[Mới] TikTok bị kiểm tra toàn diện tại Việt Nam từ 15/5

Liên ngành sẽ thanh tra toàn diện hoạt động của nền tảng video ngắn TikTok Việt Nam từ ngày 15/5 đến cuối tháng.

Tại cuộc họp báo sáng 5/5, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ TT&TT cho biết, Cục đã lên kế hoạch kiểm tra, danh sách thành viên của Phái đoàn. có công văn gửi các Bộ, ngành liên quan cử người.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, tại cuộc họp báo sáng 5/5. Ảnh: Lưu Quý

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, tại cuộc họp báo sáng 5/5. Ảnh: Lưu Quý

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Tổng cục Thuế trong quá trình kiểm tra TikTok tại Việt Nam. Chương trình dự kiến ​​sẽ tập trung vào các vấn đề như phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử và quảng cáo.

Trước đó, trong cuộc họp đầu tháng 4, Bộ Y tế đã đánh giá tình trạng video có nội dung độc hại xuất hiện nhiều trên TikTok nhưng nền tảng này chưa tích cực ngăn chặn, xử lý.

Ra mắt tại thị trường trong nước vào tháng 4/2019, lượng người dùng TikTok tại Việt Nam nhanh chóng bùng nổ trong 3 năm xảy ra đại dịch và hiện đạt gần 50 triệu người, đứng thứ 6 toàn cầu và thứ nhất Đông Nam Á. , theo thống kê của Data Reportal tính đến tháng Hai. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ TT&TT, hoạt động của nền tảng còn nhiều tồn tại như chưa có biện pháp kiểm soát các nội dung vi phạm liên quan. làm chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin đồn; Nội dung nhảm nhí, độc hại, nguy hiểm cho trẻ em.

Ngoài ra, nền tảng sử dụng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng, dẫn đến việc phân phối nội dung được xem, bất chấp sự phản đối, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ. TikTok cũng chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các hoạt động thương mại, kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái.

Trong khi đó, đại diện của TikTok tại Việt Nam cho biết “rất mong được đón tiếp đoàn liên ngành vì đây sẽ là cơ hội để TikTok lắng nghe những góp ý từ Chính phủ và có thể hoạt động tốt hơn trong thời gian tới”.

Trên khắp thế giới, Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan đã cấm TikTok vì lo ngại về bảo mật, quyền riêng tư và nội dung phi đạo đức. Ngoài ra, một số quốc gia, tổ chức cũng cấm ứng dụng trên thiết bị của cán bộ, công chức chính phủ như Mỹ, Úc, Anh, Canada, New Zealand, Pháp, Na Uy, Bỉ, Hà Lan, Estonia, Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu, EU Hội đồng bảo mật thông tin.

Lưu Quý


Viết một bình luận