[Mới] Vì sao Mỹ khó cấm TikTok?

Với gần một nửa dân số Mỹ sử dụng TikTok, chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là sẽ khó cấm ứng dụng này trên diện rộng.

Vào ngày 21 tháng 3, ByteDance cho biết TikTok hiện có 150 triệu người dùng hàng tháng ở Mỹ, tương đương 45% dân số. Đây là mạng xã hội có lượng người tham gia lớn thứ hai tại Mỹ, sau Facebook với 266 triệu người dùng hàng tháng.

Các số liệu được đưa ra khi Giám đốc điều hành TikTok Shou Chew chuẩn bị điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ hôm nay. Đầu tháng này, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cho phép chính quyền Biden cấm TikTok và các ứng dụng khác gây rủi ro an ninh quốc gia.

“Một nửa số người Mỹ đến với TikTok để kết nối, sáng tạo, chia sẻ, học hỏi hoặc giải trí. Năm triệu doanh nghiệp sử dụng TikTok như một kênh để tiếp cận khách hàng”, Chew cho biết trong một video. TikTok được đăng vào ngày 21 tháng 3.

Ứng dụng TikTok hiển thị trên điện thoại thông minh.  Ảnh: Reuters

Ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh. Hình ảnh: Reuters

Tình thế khó khăn của nước Mỹ

Theo các chuyên gia, con số 150 triệu người dùng được coi là lý do lớn nhất khiến Mỹ chần chừ trước lệnh cấm. Nước này cũng đang có dấu hiệu thúc đẩy việc bán TikTok cho một doanh nghiệp Mỹ thay vì cấm hoàn toàn.

Nhà phân tích Mark Shmulik của Bernstein cho biết việc chính quyền Biden do dự về lệnh cấm là do TikTok đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Nếu ứng dụng bị chặn, nhóm này có thể thay đổi xu hướng chính trị và lựa chọn bỏ phiếu.

Darrell West, thành viên tại Trung tâm Đổi mới Công nghệ tại Viện Brookings, cũng cho rằng TikTok đang trở thành công cụ để các chính trị gia tiếp cận cử tri trẻ. Điều này sẽ có tác động nhất định trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

“Nếu chấm dứt TikTok, ông Biden đang tự bắn vào chân mình. Đảng Dân chủ thực sự cần một lượng lớn người trẻ đi bỏ phiếu”, West nói Thương nhân trong cuộc. “Không có TikTok, họ thực sự khó tiếp cận giới trẻ.”

Theo Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ALCU), việc cấm TikTok có thể tạo tiền lệ nguy hiểm trong việc chính phủ can thiệp vào các ứng dụng mà người Mỹ có thể sử dụng để thể hiện bản thân và giao tiếp. Vào năm 2020, một tòa án Hoa Kỳ đã bác bỏ nỗ lực chặn ứng dụng ByteDance của cựu Tổng thống Donald Trump, cho rằng hành động này là “tùy tiện và thất thường”.

Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) lập luận rằng lệnh cấm có thể khiến hàng triệu người dựa vào các nền tảng như nghệ sĩ, nhạc sĩ, doanh nhân và những người có ảnh hưởng “vào tình trạng khốn đốn”. bấp bênh”. Tuy nhiên, CSIS cho rằng nên gỡ bỏ TikTok ở những nơi nhạy cảm như chính phủ, quân đội, cơ quan chính quyền các bang. Thực tế, đầu tháng này, Nhà Trắng đã ra lệnh cho tất cả nhân viên liên bang gỡ bỏ TikTok khỏi các thiết bị di động do chính phủ cấp .Quân đội và hơn một nửa số bang ở Mỹ cũng cấm TikTok ở nhiều nơi.

hiệu ứng đáng lo ngại

Ở chiều ngược lại, TikTok đang gây lo ngại ở nhiều quốc gia về vấn đề bảo mật dữ liệu và thông tin độc hại không được kiểm soát. Nền tảng video ngắn này hiện đang được ví như một loại vũ khí mới có khả năng thao túng tâm lý người xem.

Mạng video ByteDance từng tạo nên cơn sốt trong quá khứ nhờ thuật toán gây nghiện mang tên For You, ưu tiên nội dung tức thì, “thú vị nhưng rác rưởi”. Dựa theo Tạp chí Phố Wall, khi ai đó tạo tài khoản mới, thuật toán nhắm mục tiêu và hiển thị cho họ một loạt video phổ biến, được thiết kế để kiểm tra phản ứng của người đó với các loại nội dung khác nhau, từ khiêu vũ đang phát tán đến sửa chữa nhà cửa. Chỉ sau khoảng hai giờ, thuật toán đã có thể vẽ chân dung người dùng trên nền tảng và sở thích của họ.

Vẫn theo dõi Bloomberg, khi nhận được tín hiệu thu hút, thuật toán sẽ hiển thị nội dung lặp đi lặp lại và củng cố dấu ấn trong não người dùng. Chính vì vậy, nhiều trào lưu gây hại, sai lệch vẫn đang lan rộng và khó dập tắt trên TikTok. “Ứng dụng cung cấp dòng cảm xúc bất tận khó nhận thấy nhưng tác động lâu dài đến não bộ. Nó không khiến ai chán nản trong một sớm một chiều, nhưng sử dụng nó hàng giờ mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần”, cho biết Marc Faddoul, giám đốc tổ chức quyền kỹ thuật số Tracking Exposed.

Một số chính trị gia Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại rằng nội dung TikTok gây hại cho sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên. Nghiên cứu của Digital Hate Center năm ngoái cho thấy nội dung rối loạn ăn uống trên nền tảng này đã thu hút 13,2 tỷ lượt xem.

Về mặt chính trị, chính phủ Hoa Kỳ nghi ngờ ByteDance có thể cung cấp thông tin người dùng TikTok cho Trung Quốc. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi vào tháng 12/2022, ByteDance tuyên bố sa thải 4 nhân viên vì truy cập dữ liệu của 2 nhà báo. tin tức trên buzzfeedthời báo tài chính. Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter vào thời điểm đó nhấn mạnh rằng đây là hành vi “lạm dụng nghiêm trọng” quyền của nhân viên.

Aynne Kokas, giáo sư nghiên cứu truyền thông tại Đại học Virginia, cho biết: “Có những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến các công ty Trung Quốc đang thu thập dữ liệu ở Mỹ và họ có thể làm gì với dữ liệu đó”. , nói chuyện với AP.

Bảo Lâm


Viết một bình luận