[Mới] Tan mộng với TikTok – VnExpress

Ấn ĐộMamta Verma nổi tiếng và kiếm tiền trên TikTok bằng cách nhảy robot trong ngôi nhà ở Madhya Pradesh của cô ấy, nhưng giấc mơ của cô ấy đã kết thúc.

Kết hôn ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Mamta Verma, một bà nội trợ 27 tuổi, sống tại một thị trấn nhỏ ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ. Một ngày nọ, con gái cô cài ứng dụng TikTok trên điện thoại của mẹ để xem một loạt video được tải lên từ khắp nơi trên thế giới.

“Instagram và YouTube dành cho những người nổi tiếng,” Verma nói, nhưng TikTok dành cho cô ấy.

Cô bắt đầu quay video và đăng lên kênh riêng của mình. “Tôi bắt đầu với 5 lượt thích cho video đầu tiên. Đó là động lực lớn cho tôi”, Verma nói.

Chẳng mấy chốc, cô đã thu hút được hơn một triệu người theo dõi và kiếm được khoảng 4.000 rupee (50 đô la) cho mỗi video về màn trình diễn khiêu vũ của robot được quay trong ngôi nhà nhỏ khiêm tốn của cô.

“Số tiền kiếm được từ TikTok không nhiều nhưng nó giúp trang trải cuộc sống trong nhà và tiết kiệm để mua một ngôi nhà mới. Bạn biết đấy, 10 rupee cũng là một số tiền lớn đối với chúng tôi”, cô nói.

Tuy nhiên, TikTok không chỉ mang lại thu nhập cho Verma. “Trước đây, tôi không tự tin giao tiếp với mọi người. Tôi chỉ làm công việc của mình và là một bà nội trợ, tôi không bao giờ giao tiếp bằng mắt với người khác hay nói nhiều”, cô nói.

Một phụ nữ ở Bangalore, Ấn Độ, sử dụng ứng dụng TikTok ngày 30/6. Ảnh: AFP

Một phụ nữ ở Bangalore, Ấn Độ, sử dụng ứng dụng TikTok vào ngày 30/6. Hình ảnh: AFP

Khoảng 70% trong số 1,3 tỷ người Ấn Độ sống ở nông thôn, một thế giới khác hẳn với các thành phố lớn như Mumbai và New Delhi. Amitabh Kumar, thành viên của một nhóm thúc đẩy việc sử dụng mạng xã hội để thay đổi xã hội, cho biết đối với nhiều người ở vùng nông thôn Ấn Độ, TikTok là công cụ giúp họ phá bỏ rào cản.

“Thay vì những người giàu có và Bollywood, cuối cùng cũng có cơ hội cho những người bình thường tạo ra thứ gì đó trong 15 giây khiến bạn cười, khóc, suy nghĩ hoặc thích thú,” Kumar nói.

Các công cụ của nó rất đơn giản đối với những người không nói hoặc đọc được tiếng Anh hoặc tiếng Hindi, ứng dụng này cũng hoạt động tốt trên Internet chậm.

“Twitter đã đột phá với cách kể chuyện bằng nhân vật dạng ngắn, với 140 và sau đó là 280 ký tự. Tôi nghĩ TikTok đã làm được điều đó với 15 giây,” anh nói.

Ứng dụng này cũng nhắc nhở giới thượng lưu về sự đa dạng và chênh lệch giàu nghèo ở Ấn Độ.

“Cái mà chúng tôi, những người đang ngồi ở New Delhi, đánh giá và chế nhạo, là một hình thức giải trí cao cấp dành cho nhiều người chưa bao giờ có cơ hội thể hiện mình. Lần đầu tiên có một không gian giải trí dành cho người dân của nông thôn Ấn Độ để thưởng thức,” ông nói thêm.

Một “ngôi sao” khác trên TikTok là Rupali Manoj Bhandole, 29 tuổi, bỏ học từ năm 14 tuổi và đang ở nhà nội trợ. Cô sống ở một thị trấn thuộc bang Maharashtra, nơi người dân chỉ có một giờ nước máy mỗi ngày và bị cắt điện thường xuyên.

Cô đã đăng những video hài hước về hoàn cảnh của mình và nhanh chóng có được 300.000 người theo dõi.

“Một người làm việc cho Marathi TV đã gọi tôi là ngôi sao. Tôi không thể diễn tả được mình hạnh phúc như thế nào”, Bhandole nói. “Tôi chỉ học đến lớp 9, tôi không phải là người nổi tiếng.”

Khi Ấn Độ cấm TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc trong tháng này do lo ngại về bảo mật dữ liệu, cánh cửa bước ra thế giới rộng lớn hơn đối với những phụ nữ nông thôn như Bhandole đã đóng lại. Bhandole cho biết cô đã khóc.

Archana Arvind Dhormise hy vọng những lợi ích mà cô ấy nhận được từ quỹ sẽ kéo dài. Người phụ nữ 35 tuổi ở Maharashtra hiếm khi rời khỏi nhà vì sợ những lời đàm tiếu từ gia đình bảo thủ và hàng xóm.

Tuy nhiên, sau đó cô ấy đã trở thành “Rani Mukherji trên TikTok”, một nữ diễn viên nổi tiếng của Bollywood, người đã nhảy và hát nhép các bài hát nổi tiếng, thu hút 75.000 người hâm mộ.

Dhormise thậm chí đã giành chiến thắng trong một cuộc thi địa phương nhờ một video trên TikTok. Giờ đây, cô còn tham gia đóng phim ngắn.

Dhormise nói: “Chưa bao giờ trong đời tôi nghĩ đến việc đứng trên sân khấu, phát biểu hay thậm chí bắt đầu một cuộc trò chuyện mà không có hàng triệu suy nghĩ trong đầu. “Nhưng TikTok và tất cả tình yêu mà tôi nhận được đã cho tôi sự tự tin để luôn như vậy và tự tin trong cuộc sống thực.”

anh ngọc (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận