ sau khi Microsoft thông báo ByteDance hôm qua (13/9) đã từ chối lời đề nghị mua lại của họ. “ByteDance đã thông báo với chúng tôi hôm nay rằng họ sẽ không bán hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ cho Microsoft,” Microsoft cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi tự tin rằng ưu đãi của chúng tôi mang lại lợi ích cho người dùng TikTok, đồng thời vẫn đảm bảo lợi ích quốc gia”.

Ứng dụng video ngắn TikTok trên smartphone dành cho một người dùng duy nhất tại Mỹ.  Ảnh:Bloomberg

Ứng dụng video ngắn TikTok trên smartphone dành cho một người dùng duy nhất tại Mỹ. Hình ảnh: Bloomberg

Microsoft được coi là công ty công nghệ Mỹ có khả năng tài chính tốt nhất để mua TikTok. Công ty cũng có khả năng xoa dịu những lo ngại về an ninh quốc gia đã khiến Tổng thống Trump ra lệnh cho TikTok bán hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Hồi tháng 8, ông cảnh báo nếu không bán được cho một công ty Mỹ hoặc không đạt được thỏa thuận, TikTok sẽ phải dừng hoạt động tại thị trường này từ ngày 15/9. Cách đây vài ngày, ông khẳng định sẽ không gia hạn ứng dụng này.

Hôm qua, SCMP ByteDance cũng trích dẫn một nguồn tin từ ByteDance cho biết công ty sẽ không chuyển giao thuật toán của TikTok trong bất kỳ thương vụ bán hoặc thoái vốn nào tại Mỹ. Theo nguồn tin, ByteDance đã thông báo cho các quan chức Hoa Kỳ và các nhà thầu tiềm năng về quyết định này.

Hà Thu (theo NYT, WSJ)


Viết một bình luận