[Mới] ‘Sáng tạo’ bất chấp trên TikTok để mong nổi tiếng

Phát ngôn gây sốc, hành động gây sốc… là những chiêu trò được nhiều người sử dụng để làm nội dung TikTok.

TikTok cho phép tạo video khá nhanh chóng và dễ dàng với nhiều hiệu ứng và âm thanh từ các nguồn có sẵn trên ứng dụng hoặc cá nhân.

Vì vậy, từ trẻ em đến người già đều có thể sử dụng TikTok. Để thu hút nhiều người xem, bắt trend thì phải làm video có nội dung theo “xu hướng”hoặc là bất chấp để làm những điều phi thường.

>> ‘TikTok vô dụng’

TikTok sẽ phân tích video của bạn bằng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Các thông tin sẽ được trích xuất để hiểu nội dung, âm thanh, ngôn ngữ…

TikTok hiểu nội dung và những thứ liên quan để giới thiệu nó phù hợp với thị hiếu của người dùng. Kể từ đó, TikTok đã phát triển thành một nền tảng video chuyển đổi người dùng khổng lồ trên toàn cầu.

Nhiều bạn trẻ dành nhiều thời gian lướt TikTok và bắt chước để bước vào con đường trở thành TikToker với hy vọng nổi tiếng.

Không thể phủ nhận, có những nội dung trên TikTok mang tính giáo dục, giải trí và lành mạnh. Nhưng cũng có không ít bạn trẻ chọn cách nổi tiếng bằng cách bất chấp thực hiện những nội dung độc, lạ, thậm chí không cần quan tâm đến các vấn đề pháp luật, đạo đức như: chửi bới người khác, khoe thân, dàn dựng nội dung không có thật…

Có thể kể đến như mới đây: một tài khoản TikTok đã đạt được mục đích nổi tiếng khi làm video “cúng chùa đầu năm bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ”, “cô gái vô tư tạo dáng trên băng” chuyền hành lý tại sân bay”, hay Cô gái chia sẻ quan điểm “nếu con trai chỉ cao mét 7… vứt đi”.

Điều đáng nói ở đây, những nội dung “bẩn” này lại thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. TikToker đạt điểm cao, sau đó thay đổi nội dung kênh và đưa ra lời xin lỗi theo một kịch bản quen thuộc.

Một người dùng mạng xã hội văn minh, làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung chân chính sẽ rất bức xúc và không thể chấp nhận việc thực hiện những video có nội dung rác rưởi như vậy.

TikToker có thể có tham vọng nổi tiếng, nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng những nội dung spam, tiêu cực như vậy sẽ mang đến những hệ lụy không nhỏ cho xã hội.

>> Khóc thét vì học chứng khoán từ ‘chuyên gia’ Tiktok

Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy TikTok có thể gây nghiện cho giới trẻ, thậm chí gây tổn hại sức khỏe tâm thần nếu tiếp xúc với nhiều video không lành mạnh.

Nội dung xúc phạm, bắt nạt, thô tục và phản cảm, bạo lực, vi phạm pháp luật… vẫn tràn lan khắp TikTok. Nếu những điều này tiếp tục phát triển và kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và hành vi của nhiều người.

Đã đến lúc cần có sự kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt đối với nền tảng mạng xã hội này từ các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Và trước hết, mỗi chúng ta, nhất là các bạn trẻ phải nhận thức đúng đắn, tìm hiểu kỹ khi sử dụng, sáng tạo nội dung trên mạng xã hội này.

Cố gắng trau dồi học hỏi và phát triển bản thân. Đừng đánh mất giá trị bản thân vì sự nổi tiếng. Có một câu nói rất hay thế này: “Đừng cố nổi tiếng, trước tiên hãy sống có ích”.

TikTokers có thể nổi tiếng nhưng sự nổi tiếng đó rồi cũng sẽ chết, chỉ những việc bạn làm thực sự có ích mới được biết đến mãi mãi.

trường tốt nhất

>>Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net. đăng bài đây.


Viết một bình luận