[Mới] Ông Biden nguy cơ đánh mất nam châm hút cử tri nếu cấm TikTok

TikTok được cho là cầu nối giữa Tổng thống Biden với người trẻ, nên việc cấm ứng dụng này có thể khiến ông mất đi thỏi nam châm thu hút cử tri.

Chiến dịch của Tổng thống Joe Biden hôm 12/3 nhận được hàng nghìn lượt “thích” cho một video TikTok công kích đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump về việc cắt giảm chi tiêu an sinh xã hội. Nhưng các bình luận dưới video lại tập trung vào một vấn đề khác: Lệnh cấm TikTok mà chính quyền Biden đang cân nhắc thực hiện.

“Thật tốt là chúng ta đã thấy thứ này trên TikTok”, một người viết.

“Làm thế nào ngài có thể sử dụng nó để vận động tranh cử nếu cấm TikTok?”, người khác đặt câu hỏi.

Người biểu tình phản đối dự luật cấm TikTok trên Đồi Capitol ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Người biểu tình phản đối dự luật cấm TikTok trên Đồi Capitol ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm 13/3 bỏ phiếu thông qua dự luật buộc ByteDance, chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok, phải thoái vốn khỏi ứng dụng này ở Mỹ trong 6 tháng hoặc đối mặt với lệnh cấm. Đây là mối đe dọa lớn nhất với tương lai TikTok, ứng dụng đang có tới 170 triệu người dùng ở Mỹ. Nếu Thượng viện thông qua dự luật, Tổng thống Biden sẽ ký nó thành luật.

Theo giới quan sát, chiến dịch tranh cử năm 2024 của hai ứng viên Dân chủ và Cộng hòa đang bước vào giai đoạn nước rút. TikTok được đánh giá là nền tảng được nhiều thế hệ người Mỹ mới tham gia chính trị rất yêu thích và thường ưu tiên sử dụng hơn so với Facebook hay X.

Người dùng TikTok phần lớn thuộc về các nhóm bỏ phiếu đáng tin cậy cho đảng Dân chủ, những người mà Tổng thống Biden cần thu hút. Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Trump không có tài khoản TikTok.

Nếu Tổng thống Biden giữ lời hứa ký phê chuẩn luật cấm TikTok vì mối quan hệ giữa ByteDance với chính phủ Trung Quốc, giới chuyên gia đánh giá ông có thể đánh mất đi nền tảng mà chiến dịch tái tranh cử của ông và các đảng viên Dân chủ đang dựa vào để tiếp cận nhóm cử tri trẻ tuổi.

“Điều này sẽ tác động lớn đến cuộc tổng tuyển cử, khi nó đóng sập một không gian quan trọng nơi những người trẻ giao tiếp với nhau”, Michele Weindling, giám đốc chính trị của Phong trào Mặt trời mọc, nhóm thanh niên tập trung đấu tranh về các vấn đề khí hậu, nhận xét. “Nó cũng sẽ khiến các cử tri trẻ xa lánh chính trị hơn và khiến họ cảm thấy vỡ mộng. Đây là một bước đi nguy hiểm trước cuộc bầu cử tháng 11”.

Theo một cuộc khảo sát năm 2023 từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng 60% người cập nhật tin tức thường xuyên trên TikTok ở Mỹ là đảng viên Dân chủ hoặc thiên về Dân chủ. 19% là người da màu và 30% là người gốc Tây Ban Nha. Khoảng 44% người xem tin tức trên TikTok có độ tuổi từ 18 đến 29.

Giáo sư Samuel Woolley, chuyên gia về truyền thông tại Đại học Texas ở Austin, cho hay việc cấm hoàn toàn TikTok sẽ khiến “một bộ phận lớn cử tri mất khả năng kết nối về chính trị vào thời điểm cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi sắp diễn ra”.

