[Mới] TikTok gây lo ngại vì bộ lọc làm đẹp bằng AI

Bold Glamour, bộ lọc AI đã lan truyền trên TikTok, khiến người dùng vừa hào hứng vừa lo lắng về hiệu suất thời gian thực của nó.

Trên TikTok, filter là tính năng được sử dụng phổ biến, giúp người dùng hài lòng hơn với chính mình trong video như “bóp” mặt, làm mịn da, kéo chân. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là khi thay đổi góc nhìn hoặc bị vật thể che khuất, hiệu ứng sẽ mất tác dụng trong tích tắc, khiến vật thể “hiện nguyên hình”.

Trong khi đó, Bold Glamour của TikTok khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng công nghệ máy học để nhận dạng thời gian thực và hầu như không có độ trễ trong việc tạo hiệu ứng tạo đường nét cho đường viền hàm và gò má, làm trắng. răng…

Bộ lọc nhanh chóng lan truyền khi được sử dụng trong hơn 6 triệu video sau 10 ngày xuất hiện. Người dùng cố tình làm biểu cảm, lấy tay che mặt nhưng Bold Glamour vẫn nhận diện tốt. Nhiều khán giả cũng tỏ ra bất ngờ vì khó phân biệt được đâu là gương mặt đã qua chỉnh sửa.

Bộ lọc khuôn mặt AI siêu thực đang lan truyền trên TikTok

Một người dùng thử bộ lọc Bold Glamour. Băng hình: TikTok/Glambyflo

Tuy nhiên, một số người cũng đặt câu hỏi về tác động của bộ lọc đối với TikTok. “Thật đáng sợ, vì có rất nhiều cô gái và chàng trai ngoài kia không nhận ra người khác sử dụng bộ lọc. Họ theo đuổi sự hoàn hảo và nghĩ rằng mọi người đều trông như vậy ngoài đời thực”, ngôi sao của chương trình Zoe George cho biết. Đại ca Úc cho biết trong một video được đăng trên TikTok.

“Sự bất an của tôi sắp tăng vọt. Sự tự tin của tôi sắp giảm xuống”, Meghan Lane, tài khoản TikTok có gần 600.000 người theo dõi, bình luận.

Một số người cho rằng các bộ lọc nên bị cấm. “Bộ lọc này không được phép tồn tại. Tôi đã thử nó và chỉ thốt lên: Thật sốc”, Keify Bankhead, một người có ảnh hưởng trên nền tảng Twitch, cho biết.

“Đây thực sự là một vấn đề lớn. Không thể gọi nó là bộ lọc được nữa”, nhà sáng tạo nội dung Rosaura Alvarez cho biết.

Hình ảnh trước khi sử dụng Bold Glamour (trái), sử dụng bộ lọc (giữa) và thử che một phần khuôn mặt để xem nó hoạt động như thế nào.  Ảnh: The Verge

Hình ảnh trước khi sử dụng Bold Glamour (trái), sử dụng bộ lọc (giữa) và thử che một phần khuôn mặt để xem nó hoạt động như thế nào. Hình ảnh: bờ vực

Memo Akten, chuyên gia nghệ thuật và thiết kế tại UC San Diego Visual Arts, gọi bộ lọc mới là “một cột mốc đáng kinh ngạc và quan trọng” trong công nghệ thay đổi khuôn mặt một cách chính xác. Ông nói: “Những công nghệ này đã phát triển nhanh chóng theo thời gian. “Bản thân công nghệ này không phải là mới, nhưng nó đã được đưa lên các thiết bị di động và hoạt động trơn tru.”

TikTok đã không bình luận về Bold Glamour.

Snapchat được coi là ứng dụng tiên phong trong việc thêm bộ lọc vào video trực tuyến từ năm 2014. Ban đầu, chúng chỉ là những hiệu ứng đơn giản như mắt trái tim, mặt thú cưng. Nhưng sau đó, bộ lọc xuất hiện trên nhiều nền tảng hơn, được cải tiến với độ chính xác cao và nhiều tính năng, thể loại hơn.

Luke Hurd, một chuyên gia thực tế tăng cường, người đã tạo bộ lọc cho Snapchat và Instagram, nói rằng các bộ lọc truyền thống thường lấy hình ảnh 2D từ máy ảnh, sau đó ánh xạ khuôn mặt lên mô hình 3D phóng to, từ đó tạo ra hiệu ứng mong muốn. Tuy nhiên, hiệu ứng này có thể bị cong vênh hoặc trục trặc khi bị che khuất vì lớp phủ 3D khó “bám” vào bố cục khuôn mặt của đối tượng.

Bảo Lâm


Viết một bình luận