[Mới] Tại sao Microsoft mua TikTok

Mua lại hoạt động của TikTok có thể giúp Microsoft lấn sân sang thị trường tiêu dùng sau nhiều năm dẫn đầu mảng kinh doanh này.

Microsoft tuần trước đã thông báo rằng họ đang làm việc với ByteDance và chính phủ Hoa Kỳ về một thỏa thuận mua cổ phần và hoạt động của TikTok tại quốc gia này. Tổng thống Donald Trump hôm 3/8 cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải chấm dứt hoạt động tại Mỹ.

TikTok đang tìm mọi cách để duy trì sự hiện diện của mình tại Mỹ, trong đó Microsoft đang dần trở thành cứu cánh cho nền tảng mạng xã hội này. Việc mua lại TikTok có thể rất phức tạp và khó hoàn thành, bởi Microsoft trong nhiều năm qua đã chuyển chiến lược đầu tư sang doanh nghiệp thay vì người tiêu dùng.

Mua lại TikTok sẽ mang lại nhiều lợi thế cho Microsoft.  Ảnh: AFP.

Mua lại TikTok sẽ mang lại nhiều lợi thế cho Microsoft. Hình ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận này sẽ có lợi cho cả hai bên. Microsoft có thể là hy vọng duy nhất của TikTok. Nhiều tập đoàn lớn như Facebook, Google, Amazon và Apple có vẻ phù hợp hơn nhưng đều đang vướng vào các cuộc điều tra chống độc quyền và khó theo đuổi hợp đồng mua lại TikTok.

Một số chuyên gia còn mô tả thương vụ mua lại Tiktok là “một cú lật đổ tiềm năng” của Microsoft, giúp tập đoàn sở hữu một trong những nền tảng mạng xã hội phát triển nhanh nhất thế giới, trong khi TikTok tìm mọi cách để đạt được thỏa thuận thoái vốn. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Đây là một cơ hội hiếm có với mức giá dễ chấp nhận.

Microsoft có thể trả một phần trong giá trị ước tính 50 tỷ USD của TikTok để tiếp quản các hoạt động của mạng xã hội này ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Tin tức về thương vụ mua lại tiềm năng này đã nâng giá trị của tập đoàn lên gần 80 tỷ USD vào tuần trước, cho thấy nhiều nhà đầu tư thích ý tưởng mua lại TikTok.

Ives ước tính rằng giá trị của TikTok có thể vượt qua 200 tỷ USD trong vài năm tới nếu nó duy trì tốc độ tăng trưởng người dùng và tương tác như hiện tại. Nhà phân tích Rishi Jaluria của DA Davidson đồng ý, nói rằng TikTok có tiềm năng phát triển theo cấp số nhân, đặc biệt là khi việc sử dụng mạng xã hội bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

hướng đầu tưtrời ơiồ vângthích sử dụng

Microsoft từ lâu đã dẫn đầu trong phân khúc doanh nghiệp và đã chuyển hướng khỏi các khoản đầu tư tập trung vào người tiêu dùng và tin rằng tương lai của họ gắn liền với thành công trên đám mây. Thương vụ thâu tóm TikTok có thể là dấu hiệu cho thấy Microsoft muốn thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu dùng.

Điều này cũng mang lại một thương hiệu lớn cho hỗn hợp sản phẩm tiêu dùng của Microsoft, vốn đã chứng kiến ​​cả thành công và thất bại. LinkedIn có một cộng đồng người dùng không ngừng mở rộng, trong khi dòng máy chơi trò chơi Xbox và trò chơi Minecraft của họ cũng thu hút nhiều người chơi. Tuy nhiên, nền tảng phát trực tuyến trò chơi Mixer đã bị ngừng sản xuất, trong khi hệ thống tìm kiếm Bing và điện thoại Windows Phone không đạt được thành công như mong đợi.

“Microsoft là một tập đoàn nổi tiếng, nhưng nó thực sự là một công ty phần mềm doanh nghiệp. TikTok có thể là một cách giúp Microsoft phát triển mảng kinh doanh tiêu dùng và mở rộng sự hiện diện của mình tại thị trường này”, Jaluria nói. .

