[Mới] TikTok và tương lai đầy chông gai

Tham vọng biến TikTok thành ứng dụng toàn cầu của Zhang Yiming tiếp tục gặp nhiều khó khăn dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Thoạt nhìn, phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung của trang web ByteDance (công ty mẹ của TikTok) trông giống nhau. Cả hai đăng tải hình ảnh lạc quan, vui vẻ của nhân viên văn phòng và ông bố cười rạng rỡ nhìn vào màn hình smartphone cùng con trai. Tuy nhiên, nếu kéo xuống cuối trang sẽ thấy sự khác biệt đáng kể.

Phiên bản tiếng Anh có phần hiển thị 5 thành viên hội đồng quản trị của ByteDance. Bốn trong số đó là nhà đầu tư nước ngoài đến từ Mỹ, bao gồm: Susquehanna International Group (SIG), General Atlantic, Coatue Management và công ty liên doanh Sequoia Capital. Tiếp đến là sơ đồ tổ chức pháp nhân nước ngoài quản lý hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ, Úc, Singapore và Anh. Danh sách thành viên hội đồng quản trị và sơ đồ tổ chức này không xuất hiện trên phiên bản tiếng Trung của trang web. Sự khác biệt này thể hiện những khó khăn mà ByteDance gặp phải trên con đường toàn cầu hóa.

Thoạt nhìn, phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung của giao diện Web của ByteDance có nhiều điểm tương đồng, nhưng một số điểm khác biệt cho thấy những định hướng quan trọng.  Ảnh: SCMP.

Thoạt nhìn, giao diện Web của phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung của ByteDance có nhiều điểm tương đồng, nhưng một số chi tiết gợi ý những định hướng quan trọng. Hình ảnh: SCMP.

Cuộc đấu tranh của ByteDance với sự tồn tại của TikTok và Douyin sẽ là hình mẫu cho các công ty Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ra quốc tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Mặc dù ByteDance có trụ sở chính tại Trung Quốc nhưng phần lớn doanh thu quảng cáo của họ đến từ thị trường quốc tế. Tuy nhiên, làm hài lòng cả hai không phải là điều dễ dàng. Dù nguy cơ TikTok bị “trục xuất” khỏi Mỹ đã lắng xuống sau khi Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng, ByteDance cũng gác lại việc bán TikTok tại Mỹ, drama vẫn có thể kéo dài trong thời gian tới.

Paul Triolo, nhà phân tích chính sách công nghệ tại công ty cổ phần tư nhân cho biết: “Chính quyền Biden muốn có một giải pháp tổng thể cho cách các công ty Trung Quốc hoạt động ở Mỹ và lo ngại về việc xử lý dữ liệu người dùng. chuyên gia tư vấn rủi ro Eurasia Group cho biết. Triolo cho rằng có nhiều khía cạnh trong các cuộc đàm phán hiện có giữa các bên. Biden muốn được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ sự chấp thuận nào.

Tuy nhiên, bất kỳ kế hoạch nào do chính phủ Hoa Kỳ đưa ra có thể được đón nhận rất khác tại quê hương của TikTok. Năm ngoái, khi TikTok cố gắng đạt được các thỏa thuận trong thương vụ Oracle và nhận được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Donald Trump, người Trung Quốc tức giận cho rằng Zhang Yiming đã “quỳ gối” trước sức ép của Mỹ. . Đáp lại sự tức giận của người dân, ByteDane hứa sẽ giữ quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Zhang Yiming cũng cho biết sẽ không bàn giao thuật toán của TikTok sau khi Bắc Kinh bổ sung danh sách kiểm soát xuất khẩu công nghệ.

Trong khi thương vụ chưa đi đến hồi kết, Trump chưa đắc cử, TikTok tiếp tục tìm kiếm thương vụ, chuẩn bị cho một tương lai khó khăn. Trong thời gian tạm lắng, mức độ phổ biến của TikTok ở Mỹ đã tăng trở lại. Số lượt tải xuống đã tăng 33% trong tháng 12 năm 2020, tăng 5,7 triệu so với tháng trước. Các nhà quảng cáo cũng quay lại ByteDance sau khi Biden thắng cử. Tại châu Âu, TikTok cũng đã tăng gần gấp đôi quy mô nhân sự của mình trong những tháng qua và thành lập một văn phòng mới ở London ngoài hai văn phòng trước đó. Trái ngược với những tín hiệu tích cực trên thị trường quốc tế, hoạt động kinh doanh của ByteDance tại Trung Quốc vẫn thua xa doanh thu tại các thị trường khác.

TikTok đang có những ngày khá “im hơi lặng tiếng”, nhưng đó không phải là tương lai lâu dài. Chỉ vài ngày sau lễ nhậm chức, chính quyền Biden đã gửi đi thông điệp đối đầu với Bắc Kinh trên nhiều mặt trận. “Chính quyền Biden rõ ràng sẽ tập trung vào các rủi ro bảo mật do công nghệ đến từ Trung Quốc gây ra. Tuy nhiên, Biden sẽ làm tốt hơn về chính sách đối với các rủi ro đến từ các ứng dụng nước ngoài”, Justin Sherman nói. , một thành viên của Hội đồng Atlantic Cyber ​​Statecraft Initiative.

Dev Lewis, chuyên gia tại tổ chức nghiên cứu Digital Asia Hub, cho biết chừng nào quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc còn căng thẳng, ByteDance vẫn là mục tiêu. Lewis cho biết: “Cho dù TikTok có cố gắng đạt được bao nhiêu quy định và minh bạch dữ liệu, thì họ vẫn luôn bị gắn mác là một công ty Trung Quốc.

Giấc mơ toàn cầu hóa của ByteDance biến thành cơn ác mộng khi TikTok chính thức bị Ấn Độ cấm vào tháng 6 năm 2020. ByteDance đã sa thải hàng trăm nhân viên và tìm cách bán hoạt động của mình trên thị trường. TikTok đang vướng vào nhiều vấn đề phức tạp trong một trò chơi không thuộc sở hữu của mình. Tham vọng chọn công ty bằng tiếng Anh thay vì tiếng Trung của Yang Zhing khó khăn hơn anh tưởng tượng.

khương nha (dựa theo SCMP)


Viết một bình luận