[Mới] Thấy mình yếu kém trước những video TikTok ‘kiếm 100 triệu đồng’

Tôi và đứa bạn thất nghiệp ‘chán nản’ vì những video ‘kiếm 100 triệu, kiếm 20-50 USD một giờ’ trên TikTok.

Bạn tôi đã thất nghiệp hơn ba tháng nay và vẫn chưa tìm được công việc mới mà mình yêu thích. Không để bạn ru ngủ cả ngày trong phòng vì dễ nảy sinh suy nghĩ tiêu cực, tuần nào tôi cũng rủ bạn đi ăn uống, dạo phố để “lừa tình”.

Nhưng khi về đến nhà, bật điện thoại lướt TikTok, bạn tôi càng “chán nản” hơn vì newsfeed TikTok của bạn tràn ngập những video “chuyên gia” dạy làm giàu, những video chia sẻ “cách kiếm trăm triệu” . đồng mỗi tháng” của nhiều người.

Tôi hiếm khi sử dụng TikTok nhưng tôi theo dõi xu hướng thông qua tin tức. Gần đây nhất là trào lưu “ngành học đại học vô ích” đang khiến học sinh cấp 3 bối rối khi sắp chọn ngành, sắp bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Tò mò, tôi mở TikTok ra xem. Thời gian chỉ 10 phút mà hàng chục video dạy kiếm tiền, dạy làm giàu, giới trẻ khoe thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu đồng 1 tháng mà mình cũng chán nản theo bạn. , ai đang thất nghiệp.

Các tiêu đề TikTok đập vào mắt tôi là: “Tôi đã kiếm 100 triệu mỗi tháng như thế nào”, “Làm thế nào để kiếm 20-50 đô la một giờ”, “Kiếm 30 triệu đồng sau 7 ngày chơi TikTok”, “Kiếm 90 triệu năm 20 ”, “Kiếm dễ dàng 300 nghìn đồng một ngày”…

Cứ thế, những video dạy làm giàu, khoe thu nhập khủng trên TikTok lần lượt đập vào mặt tôi không ngừng. Tôi nhớ lại những chia sẻ của bạn bè khi nói chuyện với nhau: “Xem những video đó khiến tôi chán nản, hoang mang, nghi ngờ khả năng của bạn thân mình”.

Tôi là người có thu nhập vỏn vẹn 20 triệu đồng, làm việc cật lực ở công ty và cũng mắc chứng trầm cảm đó. Tôi cũng nghi ngờ khả năng của chính mình như bạn tôi.

Nhưng sau khi xem thêm vài video, và có lẽ mình không thất nghiệp như bạn mình nên vẫn giữ nguyên lý trí, mình thấy hầu hết các video đó đều chạy theo trào lưu để thu hút lượt xem mà thôi.

Không ai có thể xác minh bộ sưu tập của bạn là đầu tiên. Thứ hai, tiêu đề càng kiếm được nhiều tiền thì càng dễ được thuật toán đề xuất cho nhiều người xem hơnsau đó bạn chèn link tiếp thị bán hàng, nếu có người mua bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Ví dụ một video mình xem chia sẻ đã kiếm được vài triệu đồng chỉ sau vài ngày dùng TikTok, nhưng cuối video lại PR cho cuốn sách dạy làm giàu trên TikTok của một tác giả khác và không quên đính kèm link. tiếp thị. Hoặc họ sẽ giới thiệu một khóa học làm giàu và kêu gọi mọi người đi học để được như họ.

Lúc này tôi không còn “chán nản” nữa vì tôi đã nhìn ra mục đích đằng sau những video đó.

Người giàu không bao giờ dạy ai buôn bán, ngoại trừ người thân của họ.

Hùng Quang

>>Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net. đăng bài đây.


Viết một bình luận