[Mới] Thuật toán gây nghiện của TikTok nguy hiểm thế nào

AI của TikTok được đánh giá là hiểu người dùng hơn chính bản thân họ và được ví như một nhà tiên tri số có thể chỉ đường cho bất kỳ ai.

Theo các chuyên gia, gần như không có thuật toán AI nào toàn diện hơn mạng xã hội video ngắn TikTok. Nó có thể giúp người dùng giải tỏa những tổn thương thời thơ ấu, thậm chí khám phá ra giới tính thật. Trong khi Facebook yêu cầu người dùng xây dựng toàn bộ trang hồ sơ và cung cấp thông tin cá nhân thì TikTok chỉ cần các thuật toán.

“TikTok giống như đọc được tâm hồn của bạn. Nó giống như một loại tiên tri kỹ thuật số thần thánh khó gọi tên. Thuật toán này có thể khám phá các tầng trong tâm trí bạn, có những thứ bạn thậm chí còn không biết đến”, Có thể trộn viết.

Một phụ nữ ở Bangalore, Ấn Độ đang sử dụng TikTok.  Ảnh: AFP

Một phụ nữ ở Bangalore, Ấn Độ đang sử dụng TikTok. Hình ảnh: AFP

Thành công của TikTok nằm ở thuật toán đề xuất nội dung For You giúp trang chủ luôn mới mẻ để người dùng không cảm thấy nhàm chán. Hầu hết người dùng bị cuốn vào các video hướng dẫn làm vườn và nấu ăn, nhưng cũng có nhiều người đắm chìm trong các video liên quan đến bệnh tự kỷ hoặc các vấn đề về thần kinh. Chẳng hạn, từ khóa #mentalhealth (sức khỏe tâm thần) đã thu hút gần 21 tỷ lượt xem trên nền tảng. Tin tức nghe có vẻ không quá nghiêm trọng cho đến khi các nhà khoa học phát hiện ra rất nhiều nội dung giả loạn thần lưu hành trên nền tảng này.

Tạp chí có dây dẫn lời giáo sư tâm lý học Inna Kanevsky: “Người dùng dường như bị thuật toán TikTok chẩn đoán mắc hội chứng tâm lý. Điều đó đáng lo ngại về việc AI có thể thay đổi cuộc sống con người như thế nào. Thuật toán không chỉ dừng lại ở việc đưa ra dự đoán mà còn tiến xa hơn đến việc tạo ra thông tin ma trận xung quanh người dùng”.

AI của Amazon hay Netflix cũng được thiết kế để đoán xem người dùng muốn xem gì tiếp theo, từ đó đề xuất nội dung phù hợp. Tuy nhiên, TikTok hoạt động như thể nó sẽ xác định người dùng họ là ai.

Dự đoán của người dùng TikTok là kết quả của một loạt các bước lặp đi lặp lại. Theo nghiên cứu của Tạp chí Phố Wall, khi ai đó tạo tài khoản mới, thuật toán sẽ nhắm mục tiêu và hiển thị cho họ một loạt video phổ biến được thiết kế để kiểm tra phản ứng đối với các loại nội dung khác nhau, từ khiêu vũ lan truyền đến video sửa nhà. Trong khoảng hai giờ, thuật toán đã có thể vẽ chân dung người dùng trên nền tảng và sở thích của họ.

John Bargh, giáo sư tâm lý học và khoa học nhận thức tại Đại học Yale, cho biết toán học là một sự bắt chước kỳ lạ của việc học thống kê. Nó khiến tâm trí con người tiếp thu kiến ​​thức mới một cách vô thức chỉ đơn giản bằng cách tiếp thu các mô hình của thế giới xung quanh họ.

Đáng lo ngại hơn, TikTok còn biết cả những bí mật sâu kín nhất mà người dùng vẫn chưa khám phá ra.

“Các thuật toán biết tôi là người song tính trước khi tôi hoàn toàn đúng với giới tính của mình”, một người tên Joho cho biết. Có thể trộn được. Người này cho rằng quyết định sống thật với giới tính của mình bị ảnh hưởng bởi thuật toán trên TikTok.

Nhưng động cơ cuối cùng của AI không phải là phân tâm học. TikTok muốn sử dụng dữ liệu đó để kiếm tiền. Johannes Eichstaedt, một nhà khoa học tại Viện Stanford, cho biết thuật toán “đang cố gắng khiến bạn cảm thấy đặc biệt so với những người dùng khác và nó sẽ kiếm tiền từ nó”.

Theo ông, AI của TikTok nguy hiểm đến mức người dùng nền tảng này chỉ đang tham gia vào một canh bạc. Nếu họ may mắn, nó sẽ gợi ý nội dung thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Nếu không, nó có thể đưa ai đó vào một thế giới mới dưới danh nghĩa “khám phá bản thân”. Đó có thể là những định kiến, những ước muốn thầm kín và những khuynh hướng tâm lý. Tuy nhiên, để thực sự biết mình là ai, người ta cần lắng nghe chính mình và trải qua nhiều tầng cảm xúc, quy ước xã hội chứ không nên dựa vào những chỉ dẫn trên mạng xã hội.

Chính xác cách thức hoạt động của thuật toán TikTok vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, đến năm 2020, mạng xã hội này tiết lộ rằng công cụ đề xuất nội dung của họ được phát triển dựa trên 3 yếu tố: tương tác của người dùng trên ứng dụng, các yếu tố trong video mà người dùng xem (như âm thanh, hashtag) và bối cảnh phù hợp với người dùng (như họ có xu hướng chọn ngôn ngữ nào, ở quốc gia nào, loại thiết bị họ đang sử dụng).

“Trên các ứng dụng khác, nhiều người có thể xem một số video nổi bật giống nhau, nhưng dữ liệu do For You đề xuất cho mỗi người là duy nhất và phù hợp với cá nhân đó”, TikTok giải thích trên blog.

Nhờ cơ chế hiển thị video cá nhân hóa “gây nghiện”, TikTok trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất năm 2021 trên cả kho ứng dụng App Store và Google Play theo thống kê của Sensor Tower. Tính đến tháng 7 năm 2021, TikTok cũng đã được tải xuống hơn ba tỷ lần – một cột mốc mà trước đây chỉ Facebook mới đạt được.

Dữ liệu của Cloudflare cũng cho thấy mạng xã hội video ngắn này đã vượt qua Google và Facebook để trở thành tên miền được truy cập nhiều nhất vào năm ngoái, mặc dù năm 2020 nó chỉ đứng ở vị trí thứ 7.

Mỹ Quyên (dựa theo có dây)


Viết một bình luận