[Mới] Phụ huynh loay hoay cấm con xem TikTok

TikTok gần như không kiểm soát video người dùng đăng tải, kể cả nội dung không lành mạnh cho trẻ em, có nên cấm?

Theo các chuyên gia, nguy cơ trẻ em bị xâm hại tình dục trên mạng đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, các nền tảng phổ biến như TikTok đang trở thành nơi nguy hiểm với tốc độ đáng báo động. Với hàng tỷ video ngắn về hát nhép, khiêu vũ hay đời sống cá nhân, TikTok như một thỏi nam châm thu hút giới trẻ. Họ dành nhiều thời gian mỗi ngày trên nền tảng của Bytedance hơn bất kỳ mạng xã hội nào khác. Thuật toán bí mật của TikTok được thiết kế để đề xuất luồng nội dung liên tục, khiến trẻ em bị cuốn hút và dễ bị ấu dâm, nhưng lại khiến cha mẹ khó kiểm soát con cái.

Với nội dung độc hại tràn lan, câu hỏi đặt ra là liệu TikTok có giám sát chúng một cách hiệu quả cũng như phát hiện và ngăn chặn hành vi không phù hợp không? Và cha mẹ có nên cho con cái họ truy cập vào nền tảng này không?

Độc giả nguyễnhoangson kiên quyết nói không với TikTok: “Tôi nghĩ nên cấm TikTok bởi nếu mọi người để ý một chút, nền tảng này gần như không kiểm soát được các video mà người dùng đăng tải, kể cả nội dung không lành mạnh. Điều này gây ra hệ lụy xấu cho giới trẻ, nhất là các bạn học cấp 2, cấp 3”. Các video có nội dung quá nguy hiểm vẫn tràn lan, có thể khiến trẻ em chạy theo những xu hướng lệch lạc, thậm chí bệnh hoạn trên mạng”. .

Đồng ý, độc giả Thangtiki giả sử, tôi nghĩ: “Một số người có điều kiện kinh tế mà tôi quen dạy con từ nhỏ với những nguyên tắc sau:

– Không cho trẻ sử dụng điện thoại ngay từ nhỏ (có giải thích rõ tác hại của mạng xã hội để trẻ hạn chế tiếp xúc). Thay vào đó, họ tăng cường cho con gặp gỡ trực tiếp bạn bè, người thân để không bỡ ngỡ.

– Nhà họ cũng không cho con cái dùng tivi (chỉ người lớn dùng), máy tính cũng dành cho bố mẹ làm việc.

– Những trò giải trí mà họ chọn cho con mình là: xếp hình, thể thao, nghệ thuật, âm nhạc và quan trọng nhất là đọc sách.

Tôi chia sẻ những điều này lên đây để mong mọi người thay đổi quan niệm nuôi dạy con cái, dành nhiều thời gian hơn cho con cái, truyền cho con những kinh nghiệm sống cần thiết thay vì chỉ một thời vứt cái điện thoại đi. Tôi chơi một mình. Chỉ vì muốn có nhiều thời gian rảnh rỗi cho bản thân, không chăm sóc con cái, rất có thể bạn sẽ phải nhận một hậu quả rất lớn”.

>> TikToker xúi trẻ em chui vào cọc bê tông để thử nghiệm

Tuy nhiên, không phải ai cũng có ác cảm với TikTok, độc giả taoyeuexo nhận dạng: “Bây giờ người ta nói nhiều đến tác hại của TikTok, nhưng ngày xưa cũng có Facebook, YouTube… không hoàn toàn lành mạnh. Có thời gian trên Facebook liên tiếp xảy ra những vụ bắt cóc, lừa đảo, hiếp dâm chỉ vì người lạ nhắn tin qua mạng xã hội, YouTube cũng đầy những video phản cảm, rùng rợn, 18+… mà hệ thống kiểm duyệt thường xuyên cho qua.

Vì vậy, tốt hay không vẫn là do người dùng. Trẻ em luôn là đối tượng chịu nhiều rủi ro vì dễ bị lôi cuốn bởi những trào lưu mới, không phân biệt được đúng – sai, phải – trái. Vì vậy, cha mẹ cũng cần có trách nhiệm lớn hơn với con cái thay vì đổ lỗi cho người này, người kia. Cũng giống như việc một đứa trẻ vừa ngủ dậy đã xem phim 18+. Thay vì quan tâm, phát hiện kịp thời và giáo dục con đúng cách, nhiều người lại đổ lỗi cho nhà cung cấp Internet. Internet cũng không nên bị cấm sao?”.

Độc giả hãy tin rằng TikTok không phải toàn những thứ có hại Tungchibk chỉ ra những mặt tích cực của nền tảng này: “Tôi đã ngoài 40 tuổi và thấy rất nhiều điều thú vị học được từ những clip ngắn trên TikTok. Tôi cũng không cấm con gái xem TikTok vì cháu học được nhiều về lịch sử, khoa học, tiếng Anh, v.v. lời khuyên ra khỏi cuốn sách ở đó.

Nếu chúng ta cứ nhìn vào mặt xấu, chúng ta luôn chỉ thấy tiêu cực. Những người chỉ trích TikTok hầu hết đều chưa một lần thử làm theo và sử dụng TikTok một cách thông minh. Họ không biết rằng, ngoài những clip bị coi là nhảm nhí, nhảm nhí, vẫn còn rất nhiều điều bổ ích. Công bằng mà nói, không chỉ TikTok gặp rủi ro. Trước đây và kể cả bây giờ, các nền tảng như Facebook, Intagram, Snapchat… vẫn có vấn đề.”

“Không nên phủ nhận những gì TikTok đã và đang làm. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Đối với trẻ em, cha mẹ cần quản lý chặt chẽ việc sử dụng mạng xã hội của con cái. Đối với TikTok cũng cần có thuật toán để lọc nội dung cho những tài khoản là trẻ em. Muốn vậy cần phải có biện pháp quản lý việc đăng ký tài khoản. Còn quản không được thì đòi cấm thì không nên”.Độc giả Phương kết luận.

Lê Phạm tổng hợp

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? đăng bài đây. Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net.


Viết một bình luận