[Mới] ‘Sáng tạo’ bất chấp trên TikTok để mong nổi tiếng

Những phát ngôn gây sốc, hành động gây sốc … là những chiêu trò được nhiều người sử dụng để làm nội dung TikTok.

TikTok cho phép tạo video khá nhanh chóng và dễ dàng với hàng loạt hiệu ứng và âm thanh từ các nguồn có sẵn trên ứng dụng hoặc cá nhân.

Vì vậy từ trẻ em đến người già đều có thể sử dụng TikTok. Để thu hút nhiều người xem hơn, bắt kịp xu hướng, bạn phải tạo video có nội dung theo “xu hướng”hoặc là bất chấp để làm những điều phi thường.

>> ‘TikTok vô dụng’

TikTok sẽ phân tích video của bạn bằng cách sử dụng thị giác máy tính và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Thông tin sẽ được trích xuất để hiểu nội dung, âm thanh, ngôn ngữ …

TikTok hiểu rõ nội dung và những thứ liên quan để giới thiệu nó phù hợp với thị hiếu của người dùng. Kể từ đó, TikTok đã phát triển thành một nền tảng video chuyển đổi người dùng toàn cầu khổng lồ.

Nhiều bạn trẻ dành nhiều thời gian lướt TikTok và bắt chước để bước vào con đường trở thành TikToker với hy vọng trở nên nổi tiếng.

Không thể phủ nhận, trên TikTok có những nội dung mang tính giáo dục, giải trí và lành mạnh. Nhưng cũng không ít bạn trẻ chọn cách nổi tiếng bằng cách bất chấp thực hiện những nội dung độc, lạ, thậm chí không quan tâm đến các vấn đề pháp lý, đạo đức như: chửi người khác, khoe thân, dàn dựng nội dung không có thật …

Có thể kể đến một số ví dụ gần đây như: một tài khoản TikTok đạt được mục đích nổi tiếng của mình bằng cách làm video “cúng chùa đầu năm bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ”, “một cô gái vô tư tạo dáng trên băng chuyền hành lý ở sân bay”, hay cô gái chia sẻ quan điểm “nếu con trai chỉ cao 7 mét thì … vứt đi”.

Điều đáng nói ở đây, những nội dung “bẩn” này lại thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. TikToker đã thành công, sau đó thay đổi nội dung kênh và đưa ra lời xin lỗi theo một kịch bản khá quen thuộc.

Một người dùng mạng xã hội văn minh, hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung chân chính sẽ rất khó chịu và không thể chấp nhận việc thực hiện những video có nội dung rác như vậy.

TikToker có thể có tham vọng nổi tiếng, nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng những nội dung spam, tiêu cực như vậy sẽ mang lại hậu quả lớn cho xã hội.

>> Khóc vì học chứng khoán từ ‘chuyên gia’ Tiktok

Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy TikTok có thể gây nghiện cho giới trẻ, thậm chí gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần nếu tiếp xúc với nhiều video không lành mạnh.

Nội dung phản cảm, bắt nạt, thô tục và phản cảm, bạo lực, vi phạm pháp luật … vẫn tràn lan khắp TikTok. Những điều này nếu tiếp tục phát triển và kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và hành vi của nhiều người.

Đã đến lúc cần có sự kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt đối với nền tảng mạng xã hội này từ các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Và trước hết, mỗi chúng ta, đặc biệt là giới trẻ phải có nhận thức đúng đắn và tìm hiểu kỹ khi sử dụng, sáng tạo nội dung trên mạng xã hội này.

Cố gắng trau dồi học hỏi và phát triển bản thân. Đừng vì danh vọng mà đánh mất giá trị bản thân. Có một câu nói rất hay thế này: “Đừng cố nổi tiếng, trước hết hãy sống có ích”.

TikTokers có thể nổi tiếng nhưng sự nổi tiếng đó rồi cũng sẽ chết, chỉ những việc bạn làm thực sự hữu ích thì mới được biết đến mãi mãi.

Trường tốt nhất

>>Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net. Đăng bài nơi đây.

Viết một bình luận