[Mới] Ông Biden điện đàm với ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc thảo luận về nhiều vấn đề như đảo Đài Loan, lệnh cấm Tiktok cùng chính sách hạn chế xuất khẩu công nghệ cao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2/4 điện đàm gần hai tiếng, đánh dấu lần đầu lãnh đạo hai nước thảo luận trực tiếp kể từ sau hội nghị thượng đỉnh ở San Francisco, California tháng 11/2023.

Theo giới chức Mỹ, cuộc điện đàm nhằm giải quyết khác biệt giữa hai nước, các lãnh đạo thảo luận cởi mở về những bất đồng gay gắt trong quan hệ song phương.

Ông Tập nói Mỹ gây ra rủi ro kinh tế vì lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc. Ông cảnh báo “Trung Quốc sẽ không để yên nếu Mỹ nhất quyết ngăn cản chúng tôi phát triển công nghệ cao và tước quyền phát triển hợp pháp của Trung Quốc”.

Đáp lại, Tổng thống Biden nói “Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các hành động cần thiết để ngăn việc lợi dụng các công nghệ tiên tiến của chúng tôi để gây suy yếu an ninh quốc gia, nhưng không hạn chế quá mức thương mại và đầu tư”.

Tổng thống Biden (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại bang California, Mỹ, hồi tháng 11/2023. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại bang California, Mỹ, hồi tháng 11/2023. Ảnh: Reuters

Về vấn đề TikTok, ông Biden bày tỏ mối quan ngại của Mỹ về ứng dụng này. Ông cho biết lệnh cấm TikTok được đưa ra nhằm bảo vệ an ninh quốc gia cũng như bảo mật dữ liệu người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh với Chủ tịch Trung Quốc “tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan cũng như luật pháp, tự do hàng hải ở Biển Đông”.

Còn ông Tập Cận Bình khẳng định đối với Trung Quốc, vấn đề Đài Loan vẫn là “lằn ranh đỏ không thể vượt qua”. Ông Tập nhận định quan hệ Mỹ – Trung đang bắt đầu ổn định, song cảnh báo mối quan hệ này “vẫn có nguy cơ chuyển sang đối đầu hoặc xung đột”.

Trong cuộc điện đàm, hai lãnh đạo hoan nghênh những nỗ lực nhằm duy trì các kênh liên lạc Mỹ – Trung cũng như việc quản lý quan hệ song phương một cách có trách nhiệm, thông qua những hoạt động ngoại giao sắp tới, trong đó có chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tới Trung Quốc tuần này.

Quan hệ Mỹ – Trung vốn căng thẳng vì các vấn đề như thương mại và đảo Đài Loan, song phần nào tan băng sau hội nghị thượng đỉnh ở San Francisco năm ngoái nhờ nỗ lực xích lại gần nhau của lãnh đạo hai bên.

Ngọc Ánh (Theo AFP, Reuters)


Viết một bình luận