[Mới] TikTok kiện bang Mỹ – VnExpress Số hóa

TikTok đã đệ đơn kiện bang Montana sau khi chính quyền địa phương ký lệnh cấm ứng dụng video ngắn này.

Vụ kiện chống lại Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen đã được đệ trình lên tòa án vào ngày 22 tháng 5. Trong đó, TikTok lập luận rằng lệnh cấm vi phạm Tu chính án thứ nhất của hiến pháp Hoa Kỳ và một loạt luật khác.

“Chúng tôi phản đối lệnh cấm vi hiến của Montana nhằm bảo vệ hàng trăm nghìn người dùng tại đây. TikTok chưa bao giờ và sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng tại Mỹ với chính phủ Trung Quốc, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của người dùng”, TikTok cho biết.

Theo Emily Flower, phát ngôn viên của Tổng chưởng lý Knudsen, Montana đã sớm lường trước một thách thức pháp lý và sẵn sàng bảo vệ quyết định của mình.

Logo TikTok trên điện thoại thông minh.  Ảnh: Reuters

Logo TikTok trên điện thoại thông minh. Hình ảnh: Reuters

Tuần trước, Montana trở thành bang đầu tiên của Mỹ tuyên bố cấm hoàn toàn TikTok, dự kiến ​​có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 nhưng chưa rõ thực thi như thế nào. Các quan chức bang thông báo rằng họ có thể phạt 10.000 đô la cho mỗi lần vi phạm TikTok và phạt thêm 10.000 đô la mỗi ngày nếu ứng dụng này tiếp tục vi phạm.

TikTok, có hơn 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đang phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các nhà lập pháp và quan chức về việc cấm ứng dụng này trên toàn quốc do lo ngại về kiểm soát dữ liệu người dùng cũng như các vấn đề về quyền riêng tư. sức mạnh phát tán thông tin độc hại của thuật toán TikTok.

Lệnh cấm của Montana được đánh giá sẽ gặp nhiều thách thức pháp lý liên quan đến quyền tự do ngôn luận của người dùng. Vào ngày 18 tháng 5, một nhóm người dùng Hoa Kỳ cũng đã kiện nhà nước, cho rằng lệnh cấm vi phạm hiến pháp.

Theo Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ Mark Warner, một tòa án liên bang cũng có thể lật ngược lệnh cấm của Montana. Ông kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật mà ông đề xuất để trao cho tổng thống Mỹ quyền cấm hoặc áp đặt các hạn chế đối với TikTok, cũng như các ứng dụng được phát triển ở nước ngoài.

Diệp Anh (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận