[Mới] TikTok nhận tiền tăng view cho sản phẩm vi phạm

TikTok được cho là đã nhận hàng triệu đô la để tăng lượt xem cho các sản phẩm giảm cân, mặc dù vi phạm chính sách của nền tảng này.

Theo một báo cáo được công bố bởi MediaMatters, tổ chức phi lợi nhuận chuyên phát hiện thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông ở Mỹ, TikTok đã tiếp tay cho các sản phẩm “giảm cân đầy hứa hẹn” của công ty Kilo Group. Trong thỏa thuận đó, nền tảng video ngắn được cho là đã nhận được 4,3 triệu đô la từ ngày 1 tháng 11 năm 2022 đến ngày 7 tháng 1 năm 2023.

Hai sản phẩm bao gồm một thức uống nhuận tràng, tuyên bố có thể giảm 90 pound (40 kg) trong hai tuần và dịch vụ tư vấn giảm béo cơ thể. MediaMatters đánh giá: “Cả hai đều sử dụng các chiến thuật tiếp thị gây hiểu lầm bằng cách hứa hẹn giảm cân nhanh chóng và biến đổi cơ thể”.

Trang Người trong cuộc dẫn lời một số chuyên gia độc lập cho rằng các giải pháp trên là “không thực tế và có khả năng gây hại”. “Sản phẩm về cơ bản là bổ sung chất xơ, ngọt hóa và đắt tiền. Không hại cơ thể nhưng có thể làm tổn thương tinh thần khách hàng nếu kết quả không như mong đợi”, chuyên gia này nói. Chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian cho biết.

Theo nhóm phân tích, tài khoản TikTok của Kilo Group có ít hơn 3.000 người theo dõi. Tuy nhiên, một số video đăng tải đã thu về hàng trăm nghìn lượt xem, chủ yếu là bình luận của người dùng nữ trẻ tuổi. Tổng cộng, các bài đăng đã thu về 415 triệu lượt xem – một con số được các chuyên gia đánh giá là không thể nếu không mua quảng cáo.

Chuỗi video về sản phẩm giảm cân trên kênh TikTok của Kilo Group.

Chuỗi video về sản phẩm giảm cân trên kênh TikTok của Kilo Group.

Theo MediaMatters, việc quảng cáo cho sản phẩm trên cho thấy TikTok vi phạm quy định của chính họ. Trong hướng dẫn quảng cáo cập nhật cho năm 2020, nền tảng này thay đổi một số thuật ngữ liên quan đến các sản phẩm ăn kiêng và giảm cân. Trong đó, họ cấm các nhà quảng cáo phóng đại hiệu quả sản phẩm, cho rằng giảm cân hoặc tăng cân là dễ dàng hoặc sử dụng các tiêu chuẩn sắc đẹp để gây bất an.

Sau khi báo cáo được xuất bản, một số video đã biến mất. Đại diện của TikTok cho biết những quảng cáo này đã bị hạn chế cho một số nhóm người dùng nhất định. Người phát ngôn cho biết: “TikTok là một nền tảng quảng cáo tương đối mới và chúng tôi đang cố gắng thử nghiệm nhiều cách khác nhau. Chúng tôi hiện đã ngừng phân phát các quảng cáo được cho là không phù hợp”.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Kilo khẳng định mục đích của sản phẩm là “hướng dẫn người dùng ăn uống lành mạnh”, đồng thời cho biết không hề nhắc đến từ “giảm cân”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là một cách lách luật và thỏa mãn chính sách từ TikTok.

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok gặp sự cố khi thực thi các chính sách của mình. Đầu năm 2022, nền tảng này cũng bị cáo buộc nhận tiền để quảng cáo nội dung liên quan đến việc tự chẩn đoán chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

“TikTok đã nhận được sự ủng hộ đáng kể nhờ các nguyên tắc nghiêm ngặt của họ. Tuy nhiên, sẽ vô ích nếu họ không thực thi chúng”, Olivia Little, nhà nghiên cứu tại MediaMatters, cho biết.

Lưu Quý (dựa theo Người trong cuộc)


Viết một bình luận