[Mới] ‘Sai lầm khi cấm cản con dùng TikTok, Facebook, YouTube’

Giống như chúng ta chỉ mua xe máy cho con mà không dạy con không được đua xe, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng…

Sau khi đề cập đến những mặt tích cực của các nền tảng mạng xã hội trên và chia sẻ lý do cha mẹ nên đồng hành cùng con trong quá trình tiếp cận công nghệ thay vì cấm đoán cực đoan trong bài viết “Cấm dùng Facebook, YouTube, TikTok khiến trẻ lạc hậu”, tác giả Hoàng Minh tiếp tục giải đáp thắc mắc, phản biện của độc giả VnExpress:

Độc giả Lê Mai đặt câu hỏi: “Facebook, YouTube, TikTok chẳng béo bở gì, lại còn gây nghiện thì hà cớ gì con cái dùng mà cha mẹ phải mất thời gian quản lý?”.

“Vì người lớn không học, không giúp chúng định hướng. Giống như chúng ta chỉ mua xe máy cho con mà không dạy chúng không được đua xe, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng… Nếu để chúng tự lo liệu trong xã hội (xã hội thực hay xã hội công nghệ), trong 100 đứa trẻ chỉ có 10-20 đứa có thể tự trưởng thành và 1-2 đứa có thể thành công.

Vì vậy, bản thân cha mẹ cũng cần được tiếp cận với công nghệ. Nếu không học, khi thấy con xem TikTok, YouTube, Facebook, chúng ta cũng phải hỏi xem con thấy gì thú vị? Từ đó, mỗi người cần tìm hiểu xem con mình có đang nhận thức sai hay hiểu sai ở đâu? Tránh tùy tiện chặn vô lý, vô tình phản tác dụng.

Cha mẹ và người lớn phải đồng hành cùng con cái trong một xã hội công nghệ; tìm cách hướng dẫn, định hướng, khuyến khích các em học cái hay, cái bổ ích ở chỗ đó; nhận diện những trò lừa đảo, thông tin sai lệch, từ đó giúp các em trưởng thành hơn. Để dạy dỗ một đứa trẻ, bản thân cha mẹ cần phải giỏi hơn đứa trẻ. Nếu muốn con cái chia sẻ suy nghĩ với mình, chúng ta phải trở thành bạn của chúng.”

>> Cha mẹ loay hoay hạn chế con xem TikTok

bạn đọc hà tuấn Lại lập luận: “Ngay cả những tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới như Steve Jobs, Bill Gates cũng hạn chế cho con cái họ tiếp xúc với công nghệ quá sớm. Ngày càng có nhiều người nổi tiếng ở Thung lũng Silicon, thiên đường công nghệ của thế giới, muốn gửi con cái mình đến những nơi “phi công nghệ”. “trường học – nơi không sử dụng máy tính. Vậy tại sao chúng ta không bảo vệ con em mình khỏi ảnh hưởng của công nghệ?”.

“Tôi nghĩ rằng nó bị chi phối bởi tư duy ‘thần tượng’ (người nổi tiếng). Nếu chúng ta giữ tư duy này trong thế giới công nghệ, thì rất dễ bị lừa. Rất nhiều người nổi tiếng quảng cáo. Sản phẩm kém chất lượng đã bị phát hiện gần đây. Rất nhiều người nổi tiếng đã không biết nuôi dạy con cái bị cộng đồng phản đối, điều đó cho thấy họ chỉ giỏi ở một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn diễn viên hài sẽ diễn hài giỏi nhưng đánh giá sản phẩm không giỏi, MC giỏi dẫn chương trình; ca sĩ giỏi ca hát… Cũng như vậy, Steve Job có thể giỏi quản lý công ty nhưng chưa hẳn giỏi dạy con, có thể giỏi Toán nhưng chưa chắc giỏi Văn và ngược lại.

Vì vậy, chỉ có cha mẹ chúng ta mới hiểu con mình muốn gì hơn ai hết. Vì vậy chúng ta phải tùy vào năng khiếu, trình độ, tính cách của từng em mà định hướng cho các em một cách đúng đắn. Nuôi dạy con chưa bao giờ là một việc dễ dàng, dù là với người bình thường hay người nổi tiếng. Vì vậy, đừng thần thánh hóa lời nói và quan điểm của thần tượng.

Nếu cha mẹ không có cách tiếp cận nghiêm túc, họ cũng sẽ đưa ra những quan điểm sai lầm và cấm đoán con cái một cách phiến diện và vô lý. Từ đó, vô tình chúng ta sẽ gây ức chế cho các em. Trẻ không có người hướng dẫn sẽ dần mất phương hướng. Vì vậy, thay vì cấm con sử dụng mạng xã hội, tôi cho rằng các bậc cha mẹ nên tìm hiểu nghiêm túc để từng bước hướng dẫn, đồng hành cùng con trên con đường tiếp cận công nghệ”.

Hoàng Minh

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? đăng bài đây. Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net.


Viết một bình luận