[Mới] TikTok kiểm duyệt nội dung tại Việt Nam thế nào

TikTok kết hợp thuật toán và đội ngũ hàng trăm người Việt để duyệt nội dung nhưng thực tế video độc hại vẫn tràn lan trên nền tảng này.

Trong cuộc họp ngày 6/4, Bộ TT&TT đã liệt kê 6 hành vi vi phạm của TikTok cũng như các xu hướng độc hại, có khả năng gây nguy hại cho cộng đồng trên nền tảng này. Hồi đáp VnExpressĐại diện TikTok Việt Nam cho biết, việc gỡ bỏ video vi phạm được đánh giá dựa trên tổng hợp các yếu tố: chính sách, công nghệ và đội ngũ kiểm duyệt.

Nền tảng đã thiết lập Tiêu chuẩn cộng đồng với một bộ quy tắc để khuyến khích người dùng tạo nội dung phù hợp. Bên cạnh đó, TikTok áp dụng công nghệ duyệt nội dung tự động. Theo đại diện của nền tảng này, các video đã đăng sẽ được xem xét bởi một công cụ để xác định xem nội dung có vi phạm tiêu chuẩn hay không, dựa trên nhiều tiêu chí như từ khóa, hình ảnh, tiêu đề, mô tả và âm thanh.

Tuy nhiên, nhiều người có thể sử dụng các thủ thuật để phá vỡ các quy định của nền tảng. Do đó, TikTok Việt Nam phối hợp đội ngũ kiểm duyệt và thuật toán phát hiện nội dung để bổ sung những hạn chế về công nghệ, đặc biệt là yếu tố ngoại cảnh và sắc thái trong video.

“Chúng tôi có một đội ngũ người Việt Nam với số lượng lên đến vài trăm người, làm việc 24/7 để liên tục kiểm duyệt nội dung”, đại diện TikTok cho biết. “Nền tảng này cũng sẽ bổ sung các khóa đào tạo cho đội ngũ kiểm duyệt để tăng hiệu quả khi thực thi các quy tắc và tiêu chuẩn mới trong thời gian tới.”

Hình ảnh nút báo cáo (gắn cờ) trên ứng dụng TikTok.  Ảnh: Lưu Quý.

Hình ảnh nút báo cáo (gắn cờ) trên ứng dụng TikTok. Hình ảnh: Lưu Quý

Ngoài ra, TikTok cũng xem xét các báo cáo từ cộng đồng thông qua một công cụ trực tuyến. Người dùng có thể gắn cờ nội dung và tài khoản được cho là không phù hợp. “Việc report từ người dùng rất quan trọng. Hầu hết các nội dung vi phạm đều được TikTok chủ động nhận diện trước khi có bất kỳ lượt xem hay report nào từ cộng đồng”, đại diện TikTok Việt Nam cho biết.

Tại châu Âu, nơi có yêu cầu cao về kiểm duyệt thông tin, nhiều mạng xã hội lớn buộc phải tuân thủ Đạo luật dịch vụ số (DSA). Trong đó, TikTok đã mở một trung tâm minh bạch và trách nhiệm giải trình tại Dublin, thủ đô của Ireland. Dựa theo chính trịTrung tâm này có hơn 5.000 người làm việc tại 10 quốc gia như Bỉ, Pháp, Đức.

Một giải pháp tương tự đã diễn ra ở Hoa Kỳ khi TikTok thành lập Trung tâm Trách nhiệm giải trình và Tính minh bạch ở Los Angeles, nơi cung cấp cái nhìn hậu trường về các thuật toán và kiểm duyệt trên nền tảng. Tuy nhiên, TikTok không công khai đầy đủ cách họ đưa ra quyết định về nội dung và lọc dữ liệu.

Kiểm duyệt nhưng không hiệu quả

Theo báo cáo thực thi Tiêu chuẩn cộng đồng của TikTok công bố ngày 31/3, hơn 1,7 triệu video vi phạm đã bị xóa tại Việt Nam trong quý IV/2022. Trong đó, 94,9% đang tích cực xóa nền tảng.

Tuy nhiên, các chính sách và biện pháp của TikTok không được coi là hiệu quả khi nội dung gây hại và sai lệch vẫn tràn lan. Trong khảo sát trên VnExpress với gần 9.500 người tham gia vào ngày 4 tháng 4, 38%, tương đương gần 3.600 người, không sử dụng TikTok. Trong số gần 6.000 người dùng, hơn 80% phản ánh việc thường xuyên tiếp xúc với nội dung độc hại trên nền tảng.

Các nội dung xấu, độc trên nền tảng này có thể kể đến như các video liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin đồn; Nội dung nhảm nhí, độc hại, nguy hiểm cho trẻ em. Nhiều TikToker tham gia phong trào “ngụy trang”, tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư của người khác để tung tin giả, bôi nhọ, xúc phạm. Ngoài ra, nhiều hình ảnh hở hang lẽ ra phải dán nhãn 18+ lại có thể truy cập mà không cần xác minh độ tuổi.

Trào lưu khai thác trên TikTok bị Bộ TT&TT đánh giá vi phạm nhiều quy định của pháp luật về quyền nhân thân.  Ảnh: Minh Sơn

Trào lưu “khai thác” trên TikTok bị Bộ TT&TT đánh giá vi phạm nhiều quy định của pháp luật về quyền nhân thân. Hình ảnh: Minh Sơn

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, TikTok vẫn chưa có biện pháp xử lý hiệu quả vấn nạn nội dung độc hại. “Bộ đã cảnh báo, chấn chỉnh nhưng TikTok chưa khắc phục hiệu quả tình trạng này. Thậm chí, thuật toán TikTok còn tạo điều kiện cho thông tin xấu độc tạo thành trào lưu, lan truyền mạnh hơn, ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ”, ông nói. LÀM.

Ông cho rằng có tình trạng mạng xã hội sử dụng thuật toán để “né” bộ công cụ quét tự động của cơ quan quản lý, gây khó khăn cho việc phát hiện và xử lý vi phạm. “Với lượng thông tin khổng lồ được tạo ra mỗi ngày trên các nền tảng như TikTok, nếu mạng xã hội này đối phó và không chủ động chặn lọc bằng thuật toán, việc gỡ bỏ nội dung vi phạm sẽ kém hiệu quả.” Đại diện Sở cho biết.

Bộ TT&TT cho biết thời gian tới sẽ triển khai các giải pháp để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam. Trong tháng 5, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Tổng cục Thuế thanh tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam, trong đó có đánh giá tác động của TikTok. ảnh hưởng đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Minh Hoàng


Viết một bình luận