[Mới] TikTok thêm tính năng thương mại điện tử tại Indonesia

Vào giữa tháng 4, mạng xã hội video TikTok ở Indonesia đã ra mắt nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop mới ở Indonesia. Mô hình này vừa giúp người dùng giải trí, vừa kết hợp thông tin thương mại với phát trực tiếp trên màn hình nhỏ. Công nghệ Châu Á đánh giá, đây là “sự kết nối gần gũi, hấp dẫn giữa người bán và khách hàng mà hầu hết các hình thức thương mại điện tử khác không có được”.

Để gây chú ý cho nền tảng mới, TikTok đã liên kết với nữ diễn viên nổi tiếng Nagita Slavina, cô ấy có một cửa hàng trực tuyến trên ứng dụng này. Slavina đánh giá các mặt hàng như sản phẩm chăm sóc da, mặt nạ và đồ điện tử, đồng thời tương tác với người dùng. Luồng trực tiếp đầu tiên của cô đã thu hút hơn 1,4 triệu lượt xem.

Ảnh chụp màn hình một buổi phát trực tiếp bán hàng trên TikTok.  Nguồn: KrAsia.

Ảnh chụp màn hình một buổi phát trực tiếp bán hàng trên TikTok. Nguồn: KrChâu Á.

TikTok Shop được đánh dấu bằng biểu tượng giỏ hàng màu vàng ở dưới cùng bên trái của trang chủ TikTok. Quy trình thanh toán sản phẩm cũng giống như bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào khác và các tùy chọn thanh toán của nó bao gồm ví điện tử, chuyển khoản ngân hàng và thanh toán bằng tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, hiện tại người dùng đang phàn nàn về việc không có tùy chọn vận chuyển và không thể theo dõi đơn hàng của họ. Theo mặc định, thời gian giao hàng là khoảng sau bốn ngày, do J&T Express thực hiện.

Bất chấp những hạn chế, các tính năng mua sắm trong ứng dụng và thương mại trực tiếp của TikTok vẫn được coi là đầy hứa hẹn nhờ sự kết hợp giữa các video tương tác mà người tạo TikTok đã thành thạo và các tương tác trong ứng dụng. thời gian thực giữa người bán và người tiêu dùng.

Cho đến cuối tháng 4, TikTok Shop đã tổ chức một số buổi phát trực tiếp quảng cáo sản phẩm của các thương hiệu và doanh nghiệp vừa và nhỏ, do những người tạo nội dung nổi tiếng và những người có ảnh hưởng tổ chức. TikTok cũng hợp tác với JD.id, công ty có cửa hàng hàng đầu trên ứng dụng và cũng tổ chức các buổi phát trực tiếp để giới thiệu các mặt hàng.

TikTok đang tuyển dụng ở Indonesia và Singapore cho các vị trí trong lĩnh vực thương mại điện tử, bao gồm phát triển kinh doanh, sản xuất nội dung và quản lý hoạt động danh mục. Công ty khởi nghiệp này cũng có nhiều chương trình khác nhau dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như TikTok for Business và TikTok Shop Seller University, nơi cung cấp bộ công cụ thương mại đầy đủ, đồng thời hoạt động như một trung tâm tuyển dụng và đào tạo. để truyền đạt các kỹ năng kinh doanh tập trung vào nền tảng video.

Bima Laga, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Indonesia cho biết, đối với các ứng dụng mạng xã hội, tần suất và thời gian sử dụng thiết bị của người dùng là tiêu chuẩn để phát triển sản phẩm. Những ứng dụng này đã giúp người bán hàng trực tuyến xây dựng nhận thức về thương hiệu. Giờ đây, họ đang mở rộng sang thương mại điện tử, điều này có thể giúp người bán chuyển đổi nhận thức đó thành các giao dịch bán hàng.

Tuy nhiên, mua hàng trực tuyến chỉ chiếm 5% tổng giao dịch bán lẻ của Indonesia. Cho đến nay, lĩnh vực này đang được mở rộng. Mọi nền tảng đều có cơ hội bình đẳng để khai thác thị trường này. Nhưng ông Laga nói rằng phát trực tiếp là một trong những cách hiệu quả nhất để quảng bá người bán vì người bán có thể giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng tiềm năng.

TikTok ghi nhận hơn 150 triệu lượt tải xuống ở Indonesia.  Ảnh minh họa: Tech In Asia.

TikTok ghi nhận hơn 150 triệu lượt tải xuống ở Indonesia. Hình minh họa: Công nghệ Châu Á.

Các nền tảng lớn như Tokopedia, Shopee và Lazada cũng có phát trực tiếp, nhưng TikTok có lợi thế độc nhất là nội dung phong phú mang lại tỷ lệ tương tác cao, tạo cơ hội cho nền tảng biến người dùng thành người mua. Người dùng TikTok ở Indonesia rất dễ tiếp nhận quảng cáo, vì 90% làm theo lời kêu gọi hành động sau khi xem video quảng cáo sản phẩm họ thích, theo báo cáo Ramadan Insights 2021 của chính TikTok.

Đặc biệt, nguồn cấp dữ liệu “Dành cho bạn” của TikTok cá nhân hóa nội dung theo sở thích của từng người dùng. Đối với người sáng tạo, cách sắp xếp nội dung của TikTok mang lại cho họ khả năng hiển thị vượt ra ngoài cơ sở người theo dõi của họ. Lý do đằng sau điều này là các tính năng video của TikTok bắt nguồn từ văn hóa meme và các clip thường được phổ biến theo những cách không thể đoán trước.

TikTok đã phát triển thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên App Store và Google Play. Ở Đông Nam Á, nền tảng này đã đạt hơn 360 triệu lượt tải xuống, gần một nửa trong số đó là ở Indonesia, với mức tăng trưởng 151% so với cùng kỳ năm 2020, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Sensor Tower. phù hợp. Trung bình, người dùng dành 52 phút mỗi ngày cho ứng dụng.

Cố nhỏ (dựa theo Công nghệ Châu Á)

Viết một bình luận