[Mới] TikTok cổ xuý nội dung bẩn

Nội dung bẩn từ mạng xã hội đã có từ lâu nhưng sự xuất hiện của TikTok khiến chúng được ‘nâng lên một tầm cao mới’.

TikTok không phải là nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên hoặc duy nhất dành cho các video ngắn. Trước TikTok đã có Vine, nền tảng video siêu ngắn 6 giây đang cực hot trong giới trẻ.

Tuy nhiên, Twitter – công ty mẹ của Vine, đã dừng Vine vào năm 2016 do phần mềm này gặp nhiều vấn đề trong việc chuyển đổi sang người dùng có lợi nhuận cũng như phần mềm có lợi nhuận để tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, luật pháp của Mỹ cũng rất chặt chẽ khiến Vine không thể hoạt động “tào lao” như TikTok để có thể phát triển “bước đột phá thần kỳ” như TikTok. Tại sao TikTok lại phát triển “tào lao” và độc hại như bây giờ?

>> Tất cả bạn bè của tôi đều giàu có trên Facebook

Trước hết, vì sự phát triển của mình, TikTok đã hạ độ tuổi người dùng xuống 13, độ tuổi mà sự mù mờ về kiến ​​thức xã hội và sự phán xét đúng sai. Để làm được điều đó, TikTok đã mua lại công ty nhạc kịch.ly , một công ty hoàn toàn bao gồm các video âm nhạc và khiêu vũ. Khi mà độ tuổi nhận thức chưa đủ cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay thì sự nổi tiếng càng khiến các em xa lánh, trở nên vô cùng khủng khiếp.

Bất chấp những định kiến ​​xã hội về việc làm những điều ngu ngốc như thử thách nghẹt thở hay dừng xe tải… làn da trần trong các video khiêu vũ không có kỹ thuật nào khác ngoài việc bật nảy. đung đưa qua lại… từ nội dung sai lệch nhận thức siêu nhanh như khi bạn đọc một cuốn sách nhưng không đọc phần giữa mà chỉ đọc phần giới thiệu và kết luận.

Thứ hai, trong quá trình phát triển, TikTok còn lợi dụng những điểm mập mờ, kẽ hở của pháp luật để gợi mở những trào lưu không lành mạnh, cũng như những video gây hiểu lầm bất chấp đúng sai, chỉ cần nhiều lượt xem. .

Ngoài ra, việc phát triển phần mềm của TikTok cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển của nhiều nội dung tại Trung Quốc: màu mè, che đậy, rẻ tiền với hiệu ứng, với công thức làm video mì ăn liền. đánh vào tâm lý con người để che đậy sự rời rạc thiếu đầu tư nghiêm túc về nội dung.

>> Tôi lãng phí rất nhiều thời gian trên Facebook, Youtube

Không thể phủ nhận rằng TikTok cũng mở ra rất nhiều điều mới để giới trẻ sáng tạo hơn, kiếm thêm thu nhập, phổ cập âm nhạc… nhưng tác hại mà nó mang lại cho cả một thế hệ trẻ là bệnh tật. tâm lý xã hội hiện nay được đẩy lên mức tối đa (quá tải kỹ thuật số – quá tải kỹ thuật số, chứng mất trí nhớ kỹ thuật số – Suy giảm nhận thức, dễ mất tập trung, trí nhớ kém, mất ngủ, căng thẳng, lo âu, FOMO…)

Công bằng mà nói những thứ độc hại này đã có từ trước khi TikTok ra đời, nhưng TikTok đã đưa những thứ độc hại này lên một “tầm cao hoàn toàn mới”.

Có lẽ vì thế mà chúng ta dễ dàng nhận ra đâu là những giá trị cần lưu giữ. Lời cuối, xin đừng thờ ơ với sự độc hại vì nạn nhân có thể là người thân hoặc những người xung quanh bạn. Kiến thức và nhận thức của người dùng cần ngày càng nâng cao.

Nếu mỗi chúng ta lan tỏa kiến ​​thức, nâng cao nhận thức cho những người xung quanh thì tác hại và nạn nhân sẽ giảm đi đáng kể.

Vietwind

>>Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net. đăng bài đây.


Viết một bình luận