Cựu bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đang tập hợp các nhà đầu tư để cố gắng mua lại TikTok từ ByteDance. Kịch bản này hoặc việc ByteDance bán lại tài sản tại Mỹ đều có thể tạo cơ hội cho đảng Dân chủ giữ lại cho mình một công cụ vận động cử tri đặc biệt giá trị.

“Chúng tôi đã bầu cho ông Biden thông qua mạng xã hội, thông qua sức mạnh của TikTok”, Naomi Hearts, chủ tài khoản TikTok với 1,1 triệu người theo dõi, nói, thêm rằng tỷ lệ tham gia bầu cử của cử tri trẻ đã đạt kỷ lục vào năm 2020. “Tại sao lại giờ đây ông ấy lại nhắm vào TikTok?”.

Tiến sĩ Anthony Youn, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ với 8,4 triệu người theo dõi, cho hay lệnh cấm sẽ tước bỏ “một ứng dụng mạng xã hội yêu thích của cử tri trẻ, nơi họ nhận được tin tức, theo dõi những người yêu thích, nơi họ giải trí và trốn khỏi thế giới thực tại”.

Kế hoạch cấm TikTok là biện pháp mới nhất trong loạt động thái của Mỹ nhằm đáp lại những lo ngại về an ninh quốc gia bắt nguồn từ Trung Quốc.

“Đây là vấn đề an ninh quốc gia tối quan trọng”, nghị sĩ Cộng hòa Steve Scalise viết trên mạng xã hội X.

TikTok phủ nhận cáo buộc rằng họ chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc, khẳng định lệnh cấm sẽ tước bỏ quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp của Mỹ.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Biden gia nhập TikTok vào tháng hai, tận dụng trận chung kết giải bóng bầu dục quốc gia Mỹ Super Bowl để khởi động tài khoản mới nhằm tiếp cận các cử tri trẻ trước thềm cuộc bầu cử.

Tài khoản @BidenHQ của chiến dịch sở hữu 237.500 người theo dõi tính đến ngày 13/3, trong khi tài khoản @thedemocrats có hơn nửa triệu người.

Trước khi Tổng thống Biden đọc Thông điệp Liên bang, Nhà Trắng đã liên kết với hơn 70 người có ảnh hưởng và người sáng tạo nội dung trên TikTok cũng như các nền tảng mạng xã hội khác để truyền tải thông điệp về những chủ đề như nợ sinh viên cùng các vấn đề kinh tế nhằm tăng cường tương tác.

Một quan chức hàng đầu Nhà Trắng khẳng định họ “không lo ngại về tác động” từ lệnh cấm tới cơ hội tái tranh cử của Tổng thống.

“Sẽ có rất nhiều bước ngoặt trước khi bất cứ điều gì xảy ra, bởi cựu tổng thống Trump đang phản đối dự luật và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ chưa cam kết đưa nó ra bỏ phiếu”, người này nói.

Một quan chức Nhà Trắng khác khẳng định “những lo ngại về an ninh quốc gia lớn hơn những gì mọi người vẫn nghĩ”. “Tổng thống không cân nhắc vấn đề an ninh quốc gia dựa trên đánh giá của người dùng về việc họ có hài lòng hay không trên TikTok hay bất kỳ nền tảng nào khác”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 1/3. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 1/3. Ảnh: AFP

Chính quyền Biden từng bày tỏ lo ngại về cách TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ cũng như khả năng chính phủ nước ngoài lạm dụng những thông tin riêng tư đó. “Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh cần thiết để đảm bảo không có dữ liệu nào rơi vào tay kẻ xấu”, nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay.

“Chúng tôi vẫn cố tiếp cận cử tri”, nguồn tin nói thêm. “Chúng tôi sẽ xem chuyện gì xảy ra tại Thượng viện và còn lâu chúng ta mới đi đến bất kỳ quyết định nào về vấn đề này. Đây là chế độ chờ xem dành cho tất cả mọi người”.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)


Viết một bình luận