[Mới] Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm TikTok

Một thẩm phán Pennsylvania đã chặn lệnh cấm TikTok của chính quyền Trump đối với người Mỹ sau khi xem xét các đơn kiện của ba người dùng.

Ngày 31/10, Wendy Beetlestone, thẩm phán tại Tòa án Liên bang khu vực phía Đông Pennsylvania, đã ra phán quyết dừng lệnh cấm TikTok hoạt động tại Mỹ, dự kiến ​​được chính quyền Tổng thống Donald Trump thực thi từ ngày 12/11.

Quyết định được đưa ra sau khi ba người dùng TikTok đệ đơn kiện, nói rằng họ có hàng triệu người theo dõi và kiếm được hàng nghìn USD cho mỗi video. Họ có nguy cơ mất quyền truy cập vào “cơ hội việc làm chuyên nghiệp nhờ TikTok” nếu ứng dụng gặp sự cố.

Thẩm phán Beetlestone cho biết: “Lệnh cấm sẽ khiến người dùng mất khả năng tương tác với hàng triệu khán giả trên TikTok và các thương hiệu được tài trợ liên quan.

Phán quyết có nghĩa là TikTok có thể tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ sau ngày 12 tháng 11, trừ khi nó bị đảo ngược. Quyết định của Thẩm phán Beetlestone cũng chặn các hạn chế bổ sung có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11, cấm các nhà mạng và đơn vị lưu trữ của Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ cho phép TikTok hoạt động bình thường.

Hilary McQuaide, phát ngôn viên của TikTok, cho biết công ty “vô cùng xúc động” trước sự hỗ trợ của cộng đồng.

Bộ Tư pháp Mỹ vẫn có khả năng kháng cáo, nhưng chưa đưa ra bình luận.

TikTok có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau ngày 12/11. Ảnh: Reuters.

TikTok có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau ngày 12/11. Ảnh: Reuters.

Vào tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh coi TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia và lên kế hoạch cấm ứng dụng này. Bộ Thương mại Hoa Kỳ sau đó vạch ra các biện pháp chi tiết để thực hiện lệnh, được chia thành hai giai đoạn.

Đầu tiên, TikTok bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng vào ngày 27/9. Những ai đã tải ứng dụng này về vẫn có thể sử dụng bình thường cho đến ngày 12/11, khi giai đoạn 2 của lệnh cấm nhằm chặn hoàn toàn hoạt động của TikTok tại Mỹ có hiệu lực.

Vào ngày 27 tháng 9, chỉ vài giờ trước khi giai đoạn một có hiệu lực, thẩm phán Carl Nicholas của Tòa án Liên bang Quận Columbia đã ra phán quyết chặn lệnh xóa TikTok khỏi thị trường ứng dụng. Ông cho rằng quyết định của chính quyền Trump đã vượt quá giới hạn luật pháp cho phép.

Trong khi đó, Oracle và Walmart vẫn đang hoàn tất quá trình mua lại TikTok tại Mỹ để thành lập công ty mới là TikTok Global. Họ có thể vấp phải sự phản đối từ chính phủ Trung Quốc vì họ coi động thái của Mỹ là chiếm đoạt công nghệ Trung Quốc một cách vô lý.

Diệp Anh (dựa theo Bưu điện Washington)


Viết một bình luận