[Mới] TikTok vẫn được hoạt động tại Mỹ

TikTok vẫn sẽ hoạt động bình thường tại Mỹ sau ngày 12/11. Lệnh cấm của Trump đã bị tòa án liên bang Pennsylvania lật lại.

Dựa theo Reuters, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định không thực thi lệnh cấm TikTok để tuân thủ phán quyết của Tòa án Liên bang Pennsylvania và chờ các thủ tục pháp lý tiếp theo. Đại diện của TikTok hiện chưa đưa ra bình luận nào về quyết định của Bộ Thương mại Mỹ.

Trước đó, ngày 14/8, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu ByeDance thoái vốn bộ phận TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày. Sau ngày 12/11, nếu TikTok không đạt được thỏa thuận, ứng dụng có thể bị cấm tại đây.

Một ngày trước thời hạn, ByteDane đã đệ đơn lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ, yêu cầu xem xét lại lệnh này. Công ty cho biết Trump dường như đã “quên” lệnh cấm. Công ty đã cung cấp giải pháp cho chính quyền Mỹ trong gần 2 tháng nhưng không nhận được phản hồi. Họ muốn biết tương lai của họ sẽ ra sao sau ngày 12/11.

Tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc TikTok gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và yêu cầu công ty phải bán mình nếu không muốn bị cấm ở Mỹ.

Tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc TikTok gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và yêu cầu công ty “bán mình” nếu không muốn bị cấm ở Mỹ.

TikTok được cho là đã “đi đến cứu cánh” khi thẩm phán bang Pennsylvania quyết định chặn lệnh cấm của Trump sau khi 3 người dùng TikTok đâm đơn kiện. Họ nói rằng họ có hàng triệu người theo dõi và kiếm được hàng nghìn đô la cho mỗi video. Những người này có thể mất quyền truy cập vào “cơ hội việc làm chuyên nghiệp nhờ TikTok” nếu ứng dụng gặp sự cố.

Phán quyết từ bang Pennsylvania có nghĩa là TikTok có thể tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ sau ngày 12 tháng 11. Quyết định này cũng chặn các hạn chế bổ sung từ ngày 12 tháng 11, chẳng hạn như lệnh cấm các nhà mạng và đơn vị lưu trữ của Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ cho TikTok.

Bộ Tư pháp không kháng cáo, Bộ Thương mại quyết định không thi hành lệnh cấm như Trump nói. Điều này có nghĩa là người dùng Mỹ vẫn có thể sử dụng TikTok bình thường.

Trước đó, chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc TikTok gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, buộc công ty mẹ phải thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh tại Mỹ. ByteDance sau đó đã đồng ý bán một phần hoạt động kinh doanh trong một thỏa thuận phức tạp liên quan đến Oracle và Walmart. Thỏa thuận đã được Tổng thống Trump phê duyệt vào tháng 9, nhưng chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đồng ý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Wang Wenbin, cho biết vào ngày 11 tháng 11: “Chúng tôi luôn phản đối việc Mỹ coi trọng các khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng quyền lực quốc gia và đàn áp vô lý với các công ty nước ngoài”.

Khương Nha


Viết một bình luận