[Mới] TikTok có thể phải bán mình

Để bảo vệ TikTok, ByteDance có thể phải cân nhắc bán lại cổ phần cho các nhà đầu tư Mỹ và giữ lại rất ít quyền biểu quyết.

Tin đồn TikTok có thể phải bán cho các nhà đầu tư Mỹ ngày càng xuất hiện nhiều trong cộng đồng công nghệ. điện báo Nguồn tin từ những người trong cuộc cho biết Zhang Yiming, “cha đẻ” của TikTok, CEO của ByteDance, đang thảo luận với một nhóm nhỏ các nhà đầu tư Mỹ về việc này.

Zhang Yiming và TikTok đang đứng trước nhiều lựa chọn sống còn.

Zhang Yiming và TikTok đang đứng trước nhiều lựa chọn sống còn.

Những người trong cuộc được đề cập bao gồm Zhang Yiming, Neil Shen của quỹ phòng hộ Sequoia Capital và một số nhà đầu tư lớn từ Sequoia, General Atlantic và New Enterprise Associates. Theo kế hoạch, tập đoàn này sẽ thành lập pháp nhân mới để quản lý TikTok, ByteDance chỉ nắm giữ một phần nhỏ cổ phần. Điều này có thể giúp TikTok xóa bỏ cáo buộc là “ứng dụng gián điệp” của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay cả khi kịch bản này diễn ra, sẽ rất khó để tách TikTok khỏi cội nguồn quê hương của nó. Ứng dụng này thực chất chỉ là một phiên bản đổi tên của Douyin Trung Quốc. Cả hai có mối quan hệ mật thiết với nhau cả về công nghệ lẫn cách thức hoạt động. Nếu “thay áo” thành công ty Mỹ, TikTok trong tương lai sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với các ứng dụng ByteDance khác. Đó là một vòng luẩn quẩn phức tạp.

Người phát ngôn của TikTok cho biết khi cân nhắc những hướng đi tốt nhất cho tương lai, ByteDance cũng đang nghĩ đến khả năng thay đổi cấu trúc của doanh nghiệp. Ông nhắc lại cam kết bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng khi xây dựng một nền tảng chia sẻ video sáng tạo, thú vị và truyền cảm hứng cho hàng trăm triệu người trên khắp thế giới.

Nếu buộc phải bán thân, đây sẽ là sự lựa chọn khó khăn nhất đối với Zhang Yiming. “Cha đẻ” của TikTok luôn hướng đến mục tiêu lớn nhất của cuộc đời mình, đó là điều hành một công ty toàn cầu.

Khương Nha


Viết một bình luận