[Mới] Trump không gia hạn thương vụ TikTok

Chính quyền Trump đã không gia hạn việc thoái vốn của ByteDance khỏi TikTok ở Hoa Kỳ, nhưng các cuộc đàm phán giữa chính phủ Hoa Kỳ và công ty dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 4 tháng 12 đã quyết định không chấp thuận bất kỳ gia hạn nào cho ByteDance tại cuộc họp với các quan chức cấp cao, theo một người tham dự cuộc họp. Chính phủ tiền nhiệm đã gia hạn hai lần, lần lượt là 15 ngày và 7 ngày, so với thời hạn 90 ngày ban đầu, kết thúc vào ngày 12 tháng 11, theo lệnh của Trump.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng công ty ở California, Mỹ vào tháng 9.  Ảnh: Reuters.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng công ty ở California, Mỹ vào tháng 9. Hình chụp: Reuters.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của chính phủ Hoa Kỳ tuần trước đã gia hạn cho công ty mẹ của TikTok là ByteDance thêm một tuần, cho đến ngày 4 tháng 12, để thoái vốn khỏi TikTok tại Hoa Kỳ. Trump vào tháng 8 đã trao cho Bộ Tư pháp quyền thực thi lệnh thoái vốn sau khi hết thời hạn, nhưng không rõ khi nào hoặc bằng cách nào chính phủ có thể tìm cách buộc việc thoái vốn.

Bộ Tư pháp, Kho bạc và Nhà Trắng chưa bình luận về việc không gia hạn, trong khi TikTok chưa phản hồi.

Chính quyền Trump đã lập luận rằng TikTok đặt ra mối lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập. TikTok, mạng chia sẻ video ngắn với hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, phủ nhận cáo buộc.

Dưới áp lực từ chính phủ Hoa Kỳ, ByteDance đã đàm phán trong nhiều tháng để hoàn tất thỏa thuận bán một phần hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ cho Walmart và Oracle, biến TikTok thành một thực thể mới.

ByteDance tuần trước đã đưa ra một đề xuất mới để giải quyết những lo ngại của chính phủ Hoa Kỳ. Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, thời gian gia hạn 7 ngày sau đó là để xem xét “đệ trình sửa đổi” của ByteDance.

ByteDance đã đưa ra đề xuất sau khi tiết lộ vào tháng 11 rằng họ đã gửi 4 đề xuất trước đó, bao gồm một đề xuất vào tháng 11, tìm cách giải quyết các mối quan ngại của Hoa Kỳ bằng cách “tạo ra một thực thể mới, thuộc sở hữu hoàn toàn của Oracle, Walmart và các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện có trong ByteDance, chịu trách nhiệm về TikTok’s xử lý dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và kiểm duyệt nội dung”.

Vào ngày 11 tháng 11, ByteDance đã đệ đơn lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ chống lại lệnh thoái vốn và cho biết họ đã đưa ra một loạt đề xuất mới để giải quyết những lo ngại của chính quyền Trump. Tuy nhiên, họ không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Vào tháng 9, TikTok thông báo đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để Walmart và Oracle mua cổ phần của một công ty mới giám sát các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Trump nói rằng thỏa thuận đã được thực hiện thông qua anh ta. Tuy nhiên, nhưng chính phủ Trung Quốc không đồng ý. Kể từ đó, thương vụ TikTok không thể chốt lại như mong muốn của các bên.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận