[Mới] Ủy ban nắm trong tay tương lai TikTok ở Mỹ

TikTok đối mặt nguy cơ bị cấm tại Mỹ nếu công ty mẹ Trung Quốc không thoái vốn hoặc không thuyết phục được Ủy ban Đầu tư nước ngoài về kế hoạch tái cấu trúc.

TikTok, một mạng xã hội với hơn 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đã bị giám sát chặt chẽ trong nhiều năm, với nhiều ý kiến ​​​​cho rằng công ty mẹ ByteDance của nó có thể chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc hoặc thúc đẩy lan truyền thông tin sai lệch.

Sau khi cấm xuất khẩu một số công nghệ sang Trung Quốc và gần đây đã thông qua luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ, các nhà lập pháp Hoa Kỳ hiện muốn theo đuổi lệnh cấm ứng dụng này trên toàn quốc. Họ kêu gọi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) nhanh chóng đưa ra kết luận về đơn đăng ký.

Trong ít nhất hai năm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã cố gắng gây áp lực buộc công ty mẹ Trung Quốc ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok. TikTok cho biết vào giữa tháng rằng chính quyền Biden đã yêu cầu nền tảng này bán mình cho một công ty Mỹ.

Trên thực tế, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã tiến hành xem xét ứng dụng mạng xã hội này từ năm 2019. Đây là một ủy ban bao gồm các thành viên từ các Bộ Ngoại giao, Tư pháp, Năng lượng và Thương mại, cùng các bộ khác là chịu trách nhiệm điều tra các rủi ro an ninh quốc gia từ đầu tư nước ngoài vào các công ty Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen giám sát CFIUS.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin vào năm 2020 cho biết CFIUS khi đó đang xem xét liệu Tổng thống Donald Trump có thể cấm TikTok ở Mỹ hay không. Các thành viên ủy ban nhất trí rằng TikTok không thể duy trì cách thức hoạt động ở Mỹ vì nó “có nguy cơ chia sẻ thông tin về 100 triệu người dùng Mỹ”.

Sau khi ông Biden lên nắm quyền, chính sách của Mỹ với TikTok đã được nới lỏng nhưng trở nên quyết liệt hơn trong thời gian gần đây.

Ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại trong bức ảnh chụp tháng 2/2019. Ảnh: Reuters

Ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại trong ảnh chụp tháng 2/2019. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew tuần trước đã điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Hoa Kỳ. Xung quanh anh là những câu hỏi về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư của người dùng. Chew cũng đã nhiều lần bị chất vấn về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với ByteDance.

“TikTok không hoạt động ở Trung Quốc và trụ sở chính của chúng tôi được đặt tại Los Angeles và Singapore. Nhưng tôi không phủ nhận rằng những người sáng lập ByteDance là người Trung Quốc. Tôi cũng không nói rằng chúng tôi không tuyển dụng nhân viên Trung Quốc. Chúng tôi sử dụng chuyên môn của họ trên một số lĩnh vực của các dự án kỹ thuật,” Chew nói.

CFIUS chịu trách nhiệm sàng lọc các giao dịch kinh doanh giữa các công ty Hoa Kỳ và các nhà đầu tư nước ngoài. Họ có thể chặn các giao dịch hoặc buộc các bên thay đổi các điều khoản của thỏa thuận để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Quyền hạn của ủy ban đã được mở rộng đáng kể vào năm 2018 thông qua Đạo luật hiện đại hóa đánh giá rủi ro đầu tư nước ngoài (FIRRMA) của Quốc hội Hoa Kỳ. Vào tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành một sắc lệnh hành pháp, cho phép mở rộng phạm vi đánh giá của ủy ban, chẳng hạn như thỏa thuận hợp tác có thể ảnh hưởng như thế nào đến chuỗi cung ứng của Mỹ hoặc gây thiệt hại cho chuỗi cung ứng của Mỹ. Dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người Mỹ nguy hiểm như thế nào.

CFIUS trước đây tập trung vào các lĩnh vực như vận chuyển hoặc sản xuất khi đánh giá tác động của các giao dịch đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ủy ban này hiện đang quan tâm nhiều hơn đến các mạng xã hội phổ biến. Họ yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc Kunlun thoái vốn khỏi ứng dụng hẹn hò Grindr vào năm 2019.

Vai trò của CFIUS cũng được chú ý vào năm ngoái sau khi tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter, khiến nền tảng này rơi vào hỗn loạn. Yellen đã đề cập đến việc liệu CFIUS có nên đánh giá thỏa thuận này hay không, dựa trên các khoản đầu tư của Musk vào Trung Quốc và mối quan hệ của ông với các nhà tài chính Ả Rập Xê Út.

CFIUS đã yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok và nếu công ty từ chối, Hoa Kỳ có thể xác định rằng việc các tổ chức khác kinh doanh với TikTok là bất hợp pháp. Điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của TikTok vì các đối tác ngân hàng, quảng cáo và cửa hàng ứng dụng sẽ không thể làm việc với họ.

Chew khẳng định công ty không quan tâm đến việc bán mình cho một doanh nghiệp khác, mặc dù TikTok trước đó đã xem xét khả năng này. TikTok đang đàm phán để bán mình cho Microsoft sau khi chính quyền Trump gây áp lực lên nó vào năm 2020. Tuy nhiên, Microsoft cho biết TikTok cuối cùng đã từ chối lời đề nghị của họ. Mặc dù TikTok sau đó nói rằng họ sẽ bán mình cho Oracle và Walmart nhưng điều này đã không được thực hiện.

Nếu TikTok đồng ý bán chính nó trong tương lai, CFIUS sẽ phải phê duyệt việc bán. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc, vốn không ủng hộ việc thoái vốn bắt buộc, cũng có thể can thiệp.

TikTok đang cố gắng thuyết phục CFIUS rằng họ đã giảm thiểu những lo ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng một kế hoạch có tên Project Texas trị giá 1,5 tỷ USD, chuyển tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ đến các máy chủ do anh ta sở hữu. Gã khổng lồ phần mềm Mỹ Oracle sở hữu.

“Một khi quá trình đó hoàn tất, dữ liệu sẽ nằm dưới sự bảo vệ của luật pháp Mỹ và dưới sự kiểm soát của đội an ninh do Mỹ đứng đầu. Với cấu trúc này, chính phủ Trung Quốc sẽ không có cách nào tiếp cận chúng”, ông Chew nói.

Anupam Chander, giáo sư luật công nghệ tại Đại học Georgetown, Mỹ, cho biết thông thường CFIUS có thể chấp nhận giải pháp thỏa hiệp như vậy. Tuy nhiên, trong trường hợp của TikTok, không rõ liệu ủy ban có đồng ý với giải pháp mà công ty đề xuất hay không. Nếu CFIUS từ chối, Chander cho rằng họ nên giải thích rõ ràng lý do tại sao họ thấy phương án này chưa đủ thuyết phục, bởi TikTok đã tiến hành tái cấu trúc công ty trên quy mô lớn.

“TikTok đề xuất nhiều kiểm toán viên bên thứ ba được trả lương cao để thường xuyên theo dõi dữ liệu. Đó là một chương trình tốn kém cho TikTok. Họ cần làm rõ nếu bị từ chối”, Chander nói. .

Thanh Tâm (Dựa theo AP)


Viết một bình luận