[Mới] Văn hóa làm việc ‘bán mạng’ ở TikTok

Một số cựu nhân viên của TikTok cho biết họ phải họp 85 tiếng một tuần, những cuộc họp căng thẳng nhất thường diễn ra vào cuối tuần hoặc sau 10 giờ tối.

Dựa theo WSJ, TikTok tuyên bố là nơi hạnh phúc nhất trên Internet. Nhưng ngoài đời, môi trường làm việc ở đây vô cùng căng thẳng, áp lực và luôn phải giữ bí mật ở mức độ cao. Để khuyến khích nhân viên đổi mới, tránh tự mãn, những khẩu hiệu như: “Luôn như ngày đầu”, “Thẳng thắn và chính trực”, “Vươn lên cao nhất”… được dán khắp văn phòng. .

Một số cựu nhân viên của TikTok tại Mỹ cho biết họ phải đáp ứng trung bình 85 giờ/tuần và phải tăng ca để hoàn thành công việc. Một số người gặp vấn đề về cân nặng, căng thẳng đến mức phải tìm đến dịch vụ tư vấn sức khỏe. Một nữ nhân viên cho biết cô thậm chí không dám rời cuộc họp để lấy băng vệ sinh.

Dựa theo WSJ, tăng ca và quản lý chặt chẽ không phải là chuyện lạ ở các startup công nghệ. Tuy nhiên, những người từng làm việc ở nhiều công ty khác nhau lại đánh giá cường độ hoạt động của TikTok là bất thường.

Văn hóa làm việc “bán hàng trực tuyến” ở đây đang được các nhân viên cũ chia sẻ trên các nền tảng như YouTube và Medium. Melody Chu, cựu giám đốc sản phẩm cấp cao của TikTok, viết trên Medium: “Làm việc tại TikTok giúp tôi trải nghiệm những điều mà tôi không thể tưởng tượng được. Những cuộc họp căng thẳng nhất thường diễn ra vào cuối tuần hoặc sau 10 giờ tối do chênh lệch múi giờ. Nó khiến tôi lo lắng cả ngày và không thể ngủ vào ban đêm.” Chu cho biết cô thậm chí đã phải bỏ nhiều bữa tối với chồng. Cô dành nhiều thời gian nói chuyện với các đồng nghiệp ở Trung Quốc hơn những người bạn cùng nhà. Tất cả những sở thích của cô ấy đều bị công việc đè bẹp, và thời gian dành cho cha mẹ cô ấy cũng trở nên xa xỉ.

“Tôi sẽ không bao giờ nhận công việc tại TikTok nếu tôi biết mình sẽ phải trả giá đắt như vậy”, Chu nói vào tháng Giêng. Tuy nhiên, cô cũng cảm ơn môi trường làm việc tại đây đã giúp cô vượt qua nhiều giới tính. hạn riêng.

Chloe Shih, một cựu nhân viên khác tại văn phòng TikTok ở California, cho biết trong một video trên YouTube: “Tôi chắc chắn mắc hội chứng thiếu ngủ vì làm việc quá khuya vào buổi tối. Hầu hết nhân viên của công ty đều thức dậy khi tôi thức. Tôi vẫn đang ngủ. , vì vậy tôi luôn trong tâm trạng bồn chồn”.

Chloe Shih ngồi trước máy quay ở nhà, chuẩn bị quay video kể về trải nghiệm của cô khi làm việc tại TikTok.  Ảnh: WSJ

Chloe Shih ngồi trước máy quay ở nhà, chuẩn bị quay video kể về trải nghiệm của cô khi làm việc tại TikTok. Hình ảnh: WSJ

Các cựu nhân viên của TikTok tại Mỹ cho biết để tham gia cuộc họp từ xa với cấp trên ở Bắc Kinh, họ thường phải bắt đầu tuần làm việc vào chiều Chủ nhật, tức là sáng thứ Hai ở Trung Quốc.

Xuezhao Lan, người sáng lập và đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Basis Set Ventures cho biết: “Rõ ràng là không ai thích làm việc đến hai giờ sáng, nhưng nếu nhân viên không làm việc nhiều giờ thì họ sẽ không thể ở lại công ty. “.

“Vẫn có nhiều người muốn ở lại trên chuyến tàu cao tốc đó. Nhiều nhân viên chấp nhận chịu áp lực công việc cao khi nhìn vào viễn cảnh niêm yết trên sàn chứng khoán của công ty mẹ”, Pabel Martinez, cựu nhân viên quảng cáo, nói. điều hành. của TikTok, cho biết.

Một số nhân viên cho biết công ty thúc đẩy văn hóa cạnh tranh bằng cách cho nhiều nhóm làm cùng một việc để xem ai hoàn thành trước. Chiến lược này giúp tăng năng suất nhưng khiến họ luôn căng thẳng, lo sợ sẽ thua đồng nghiệp. Những người khác cảm thấy thất vọng vì dự án của họ không bao giờ được hoàn thành.

Một vấn đề khác trong văn hóa làm việc của TikTok là nhân viên không bao giờ nắm được sơ đồ tổ chức. Đây là đặc điểm của nhiều công ty công nghệ Trung Quốc nhằm ngăn chặn đối thủ ăn cắp thông tin. Jamie Lim Yin Yin, một cựu nhân viên tại Singapore, cho biết cô dành nhiều thời gian và công sức tìm kiếm các đồng nghiệp trên LinkedIn để xem họ thuộc nhóm nào. Đây là một trong những lý do khiến cô rời TikTok vào cuối năm ngoái chỉ sau 4 tháng gia nhập công ty.

Pabel Martinez nói rằng trong các buổi thuyết trình với đồng nghiệp, thông tin về dữ liệu thường bị ẩn đi. Người quản lý cũng được yêu cầu không chia sẻ dữ liệu với cấp dưới. Nhiều cựu nhân viên cho biết họ cảm thấy “không được tin tưởng”, luôn trong tình trạng đề phòng cao với đồng nghiệp.

Lucas Ou-Yang, cựu trưởng nhóm kỹ thuật TikTok tại Mountain View, viết trên Twitter: “TikTok thu hút rất nhiều tài năng tham gia nhưng tỷ lệ bị từ chối cực kỳ cao. Áp lực phải theo kịp các đồng nghiệp Trung Quốc và hoàn thành công việc. Công việc theo lịch trình của họ khiến tất cả 10 giám đốc sản phẩm mà anh ấy biết đều rời đi trong vòng một năm.”

Thảo Hiền (dựa theo WSJ)


Viết một bình luận