[Mới] TikTok cổ xuý nội dung bẩn

Nội dung bẩn từ mạng xã hội đã có từ lâu, nhưng sự xuất hiện của TikTok khiến chúng được ‘nâng lên một tầm cao mới’.

TikTok không phải là nền tảng mạng xã hội đầu tiên hoặc duy nhất dành cho các video ngắn. Trước TikTok, đã có Vine, một nền tảng video 6 giây siêu ngắn đang cực hot trong giới trẻ.

Tuy nhiên, Twitter – công ty mẹ của Vine, đã dừng Vine vào năm 2016 do phần mềm này gặp nhiều vấn đề trong việc chuyển đổi sang người dùng sinh lời cũng như phần mềm có lãi để tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, luật pháp của Mỹ cũng rất khắt khe, khiến Vine không thể hoạt động “tào lao” như TikTok để có thể phát triển “đột phá thần kỳ” như TikTok. Tại sao TikTok lại phát triển “tào lao” và độc hại như bây giờ?

>> Tất cả bạn bè của tôi đều giàu trên Facebook

Trước hết, vì sự phát triển của mình, TikTok đã hạ độ tuổi người dùng xuống 13, độ tuổi mà sự nhầm lẫn về kiến ​​thức xã hội và khả năng phán đoán đúng sai. Để làm được điều đó, TikTok đã mua lại công ty Musical.ly , một công ty hoàn toàn bao gồm âm nhạc và video khiêu vũ. Khi độ tuổi nhận thức chưa đủ cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay thì sự nổi tiếng càng khiến các em xa lánh, vô cùng khủng khiếp.

Bất chấp định kiến ​​của xã hội về việc làm những điều ngu ngốc như thách thức tử thần nghẹt thở hoặc dừng xe tải … để da trần trong video khiêu vũ không có kỹ thuật nào khác ngoài việc tung tăng. đong đưa qua lại… từ nội dung nhận thức sai lệch siêu tốc như khi bạn đọc sách nhưng không đọc phần giữa mà chỉ đọc phần mở đầu và phần kết luận.

Thứ hai, trong quá trình phát triển của mình, TikTok cũng sử dụng những điều mơ hồ, sơ hở của luật pháp để đưa ra những xu hướng không lành mạnh, cũng như những video gây hiểu lầm bất chấp đúng sai, chỉ cần nhiều lượt xem. .

Ngoài ra, việc phát triển phần mềm của TikTok cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển của nhiều nội dung tại Trung Quốc: làm màu, che đậy, rẻ tiền với hiệu ứng, với các công thức làm video mì ăn liền. đánh vào tâm lý con người để che đậy sự manh mún thiếu đầu tư nghiêm túc vào nội dung.

>> Tôi lãng phí rất nhiều thời gian trên Facebook, Youtube

Không thể phủ nhận rằng TikTok cũng mở ra rất nhiều điều mới mẻ để giới trẻ thỏa sức sáng tạo, kiếm thêm thu nhập, phổ biến âm nhạc… nhưng đi kèm với tác hại mà nó mang lại cho cả một thế hệ trẻ là những căn bệnh. tâm lý xã hội hiện nay được đẩy lên mức tối đa (quá tải kỹ thuật số – quá tải kỹ thuật số, Digital Demenia – suy giảm nhận thức, dễ mất tập trung, trí nhớ kém, mất ngủ, hồi hộp, lo lắng, FOMO …)

Công bằng mà nói thì những thứ độc hại này đã có từ trước khi TikTok ra đời, nhưng TikTok đã đưa những thứ độc hại này lên một “tầm cao mới”.

Có lẽ vì vậy mà chúng ta dễ dàng nhận ra đâu là giá trị cần được lưu giữ. Lời cuối, xin đừng thờ ơ với sự độc hại vì nạn nhân có thể là người thân hoặc những người xung quanh bạn. Kiến thức và nhận thức của người dùng cần ngày một nâng cao hơn.

Nếu mỗi chúng ta cùng nhau truyền bá kiến ​​thức và ý thức cho những người xung quanh thì tác hại và người bị hại sẽ giảm đi đáng kể.

Vietwind

>>Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net. Đăng bài nơi đây.

Viết một bình luận