Hình ảnh thanh thiếu niên nhảy múa trực tuyến không phù hợp với phần mềm doanh nghiệp, nhưng việc mua lại TikTok cũng là một cách để Microsoft phát huy sức mạnh của mình trên thị trường doanh nghiệp. Jaluria nói thêm: “Việc giải quyết các mối lo ngại về bảo mật dữ liệu và đảm bảo hoạt động ngày càng mở rộng của nó trên nền tảng Azure sẽ cho thấy khả năng bảo mật và hàng rào địa lý của Microsoft”.

việc kinh doanh Có thểthửthành công?

Microsoft từng thất bại trong nhiều vụ cá cược, nhưng cũng gặt hái không ít thành công với những thương vụ dưới thời Satya Nadella.

Thương vụ mua lại LinkedIn trị giá 26 tỷ USD của công ty vào năm 2016 được coi là cú hích đối với tập đoàn, một phần vì mạng xã hội này duy trì được sự độc lập đáng kể.

“Họ không thay đổi thương hiệu. Nếu bạn nhìn vào trang web, họ không gọi nó là ‘LinkedIn của Microsoft’ hay bất cứ thứ gì tương tự. LinkedIn cũng mang lại lượng dữ liệu khổng lồ và mang lại lợi ích cho Microsoft”, Jaluria nói và cho biết thêm rằng cách tiếp cận tương tự có thể được áp dụng cho TikTok. sản phẩm và để ban lãnh đạo mạng xã hội quyết định cách vận hành”.

BÉ NHỎRủi ro khi mua lại TikTok

Microsoft cam kết dữ liệu người dùng Mỹ sẽ được lưu trữ trên lãnh thổ Mỹ. Nhóm và ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, sẽ cần chính phủ Hoa Kỳ phê duyệt thỏa thuận và có khả năng phải chuyển một số tiền cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

“Một phần đáng kể số tiền giao dịch sẽ phải được chuyển vào kho bạc của Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã biến thỏa thuận này thành hiện thực. Họ không có quyền trừ khi chúng tôi cho phép họ”, Trump nói. trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 3/8.

Bên cạnh đó, việc mua lại một ứng dụng được phát triển ở Trung Quốc có thể khiến Microsoft bị soi xét nhiều hơn do quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức rất thấp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Microsoft gần đây đã tránh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn, nhưng điều đó sẽ thay đổi khi hãng mua lại một ứng dụng mạng xã hội gây tranh cãi với lượng người dùng khổng lồ. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã đề xuất ý tưởng yêu cầu Microsoft “thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ở Trung Quốc” trước khi được phép mua TikTok.

“Tôi không nghĩ sẽ có một cuộc điều tra chống độc quyền đối với thương vụ này, vì Microsoft không có nhiều sự hiện diện trên thị trường truyền thông xã hội tiêu dùng. Tuy nhiên, họ có thể nằm trong tầm ngắm sau khi mua lại TikTok vì sở hữu lượng lớn người dùng. dữ liệu. Sử dụng dữ liệu người dùng để quảng cáo là vấn đề khiến nhiều người lo lắng với Facebook và Google”, Jaluria nói.

Ngoài ra còn có câu hỏi liệu thành công của TikTok có thể duy trì lâu dài hay không. “Nếu TikTok giống như Instagram và chịu được sự cạnh tranh từ đối thủ, đó sẽ là một chiến thắng rõ ràng cho Microsoft. Tuy nhiên, nếu họ đi theo vết xe đổ của SnapChat và gặp hàng loạt vấn đề về tăng trưởng, thương vụ mua lại TikTok sẽ dần mất giá trong tương lai”. bộ mặt của các giải pháp từ Facebook và nhiều tập đoàn khác,” nhà phân tích Ives cho biết.

ĐiHởp tiếng anh (dựa theo CNN)


Viết một bình luận