[Mới] Trump nói sẽ cấm TikTok

Trump tuyên bố ông sẽ cấm nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc TikTok hoạt động ở Mỹ theo các quyền kinh tế khẩn cấp hoặc lệnh hành pháp.

“Vì TikTok đáng lo ngại nên chúng tôi sẽ cấm họ đến Mỹ”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One hôm 31/7.

Trump cho biết ông có thể sử dụng các quyền kinh tế khẩn cấp hoặc lệnh hành pháp để chính thức cấm công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ. Trump cũng ám chỉ rằng ông không ủng hộ việc cho phép một công ty Mỹ mua lại TikTok.

TikTok chưa phản hồi về tuyên bố của Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp ở Florida ngày 31/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp ở Florida ngày 31/7. Ảnh: AFP.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin Trump sắp ban hành sắc lệnh yêu cầu công ty ByteDance bán phần hoạt động của TikTok tại Mỹ trong bối cảnh lo ngại mạng xã hội này có thể bị tình báo Trung Quốc lợi dụng.

Một số hãng truyền thông khác cho biết Microsoft đang chuẩn bị mua lại TikTok với mức giá có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Động thái này diễn ra sau khi Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS), cơ quan điều tra các thương vụ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ, tuyên bố sắp công bố đánh giá về TikTok. TikTok và Microsoft chưa bình luận về thông tin này.

TikTok đã trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt là với khán giả trẻ xem các video dạng ngắn trên mạng xã hội này. TikTok có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới.

Các quan chức Mỹ trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok đang bị Trung Quốc sử dụng cho mục đích bất chính, nhưng công ty phủ nhận mọi mối liên hệ với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tuyên bố vào đầu tháng này rằng chính quyền Trump đang xem xét cấm các ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, do lo ngại về an ninh quốc gia.

TikTok từ chối bình luận về các báo cáo trên. “Chúng tôi tin tưởng vào thành công lâu dài của TikTok. Hàng trăm triệu người đến với TikTok để giải trí và kết nối, bao gồm cả cộng đồng những người sáng tạo và nghệ sĩ của chúng tôi, những người xây dựng sinh kế trên nền tảng này”, tuyên bố của TikTok cho biết.

Huyền Lê (Dựa theo Đồi)


Viết một bình luận