[Mới] TikTok kiện chính quyền Trump

TikTok đã đệ đơn yêu cầu một thẩm phán liên bang ở Washington ngăn chính quyền Trump cấm ứng dụng chia sẻ video này ở Mỹ.

TikTok và công ty mẹ ByteDance đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Washington vào đêm 18/9 để phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, Bloomberg News hôm nay đưa tin.

Vụ kiện cáo buộc rằng Trump đã vượt quá thẩm quyền của mình khi cấm ứng dụng do Trung Quốc sở hữu và rằng nó có động cơ chính trị hơn là để ngăn chặn một “mối đe dọa bất thường” đối với Hoa Kỳ, như luật đề xuất. luật điều chỉnh.

TikTok cũng lập luận rằng lệnh cấm vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất của Hoa Kỳ và cáo buộc chính quyền Trump “nhắm mắt làm ngơ” trước những bằng chứng cho thấy TikTok cam kết đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. sử dụng Mỹ.

“Hành động của Trump sẽ phá hủy một cộng đồng trực tuyến nơi hàng triệu người Mỹ cùng nhau thể hiện bản thân”, đơn kiện viết.

Nhà Trắng chưa phản hồi về báo cáo.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, bang California, Mỹ ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở Culver City, California, Mỹ ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Động thái của TikTok diễn ra ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/9 cấm người dùng nước này tải ứng dụng WeChat và TikTok từ ngày 20/9. Cơ quan này sẽ ra lệnh gỡ bỏ hai ứng dụng Trung Quốc này và “cấm cửa” chúng khỏi AppStore, Google Play hoặc bất kỳ nhà cung cấp ứng dụng nào khác trên nền tảng “có thể truy cập từ Hoa Kỳ”. Một nhóm người dùng TikTok ở Hoa Kỳ cũng đang đệ đơn chống lại lệnh cấm này lên tòa án California.

TikTok, nền tảng tạo và chia sẻ video ngắn, đang phát triển nhanh chóng ở Mỹ, từ 11 triệu người dùng hàng tháng vào tháng 1 năm 2018 lên khoảng 100 triệu hiện nay.

Trump vào tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, để bảo vệ an ninh quốc gia. Ông chủ Nhà Trắng cũng đặt hạn chót là ngày 20/9 để ByteDance đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Mỹ hoặc bị đóng cửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời lưu ý rằng các doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành các hoạt động của riêng họ. tiến hành kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay cũng ra tuyên bố chỉ trích Mỹ và kêu gọi Washington “ngừng bắt nạt”. Cơ quan này cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty trong nước.

Theo James Dempsey, giám đốc điều hành của Trung tâm Luật và Công nghệ Berkeley tại Đại học California ở Berkeley, các vụ kiện thách thức các mệnh lệnh hành pháp liên quan đến an ninh quốc gia thường phải đối mặt với một trận chiến khó khăn.

“Các tòa án thường không xem xét các quyết định của tổng thống về các vấn đề an ninh quốc gia,” Dempsey nói.

anh ngọc (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận